4 บล็อกเกอร์หนุ่ม สายเที่ยว ผู้เดินทางมาอย่างโชกโชน!!

     การเดินทางท่องเที่ยวเพื่อค้นพบโลกใบใหญ่ ที่จะทำให้เราได้กลับมาค้นพบตัวตนที่แท้จริงของเราเองจากภายใน กำลังเป็นเป้าหมายของใครหลายคน เพราะการออกเดินทางท่องเที่ยวไม่ใช่แค่การพักผ่อนจากงานที่ยุ่งวุ่นวาย แต่ยังทำให้เราได้พบเจอกับสิ่งใหม่ๆ และรู้จักตัวเราเองมากขึ้น หลายคนเมื่อได้ค้นพบบางอย่างแล้วก็หันมาแบ่งปัน ให้อีกหลายๆ คนได้เดินตามรอยฝัน และค้นพบความสุขในแบบของตัวเองบ้าง

     วันนี้เรามีบทสัมภาษณ์ที่อาจจะเป็นแรงบันดาลใจให้กับใครที่กำลังมองหาเส้นทางเหล่านั้นอยู่ รวบรวมโดย Traveloka ผู้เชี่ยวชาญด้านการให้บริการจองที่พักและโรงแรมออนไลน์ จากบล็อกเกอร์สายท่องเที่ยวที่มีประสบการณ์การเดินทางมาอย่างโชกโชน พร้อมกับรูปลักษณ์ที่สาวๆ เห็นเป็นต้องใจละลาย ได้ทั้งแรงบันดาลใจ ได้ทั้งกำลังใจที่จะออกเดินทาง มาดูกันว่าบล็อกเกอร์หล่อทั้ง 4 จะมีใครกันบ้าง

1. แบกเป้ช่วยน้อง: facebook.com/backpack4kids

เริ่มกันที่บล็อกเกอร์หนุ่มคนแรกกับแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์เพจของตัวเอง “พฤกษ์-ศรัณย์ภัทร ลำน้อย” เจ้าของเพจแบกเป้ช่วยน้อง และเพจเที่ยวไทยไม่ไปก็อยู่บ้าน (https://www.facebook.com/LumnoiSaranphat/) บล็อกเกอร์หนุ่มสายอบอุ่นและจิตอาสา กับเพจแบกเป้ช่วยน้องซึ่งเป็นกลุ่มจิตอาสาที่มีความตั้งใจและความมุ่งมั่นในการดำเนินงานอาสาสมัครและกิจกรรมสาธารณประโยชน์เพื่อช่วยเหลือสังคม

แรงบันดาลใจในการสร้างเพจ

“ผมเป็นเด็กต่างจังหวัด เกิดที่จังหวัดน่าน บ้านผมฐานะสมัยก่อนไม่ค่อยมีเงินเท่าไร ตั้งแต่ผมจำความได้ผมได้เห็นกลุ่มค่ายอาสาหนึ่ง ผมจำชื่อไม่ได้แต่เป็นกลุ่มที่มาจากประเทศสิงค์โปร ตอนนั้นเป็นอะไรที่ตื่นเต้นมาก ผมได้เข้าร่วมกิจกรรมค่ายอาสาของพี่เขา สมัยตอนผมเด็กๆ ผมดีใจมากที่ได้มีพี่ๆ เข้ามาให้ความรู้และช่วยเหลือชาวบ้าน จึงทำให้ผมตั้งเป้าหมายไว้ว่าถ้าผมโตมาแล้วได้ทำงานมีเงินเก็บ ผมอยากทำค่ายอาสาแบบนี้บ้าง เพราะเราอยากมีสังคมที่น่าอยู่ เราจึงร่วมกันเกื้อหนุนสังคมและทั้งหมดนี้จึงเป็นที่มาของคำว่าแบกเป้ช่วยน้อง”

“กิจกรรมแบกเป้ช่วยน้องเป็นกิจกรรมจิตอาสาที่ต้องการจะช่วยเหลือน้องๆ นักเรียนในถิ่นทุรกันดาร เพราะเราเล็งเห็นความสำคัญของการศึกษา ซึ่งเป็นกระบวนการขั้นพื้นฐานในการดำรงชีวิต สถานที่ศึกษา ทัศนียภาพต่างๆ โดยรอบ รวมไปถึงอุปกรณ์การเรียนจึงเป็นสิ่งสำคัญและจำเป็น จึงเกิดการสร้าง ซ่อมแซม ปรับปรุงสถานศึกษา เพื่อสร้างบรรยากาศที่ดี และเติมเต็มการเรียนการสอนจากอุปกรณ์การเรียน อุปกรณ์กีฬา สื่อการเรียนการสอน รวมไปถึงข้าวของเครื่องใช้ที่ได้รับบริจาค สมทบทุน สนับสนุน จากผู้ที่มีจิตอาสาที่อยากจะช่วยเหลือ”

2. Megamaxx Journey: facebook.com/megamaxxjourney

มาต่อกันที่ความพิเศษที่จะทำให้เพจโดดเด่นน่าจับตามอง กับบล็อกเกอร์หนุ่มคนที่สอง “แม็กปภพ สุวรรณวิศลกิจ” เจ้าของเพจ Megamaxx Journey บล็อกเกอร์หนุ่มหน้าเกาหลีดูอินเตอร์ แถมด้วยอินเนอร์ของนักท่องเที่ยวสายสุขนิยม

ความพิเศษ/โดดเด่นที่ทำให้เพจของตนเองแตกต่าง 

“เพจของผมจะคอยนำเสนอเกี่ยวกับเรื่องราวของการเดินทาง บรรยากาศระหว่างทาง หรือมิตรภาพใหม่ๆ ในการเดินทางเสมอๆ ซึ่งวิธีการเล่าและเขียนเรื่องของผมในเพจ ผมจะเน้นภาษาที่เรียบง่าย ใช้ในชีวิตประจำวัน บางทีก็มีมุขตลกบ้าง ซึ่งก็เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นจริงๆ ระหว่างการเดินทาง แฟนๆ ที่ติดตามบอกว่าเป็นภาษาที่เข้าใจและอ่านง่าย  และที่พิเศษที่สุดคือทุกๆ ทริปที่ผมออกเดินทาง ผมจะมีของฝากติดไม้ติดมือมาฝากเพื่อนๆ ในเพจด้วยครับ แหะๆ”

คิดว่าตนเองเป็นนักท่องเที่ยวสายไหน

“ผมเป็นนักท่องเที่ยวหลายสายมากเลยครับ สายกินนี่ก็ชอบนะ ของโปรดเลย กับการได้หาอาหารอร่อยๆ กินในแต่ละประเทศที่ผมไป สายติสท์ เดินทางเพื่อตามหาแรงบันดาลใจนี่ก็ใช่ ผมคิดว่าสถานที่ท่องเที่ยวแทบจะทุกแห่งจะมีพลังบางอย่างที่จะทำให้เราเกิดแรงบันดาลใจได้ ส่วนสายตากล้อง แม้อุปกรณ์ของผมจะไม่แน่นมากแต่ผมชอบถ่ายรูปสถานที่สวยๆ อย่างที่ไปถ่ายซากประตูโบสถ์เซนต์ปอล ผมอยากได้รูปสวยๆ ของซากประตูโบสถ์แบบที่ไม่มีคน ผมก็ลงทุนตื่นตั้งแต่หกโมงเช้าไปถ่ายรูปที่นั่น ผมคิดว่าผมน่าจะเป็นนักเดินทางสาย “สุขนิยม” มากกว่า เพราะทุกครั้งที่ผมได้ออกเดินทางผมรู้สึกมีความสุขมากจริงๆ”

3. โดดงานไป: facebook.com/wheregugo

“ป้องวรวิช โสภณวัฒนไพบูลย์” บล็อกเกอร์หนุ่มมาดเซอร์คนที่ 3 กับเพจโดดงานไป เพจที่ถือคติว่า “ชีวิตคือการเดินทางเพื่อเรียนรู้” โดดงานไป…รีวิว กิน / เที่ยว / นั่งทำงาน ที่ไหนดี…แล้วจะกลับมาเล่าให้ฟัง แบบติสท์ๆ… 🙂

สถานที่ท่องเที่ยวที่ไปมาแล้วประทับใจมากที่สุด

“คำถามนี้ตอบยากมากครับ อืม…จริงๆ ก็ชอบทุกที่นะครับ แต่ถ้าให้เลือกจริงๆ ก็น่าจะเป็นตลาดเก่าพนัสนิคม อันนี้เป็นอะไรที่เซอร์ไพรส์มาก เพราะตอนที่ทำเราก็เห็นว่าในความธรรมดาของที่นี่มีเรื่องราว ไม่ว่าจะเป็นวิถีชุมชนที่ยังไม่เปลี่ยนแปลงมากนัก ความสัมพันธ์ของผู้คนในตลาดที่มันเป็นมากกว่าคนซื้อกับคนขาย อาหารการกิน มันหาได้ยากในสังคมที่เราอยู่กันทุกวันนี้อ่ะครับ แต่ผลตอบรับหลังจากโพสต์ไปแล้วนี่สิครับที่ทำให้รู้สึกภูมิใจมาก เพราะเกิดการแชร์ในชุมชนคนพนัสนิคม เกิดความภูมิใจในบ้านเกิด มีลูกเพจที่เป็นรุ่นพ่อรุ่นแม่พี่ป้าน้าอามาช่วยกันแชร์เกร็ดความรู้ของเมืองพนัส ซึ่งไม่เคยมีในโพสต์อื่นๆ แชร์ความทรงจำในอดีต เหมือนเป็นโพสต์ที่ได้เข้าถึงวิถีชุมชนของคนพนัสจริงๆ มันเลยทำให้ผมรู้สึกดีมากๆ กับที่นี่ครับ” 

สถานที่ท่องเที่ยวที่วางแผนที่จะไปในปีนี้

“อยากไปภูฏานครับ ผมว่าที่นี่มีความน่าสนใจหลายอย่าง ทั้งวิถีชีวิต วัฒนธรรม สถานที่ท่องเที่ยว และความเป็นธรรมชาติ ซึ่งจริงๆ แล้วการวางแผนการเดินทางอาจจะไม่ยากมาก เพราะต้องไปกับทัวร์อยู่แล้ว แต่ก็ต้องจัดการเรื่องการหาข้อมูลของทัวร์ที่เราจะไปด้วย และเตรียมเก็บเงินแต่เนิ่นๆ ครับ 555 ซึ่งผมอยากไปช่วงปลายกันยายน เพราะเป็นฤดูใบไม้ร่วงของที่นั่น เป็นช่วงเวลาที่น่าเที่ยว อากาศกำลังดี และมีงานเทศกาลทิมพูด้วย แพลนไว้ว่าอยากจะไปปีนี้เลยนะครับ แต่ไม่รู้จะได้ไปจริงๆ มั้ย”

4. Go Went Go: facebook.com/gowentgotravel

มาเรียนรู้เทคนิคการทำบล็อกให้น่าสนใจ กับ “บาส-ภาณุภัทร์ สุกัลยารักษ์” เจ้าของเว็บไซต์ gowentgothailand.com บล็อกเกอร์สายเที่ยวสไตล์ฮิปที่มีแนวทางเป็นของตัวเอง กับการท่องเที่ยวที่ไม่จำเป็นต้องดีไปซะทุกเรื่อง

เทคนิคทำบล็อกและแฟนเพจให้น่าติดตาม

“จริงๆ ก่อนทำเราตั้งโจทย์เลยว่าเราอยากเน้นการไปต่างประเทศ ไม่ใช่ว่าไม่ชอบเมืองไทยนะครับ แต่เราแค่คิดว่าการไปต่างถิ่นต่างแดนมันต้องรีบๆ ไป เพราะถ้าอายุมากให้มานั่งเครื่องนานๆ เดินทางไกลๆ ก็อาจจะไม่ไหว เราเน้นไปต่างประเทศเป็นหลัก มีในประเทศด้วยเพราะที่เที่ยวในไทยสวยมากๆ จริงๆ สวยกว่าหลายประเทศอีกนะ การไปต่างประเทศมันได้เรื่องของความต่างของวัฒนธรรม เราเลยอยากนำเสนอตรงนั้น และเราก็หาวิธีเล่ายังไงให้มันสนุก มันตลก แต่เค้าได้สาระด้วย รูปเราก็พยายามฝึกให้มันสวย พยายามใส่ความ creative ลงไปในงานของเราด้วย แล้วเราก็พยายามสังเกตคนชอบอะไรกัน และเราก็เลือกสิ่งที่เราก็ชอบด้วย ให้ตรงกันทั้งสองฝั่งแล้วนำเสนอออกมา”

สิ่งที่ทำเป็นอย่างแรกเวลาจะเดินทางท่องเที่ยว

“จริงๆ ตั๋วโปรเราก็ดูนะ แต่จริงๆ เราจะหาที่ๆ อยากไปก่อนเลย และไปยังไง ไปไหนบ้าง ใช้เงินเท่าไหร่ ตั๋วนี่มาทีหลังเลย ถ้าตั้งเป้าแล้วจะกี่บาทก็ต้องหาวิธีให้ได้”

เคล็ดลับวางแผนการเดินทางที่อยากแชร์

“เคล็ดลับจริงๆ ผมไม่ค่อยมีหรอก เชื่อว่าวันนี้ข้อมูลมีเต็ม Internet แต่เคล็ดลับอย่างนึงที่อยากแบ่งปัน คือ วิธีคิดในการเดินทางครับ ผมว่าอย่าไปคาดหวังว่าต้องเป็นแบบนั้นแบบนี้ ผมเห็นหลายๆ คนไปเที่ยวแล้วชอบบ่น เจอนู่น เจอนี่ เจอโกง อะไรแบบนี้ ให้เราคิดว่าวันนี้เรามาเดินทาง เปิดหูเปิดตา เจอดีบ้างแย่บ้าง เป็นประสบการณ์ชีวิตดี มันต้องเจออะไรบ้างไงมันถึงจะมีเรื่องกลับมาเล่าจนวันที่เราแก่ และเชื่อมั้ยเรื่องไม่ดีวันนั้นที่เราเจอ มันคือเรื่องตลกเอาไว้เล่าขำในวงสนทนา”

ค้นหาความสุขในแบบของตัวเอง ไม่ว่าจะในหรือนอกประเทศ ใครอยากทำตามฝันหรืออยากจะแบ่งปันประสบการณ์บ้างก็อาจให้หนุ่มๆ บล็อกเกอร์เหล่านี้เป็นต้นแบบได้ ถูกใจสไตล์ไหนเลือกไปตามกันต่อได้ทั้งกด Like กด Follow เผื่อทริปหน้านี้จะเกิดขึ้นเร็วกว่าที่คิด… 

อย่าลืมตามติดเพจ Traveloka ไว้อีกนิด เพราะนอกจากแรงบันดาลใจที่สำคัญแล้ว เรายังต้องมีข้อมูลดีๆ สำหรับการเลือกที่พักหรือโรงแรม เพราะประสบการณ์ดีๆ ส่วนหนึ่งก็มาจากการวางแผนท่องเที่ยวและเลือกที่พักดีๆ นั่นเอง

 

ติดตาม seventeen Thailand ได้ที่

Website : http://www.seventeenthailand.com/
Instagram : https://www.instagram.com/seventeenthailand/
Facebook : https://www.facebook.com/SEVENTEENthailand
Youtube : http://www.youtube.com/user/seventeenthailandTV
Twitter : https://twitter.com/Seventeenthai
Snapchat : https://www.snapchat.com/add/seventeenthai

Comments

error: