“โต๋-ศักดิ์สิทธิ์” แรงบันดาลใจและเบื้องหลังการทำอัลบั้มใหม่ “Chapter 1”

หลังจากส่งซิงเกิ้ลเพราะๆ มาให้แฟนเพลงได้ติดตามไม่ห่างหาย ในที่สุด! ต้นเดือนมีนาคมนี้ อัลบั้ม “Chapter 1” ผลงานเพลงชิ้นใหม่ของ “โต๋-ศักดิ์สิทธิ์ เวชสุภาพร” นักร้องหนุ่มจาก BEC-TERO Music กับแนวเพลงสุดโรแมนติกก็จะปล่อยมาให้แฟนๆ ได้สัมผัสกันแล้ว นานๆ จะมีโอกาสพูดคุยกับนักร้องหนุ่มผู้มอบแรงบันดาลใจและความหวังผ่านเสียงดนตรีแก่ทุกคนแบบนี้ เรามาทำความรู้จักไลฟ์สไตล์ และเบื้องหลังการทำอัลบั้มเพลงรัก ต้อนรับเดือนแห่งความรักนี้กันดีกว่า อะไรอยู่เบื้องหลังท่วงทำนองและเนื้อร้องที่ชวนให้เราหลายคนนึกถึงใครอีกคนกันนะ…


Q : ช่วงนี้พี่โต๋เป็นยังไงบ้าง เตรียมโปรเจกต์อะไรอยู่ ?


โต๋ : เดือน ก.พ. ต้องโปรโมทเพลงที่ฟิลิปปินส์ครับ ไปฟีทเจอริ่งกับนักร้องผู้หญิงที่โน่น เป็นเพลงที่เราแต่งแล้วเขาร้อง เพื่อที่จะออกที่ฟิลิปปินส์และออสเตรเลียเป็นภาษาอังกฤษ น่าจะขึ้น Apple Music เป็นแพลตฟอร์มทั่วทั้งเอเชียเลยครับ พอปลายเดือนก็มีบินไปไต้หวัน เพราะมีฟีทเจอริ่งกับนักร้องผู้หญิงชาวไต้หวันครับ ไปออกที่จีน ช่วงนี้ก็จะมีหลายๆ โปรเจกต์ รวมไปถึงในเมืองไทยก็กำลังจะวางอัลบั้ม วันที่ 4 มีนาคมนี้ เป็นไลฟ์โชว์เคสที่โรงละครสยามสแควร์วัน เป็นมีตติ้ง คอนเสิร์ต แล้วก็มีเล่นเกม ที่สำคัญคือแจกอัลบั้มในวันนั้นด้วยครับ


Q : ใช้เวลาทำอัลบั้มนานไหม และเห็นมีโปรเจกต์เยอะแบบนี้ ได้แรงบันดาลใจจากอะไรในการแต่งเพลง ?


โต๋ : อัลบั้ม Chapter 1 ที่จะวางที่เมืองไทยใช้เวลาทำมา 2 ปีกว่าครับ ก็ปล่อยซิงเกิ้ลมาตั้งนาน ไม่ว่าจะเป็น “สักวันคงได้เจอ” , “รักจริงจริง” แต่เดี๋ยวจะออกมาวางขายจริงๆ เดือนมีนาคม ชุดนี้ถือว่ามีการเปลี่ยนแปลงเยอะ เพราะว่าเมื่อก่อนทำงานคนเดียว คือเข้าบ้านแล้วก็เข้าห้องอัดแต่งเพลงเยอะ แต่ชุดนี้ เป็นการเดินทาง และทำงานกับคนหลายคนเยอะมาก ได้แต่งเพลงกับคนหลายๆ คน เพราะรู้สึกว่าทำไมเราต้องทำคนเดียว? ผมว่าเรามีความสุขถ้าเราได้ออกไปใช้ชีวิตไปพบเจอคนอื่น เราเลยได้ทำงานกับคนอื่นมากขึ้น แต่งเพลงกับคนอื่นมากขึ้น ชุดนี้ก็มีคนมาร่วมแต่งมาก แล้วก็มีโปรดิวเซอร์ที่เป็นชาวต่างชาติด้วย ก็เดินทางตลอดช่วงนี้ แต่สิ่งที่ตลกของชุดนี้ก็คือ เวลาเดินทางแต่ละครั้ง ผมใช้ของไม่กี่ชิ้น อย่างตอนที่ไปออสเตรเลีย ก็เอาไปแค่ 2 ชิ้น คือ iPad และ MacBook Air ที่เหลือใช้โน่นหมดเลย ผมรู้สึกว่าแรงบันดาลใจที่สำคัญ มันเกิดขึ้นเมื่อคุณใช้ชีวิต แรงบันดาลใจมันไม่ได้เกิดขึ้นแบบอยู่ดีๆ เข้าห้องอัดหรือบอกตัวเองว่าวันนี้ฉันจะแต่งเพลงนะ คือเอาจริงๆ ให้แต่งก็แต่งได้ แต่มันจะไม่ใช่อะไรที่ออกมาเอง แรงบันดาลในชุดนี้จะเกิดขึ้นจากการเดินเที่ยว อยู่ดีๆ ก็ปิ๊งขึ้นมา เราก็ต้องรีบอัดไว้ใน Voice Memos หรืออาจจะโน้ตไว้บ้าง เพราะว่านี่คือแรงบันดาลใจในการทำเพลง

สมัยนี้เป็นดิจิตอลหมดแล้ว ทุกอย่างง่ายขึ้น ไวไปหมด สามารถทำเพลงได้แค่อยู่ใน iPad ทำเป็นเดโม่เพลง แล้วก็อัดกัน ให้เป็นกองเดโม่ พอเรากลับไปห้องอัดปุ๊บ เราค่อยโอนย้ายเข้าไป ไม่อย่างนั้นก็จะจำไม่ได้ มีหลายๆ ครั้งที่คิดอะไรออกปุ๊บ! แล้วคิดว่าคงไม่ลืม ปรากฏว่าพอกลับไปก็ลืมไปหมดแล้ว นี่คือข้อดีของการมีตัวช่วยอะไรสักอย่างให้เราจดได้ตลอด


Q : นอกจากการใช้ชีวิตแล้ว พี่โต๋มีวิธีหาแรงบันดาลวิธีอื่นอีกหรือเปล่า ?


โต๋ : พอดีช่วงนี้เริ่มแต่งเพลงชุดใหม่อยู่ครับ อัลบั้มนี้ยังไม่วางก็เริ่มแต่งชุดใหม่แล้ว เพราะมันใช้เวลา ผมว่าเทรนด์ตอนนี้ ถ้าเป็นสมัยก่อนฟังวิทยุ วิทยุเปิดอะไรเราก็ฟัง สมัยนี้มันอยู่ในออนไลน์หมดแล้ว ไม่ใช่แค่อยู่ใน YouTube อย่างผมฟัง Podcasts คนที่ใช้สตรีมมิ่งต่างๆ จะรู้ว่าไลฟ์สไตล์ของเราสามารถฟังเพลงของใครไม่รู้ที่เราไม่รู้จัก “ใครวะ? ทำไมมันเจ๋งแบบนี้… ทำไมเราไม่รู้จักเค้า !?” แรงบันดาลใจก็จะเกิดขึ้นจากอะไรแบบนี้ด้วย เดินไปไหนก็จะเปิดฟัง แล้วก็ออกไปเที่ยว เหมือนกับเป็นช่วงหาแรงบันดาลใจ ก่อนที่เราจะทำอัลบั้ม มันจะมีช่วงหนึ่งที่เราต้อง input data เข้ามาครับ


Q : มีตัวช่วยอะไรแนะนำสำหรับน้องๆ ที่อยากเริ่มต้นทำเพลงแบบพี่โต๋ไหม ?


โต๋ : สมัยนี้วงการเพลงเปลี่ยนไปแล้ว ศิลปินอินดี้สามารถทำผลงานและให้คนฟังได้ง่ายขึ้น วิธีทำเพลงสมัยนี้ก็ง่าย คุณไม่จำเป็นต้องไปห้องอัดใหญ่หรือแพง สมัยนี้การทำเพลงสามารถทำได้ง่ายๆ เลย ถ้าให้แนะนำ อยากให้เริ่มต้นด้วยการไปลองเล่นแอปฯ GarageBand คือมันง่ายมาก การทำเพลง การดึงลูปมาวาง การโปรแกรมเพลงใน GarageBand มาถูกออกแบบมาให้คนทั่วไปที่ไม่ใช่นักดนตรีก็เล่นได้ ฉะนั้น ไม่ว่าคุณจะเป็นใครในการทำเพลง สมัยนี้มันเป็นเรื่องที่อย่างง่าย ฉะนั้น ถ้าอยากจะเริ่มลอง ผมแนะนำอันดับแรกให้ลองเล่นแอปฯ ตัวนี้ให้เป็น พอหลังจากแอปฯ ตัวนี้จะเป็น Logic Pro ซึ่งเป็นของระดับโปรแล้วครับ


Q : วาเลนไทน์แล้ว อยากฝากเพลงไหนในอัลบั้ม “Chapter 1” สำหรับ คนโสด และ คนมีคู่ บ้าง ?


โต๋ : สำหรับคนโสด ผมว่า “สักวันคงได้เจอ” สิ่งที่ผมชอบเพลงนี้ก็คือเป็นเพลงคนโสดที่ไม่เศร้า เป็นเพลงของคนโสดที่ให้ความหวังว่าสักวันจะต้องได้เจอ ผมว่ามันก็สำคัญ ไม่ว่าจะเป็นเดือนแห่งความรักหรือเดือนไหนก็ตาม ผมว่าคนเราต้องมีความหวังว่าสักวันจะได้เจอ และสำหรับคนที่มีความรักผมฝากเพลง “เวลาของเรา” ซึ่งเป็นซิงเกิ้ลในอัลบั้มนี้เหมือนกัน มันเป็นเพลงที่ผมชอบมาก ผมว่าสิ่งพิเศษและเป็นของขวัญที่ดีที่สุดสำหรับคนรักกันก็คือ “เวลา” หาเวลาอยู่ด้วยกัน หาเวลาเข้าใจกัน มันน่าจะดีที่สุด เพราะว่าของขวัญมันไม่มีค่าเท่าเวลาหรอก ของซื้อใหม่ได้ เวลาซื้อใหม่ไม่ได้


Q : ฝากแง่คิดทิ้งท้ายสำหรับทุกคน…


โต๋ : อยากจะบอกว่า เวลาในชีวิตของทุกคนมันมีจำกัด และทุกคนมีค่าเท่าๆ กัน 24 ชั่วโมง และเวลาเป็นสิ่งที่มีค่ามาก ผมว่ามันมีค่ามากกว่าเงินอีกนะ เงินไม่มีก็หาใหม่ได้ แต่เวลาถ้ามันหมด มันก็หมดเลย ไม่มีใครสร้างเวลาได้ เวลามีแต่ใช้และหมดไป ชีวิตเดินไปทุกวัน ถ้าคุณอยากให้เวลาใคร คุณต้องจัดเวลา ไม่งั้นถ้ารอหาเวลาคุณไม่มีทางเจอหรอก เพราะเดี๋ยวก็จะมีโน่นมีนี่มาเต็มไปหมด ดังนั้น เวลาถือเป็นสิ่งที่สำคัญ ก็อยากจะให้ทุกคนเห็นคุณค่าของตรงนี้ให้มาก

ปิดท้ายได้แบบสวยงามเหมาะกับช่วงเวลาแห่งความรักสุดๆ เลยทีเดียวค่ะ พี่โต๋ขาาา~

ต้องบอกว่าไม่ได้ทำให้หลายคนประทับใจแค่ความสามารถด้านดนตรีเท่านั้น แต่ทั้งเรื่องของไลฟ์สไตล์และความคิด “โต๋ – ศักดิ์สิทธิ์” ยังเป็นตัวอย่างที่ดีให้หลายคนอยากดำเนินตาม สำหรับใครที่มีความสนใจเรื่องการทำดนตรี อาจนำเทคนิคที่ได้ไปลองใช้กันก็ไม่เสียหาย ในส่วนของใครที่อยากใกล้ชิดกันแบบเอ็กซ์คูลซีฟล่ะก็… เตรียมพบกันได้ 4 มีนาคมนี้ ณ โรงละครเคแบงก์สยามพิฆเนศ ชั้น 7 สยามสแควร์วัน จำหน่ายบัตรแล้ววันนี้! ที่โรงละครเคแบงก์สยามพิฆเนศ และ www.thaiticketmajor.com บัตรราคา 2,000 / 1,800 /1,500 บาท (พร้อม CD อัลบั้ม CHAPTER I ทุกที่นั่ง)

เพิ่มเติมแอปพลิเคชันที่เกี่ยวข้อง…

Voice Memos : itunes.apple.com/th/app/voice-memos-for-ipad
Podcasts : itunes.apple.com/th/app/podcasts
GarageBand 
: itunes.apple.com/th/app/garageband


ติดตาม seventeen Thailand ได้ที่นี่…
Website : www.seventeenthailand.com
Instagram : @seventeenthailand
Facebook : @SEVENTEENthailand
Youtube : @seventeenthailandTV
Twitter : @Seventeenthai

Comments

Ano

เกสรา ลี้เจริญ (Ketsara Leecharoen) : Content Writer & Vedio Editor ประชาชนชาวเป็ดที่ยังคงพยายามอยู่ทุกวัน เพื่อที่จะเก่งขึ้น ปัจจุบันควบหลายตำแหน่ง ไม่ว่าจะเป็น นักเขียน กราฟฟิก ช่างภาพ/วีดีโอ รวมถึงงานตัดต่อ

error: