สดุดี ‘When They See Us’ ซีรีส์ดังจาก Netflix เข้าชิง 16 รางวัลเอมมี่

เมื่อคืนมีการประกาศผู้เข้าชิงรางวัลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของวงการโทรทัศน์อเมริกา Primetime Emmy Awards ครั้งที่ 71 เราจะไม่พูดถึง Game of Thrones ซีซั่นสุดท้ายที่ได้เข้าชิง 32 รางวัล มากที่สุดในประวัติศาสตร์เอมมี่ แต่ขอสดุดี 16 รางวัลที่ When They See Us ได้เข้าชิง จนกลายเป็นรายการที่ได้เข้าชิงมากที่สุดของ Netflix

ความสำเร็จใน Emmy ของ When They See Us ไม่ใช่เรื่องฟลุ้ค ลิมิเต็ด ซีรีส์ 4 ตอนจบเรื่องนี้คือคอนเทนต์ที่ได้รับการเข้าชมมากที่สุดในเดือนมิถุนายน 2019 ด้วยยอด 25 ล้านยูนิกวิว ทำไมซีรีส์ดราม่าคนผิวสีเรื่องนี้จึงครองใจคนได้?

When They See Us สร้างจากเรื่องจริงของคดีสะเทือนขวัญชาวนิวยอร์ก ในคืนที่หนาวเหน็บของวันที่ 19 เมษายน 1989 ณ ช่วงเหนือของเซ็นทรัลพาร์ค ติดกับรอยต่อย่านฮาร์เล็ม มีคนพบร่างหญิงผิวขาวเปลือยเปล่านอนจมกองเลือด หน้าตาบวมปูด หายใจรวยริน ใกล้ๆกันมีชุดนักวิ่งกองอยู่ Trisha Meili นักการเงินอนาคตไกล จบจากมหา’ลัยไอวี่ลีก วัย 28 ปี คือเหยื่อรายนั้น เธอนอนโคม่าอยู่ 12 วัน เสียเลือดไปกว่า 80 เปอร์เซนต์ กระโหลกศีรษะยุบ สมองได้รับความเสียหายอย่างหนักจนเมื่อฟื้นขึ้นมาเธอจำเหตุการณ์ใดๆไม่ได้เลย

ระหว่างที่ทรีชานอนโคม่าอยู่นั้น ตำรวจ นักสืบ เจ้าหน้าที่นิวยอร์กได้ระดมกำลังกันเพื่อภารกิจล่าตัวคนร้าย ทุกฝ่ายเร่งมืออย่างแข็งขันเพราะคดีนี้อยู่ในความสนใจของคนทั้งอเมริกา

ภายใน 48 ชั่วโมง ตำรวจได้จับกุมผู้ต้องสงสัยเกือบ 20 ราย ลดจำนวนลงเหลือ 10 ราย จนเหลือ 6 คนสุดท้ายเมื่อการสอบสวนอย่างเข้มข้นสิ้นสุด ผู้เข้ารอบสุดท้ายประกอบด้วย Steve Lopez (14), Kevin Richardson (14), Raymond Santana (14), Antron McCray (15), Yusef Salaam (15) และ Kharey Wise (16) ทั้ง 6 คนคือวัยรุ่นผิวสีเชื้อสายแอฟริกันและฮิสแปนิกที่อาศัยอยู่ในย่านฮาร์เล็ม ระหว่างกระบวนการไต่สวน Lopez ได้รับการยกฟ้องในคดีนี้ไปเนื่องจากหลักฐานไม่เพียงพอ 5คนที่เหลือถูกสื่อเรียกว่า The Central Park Five

ในเดือนพฤษภาคม 1989 ก็มีนักธุรกิจเศรษฐีคนหนึ่งที่ทำมาหากินอยู่ในนิวยอร์ก เกิดอยากมีซีนขึ้นมา เขาควักเงิน 80,000 ดอลลาร์ สมัยนู้นก็ว่าเยอะอยู่ ซื้อโฆษณาเต็มหน้าใน 6 หนังสือพิมพ์หัวใหญ่ “BRING BACK THE DEATH PENALTY. BRING BACK OUR POLICE!” เขาบอกว่าที่เกิดเหตุน่ะอยู่ไม่ห่างจากตึกทรัมป์ของนางเท่าไหร่เลย นางเลยสนใจคดีนี้เป็นพิเศษ ใช่แล้วค่ะ นักธุรกิจคนนั้นนี้ Donald J. Trump ประธานาธิบดีคนปัจจุบันที่โดนถล่มเรื่องการเหยียดเชื้อชาติคนนี้นี่ล่ะ

ในการไต่สวนของศาล ทั้งตำรวจ อัยการของนิวยอร์กก็ทำทุกอย่างที่จะป้ายความผิดให้วัยรุ่นทั้งห้า ขนาดหลักฐานจะแจ้งว่าในที่เกิดเหตุไม่พบ DNA ของทั้ง 5 คนนั้นเลย ก็ยังทำให้ลูกขุนตัดสินว่าวัยรุ่นกลุ่มนี้มีความผิด หลักฐานสำคัญที่เจ้าหน้าที่นิวยอร์กนำมาเป็นไม้เด็ดคือ วิดีโอเทปบันทึกการสอบสวนความยาวรวมกันกว่าสิบชั่วโมง ที่ทั้ง 5 สารภาพว่าเป็นคนข่มขืนและทำร้ายเหยื่อเพื่อหวังฆ่าปิดปาก ขณะที่ดูความขัดใจก็ทวีขึ้นเรื่อยๆจนอยากย้อนเวลาไปแฉ Linda Fairstein อัยการคดีนี้มาก

Kevin Richardson (14), Raymond Santana (15), Antron McCray (15), Yusef Salaam (15) ในฐานะที่ยังเป็นเยาวชน ถูกนำไปคุมขังที่สถานพินิจเป็นเวลาคนละ 6 – 7 ปี

Kharey Wise (16) ถูกส่งไปจำคุกที่เรือนจำ เพราะอายุเกินวัยเยาวชน เมื่อมาถึงพาร์ทนี้ในหนัง When They See Us เราเหมือนโดนตีหัวซ้ำ ความบอบช้ำจากซีนในศาลยังไม่หาย Ava DuVernay ผู้กำกับและผู้เขียนบท ก็ขยี้เราให้ตายด้วยซีนชะตากรรมที่คอรีย์ไม่ควรจะเผชิญ ในขณะที่คนอื่นอยู่ในสถานพินิจไม่ถึงสิบปี แต่คอรีย์อยู่ในเรือนจำที่ห่างไกลนิวยอร์กถึง 13 ปี

Jharrel Jerome นักแสดงหนุ่มวัย 21 ปีที่รับบทคอรีย์ทั้งตอนเป็นวัยรุ่นและตอนหนุ่ม ถ่ายทอดความโชคร้ายของคอรีย์ได้อย่างน่าประทับใจ การเข้าชิงนักแสดงนำชายใน Emmy ปีนี้ คือเหมาะสม เห็นควรด้วยเป็นที่สุด บราโว!

และแล้วก็มาถึงช่วงพล็อต ทวิสต์ หากใครดูซีรีส์เรื่องนี้โดยไม่มีความรู้เรื่องคดี The Central Park jogger และ The Central Park Five มาก่อน นี่คือโมเมนต์ที่คุณรอคอย

ในปีที่ 13 ที่คอรีย์โดนจองจำอยู่ จู่ๆก็มีเพื่อนร่วมคุกชื่อ Matias Reyes มาสารภาพกับผู้คุมว่าเขาคือคนที่ก่อเหตุข่มขืนและพยายามฆ่านักวิ่งในปี 1989 ที่มาทิอาสสารภาพเพราะเคยเจอกับคอรีย์ในคุกแห่งแรกเมื่อ 7 ปีที่แล้ว ในตอนนั้นเขาไม่กล้าที่จะบอกใคร เมื่อกลับมาเจอคอรีย์อีกครั้งในคุกอีกแห่ง เขาแปลกใจว่าทำไมคอรีย์ยังไม่พ้นโทษไปอีกล่ะ เขาจึงต้องสารภาพเพื่อคอรีย์ อีกอย่างคือเขาไม่มีวันหลุดจากโทษจำคุกตลอดชีวิตจากคดีฆาตรกรรมแน่แล้ว การคืนความยุติธรรมให้คอรีย์คือสิ่งดีงามสุดท้ายที่เขาจะทำได้

เมื่อผล DNA ของมาทิอาส เรเยส ตรงกับที่พบในที่เกิดเหตุ ในปี 2002 ศาลสูงนิวยอร์กก็กลับคำตัดสินให้ The Central Park Five พ้นทุกความผิด

เมื่อคืนความยุติธรรรมแล้ว ต้องคืนเงินด้วย!

ในปี 2003 3 ใน 5 ได้ฟ้องเรียกร้องค่าเสียหายจากเมืองนิวยอร์กเป็นเงิน 250 ล้านดอลลาร์ แต่ไม่ประสบความสำเร็จในสมัยของผู้ว่าฯ Michael Bloomberg แต่มาสำเร็จในปี 2014 ในสมัยผู้ว่าฯ Bill Di Blasio เมื่อเมืองนิวยอร์กเสนอเงินเยียวยาให้ทั้ง 5 คนจำนวน 41 ล้านดอลลาร์โดยไม่ต้องฟ้องศาล เพราะเห็นว่าพวกเขาถูกจองจำจากความผิดพลาดในการทำงานของเจ้าหน้าที่รัฐและได้รับเพิ่มอีก 3.9 ล้านดอลลาร์จากรัฐนิวยอร์ก ในปี 2016

When They See Us ปิดเรื่องด้วยอิสรภาพของอดีต The Central Park Five และบทสรุปของชะตากรรมอันไม่ควรเผชิญของ Kevin, Raymond, Antron, Yusef และ Kharey

WHEN THEY SEE US

ทิ้งให้เราถามตัวเองต่ออีกว่า เราจะยอมให้เกิดความอยุติธรรมแบบนี้ในโลกอีกไหม? หากวันหนึ่งเราได้ประสบกับเหตุการณ์แบบเดียวกัน เราจะยังดื้อดึงเพื่อเอาชนะทั้งที่ชัยชนะนั้นอยู่บนความทุกข์ของคนอื่นหรือไม่?

Life is too short to waste on hating anyone

เรื่อง issayaporn saentho
ภาพจาก Netflix

Comments

error: