ส่องประวัติ “นานะ” แมวขี้หยิ่งจาก “The Travelling Cat Chronicles ผม แมว และการเดินทางของเรา”

 

คงต้องขอยอมรับว่า ก่อนจะมาเป็นสิ่งที่ท่านผู้อ่านกำลังอ่านอยู่นี้ ผู้เขียนได้เข้าสู่ภวังค์ของการหลงรักเจ้าเหมียวตัวกลม หน้ามุ่ยๆ ขนยุ่งๆ ที่ชื่อ “นานะ” จากภาพยนตร์ญี่ปุ่นเรื่อง “The Travelling Cat Chronicles ผม แมว และการเดินทางของเรา” เป็นที่เรียบร้อย

The Travelling Cat Chronicles ผม แมว และการเดินทางของเรา เป็นภาพยนตร์ที่กำลังจะฉายในบ้านเรา วันที่ 29 พ.ย.นี้ ดัดแปลงจากนิยายขายดีที่ได้รับการแปลทั่วโลกถึง 16 ภาษา โดย เอริคาวะ ฮิโระ ผู้เขียนบทภาพยนตร์ที่เคยฝากผลงานมาแล้วหลายเรื่อง ทั้ง Library War, Hankyu Railways และ Evergreen Love และก็ได้ มิกิ โคอิจิโร่  ผู้กำกับจาก Evergreen Love นี้เอง มาเป็นผู้รับหน้าที่ถ่ายทอดเรื่องราวจากฝีมือของ เอริคาวะ ฮิโระ อีกครั้ง ขณะที่ฝ่ายนักแสดงก็ได้ “ฟุคุชิ โซตะ” พระเอกสุดฮอตมารับบทนำผู้แสนแสนอ่อนโยนของเรื่อง คู่กับเจ้าเหมียว “นานะ” ในเรื่องที่ผ่านการออดิชั่นจากแมวนับร้อยตัว

ว่ากันด้วยเสน่ห์ของเจ้าเหมียว “นานะ” ในเรื่อง The Travelling Cat Chronicles ผม แมว และการเดินทางของเรา ถือเป็นแมวขี้หยิ่งที่น่าหลงรักมากตัวหนึ่งก็ว่าได้ เพราะไม่เพียงเป็นแมวที่หน้าตาน่ารัก แถมยังฉลาด แต่จากความที่มีพื้นภูมิเป็นเพียงแมวจร หาเลี้ยงชีพด้วยตัวเอง ทำให้มีนิสัยค่อนข้างทระนงและไม่ยอมคนเป็นธรรมชาติ จนเมื่อ ซาโตรุ (รับบทโดย ฟุคุชิ โซตะ) พระเอกหนุ่มผู้แสนอ่อนโยนในเรื่องได้เข้ามาช่วยเหลือในวันที่ นานะ เกิดอุบัติเหตุ จุดเริ่มต้นของความไว้วางใจและความซื่อสัตย์ จากการปวารณาตัวเป็นแมวของซาโตรุเพียงคนเดียวจึงดำเนินขึ้น พร้อมทั้งถักทอสายใยของทั้งสอง และคนดูเข้าไว้ด้วยกัน

โดยเบื้องหลังการแสดงอันน่าทึ่งของเจ้าเหมียว “นานะ” คือแมวนักแสดงที่มีชื่อว่า “ทอม” แมวตัวผู้สายพันธุ์ เซลเกิร์ก เรกซ์ (Selkirk Rex) ที่มีความโดดเด่นที่หน้ามุ่ยๆ กลมๆ และขนหยิกๆ

ทอมเป็นแมวที่มีอายุราว 4 ปี เกิดเมื่อวันที่ 28 กันยายน 2014 เคยผ่านงานแสดงภาพยนตร์และซีรีย์มาแล้วมากมาย แต่กว่าจะได้รับบท “นานะ” เจ้าทอม ก็ไม่ใช่ว่าจะได้มาเล่นๆ เพราะต้องผ่านการออดิชั่นร่วมกับแมวจากเอเจนซี่ต่างๆ นับร้อยตัวเลยทีเดียว

โชคดีที่ อาริคาว่า ฮิโระ ผู้เขียนบทและผู้เขียนนิยายเรื่องนี้ เป็นผู้คัดเลือกเจ้าทอมมารับบท “นานะ”  ด้วยตัวเอง และปัจจุบันทอมก็มี Instagram เป็นของตัวเองเรียบร้อย ในชื่อ nana_tabineko 

 

ดูโพสต์นี้บน Instagram

 

โพสต์ที่แชร์โดย 映画『旅猫リポート』🐱 (@nana_tabineko) เมื่อ


สำหรับ แมวพันธุ์เซลเกิร์ก เรกซ์ นั้น เป็นแมวที่มีเอกลักษณ์ตรงใบหน้ากลมๆ และขนหยิกยุ่งๆ เหมือนกำมะหยี่ หรือหากดูอีกทีจะว่าเหมือนเป็นแมวที่ถูกห่อด้วยขนแกะก็ได้

อย่างไรก็ตาม แมวพันธุ์เซลเกิร์ก เรกซ์ (Selkirk Rex) เป็นแมวสายพันธุ์ที่มีทั้งแบบขนยาวและขนสั้น ซึ่งขนจะหยิกตั้งแต่เกิด จากนั้นก็จะมีขนตรงตามธรรมชาติ และกลับมามีขนหยิกอีกครั้งเมื่อแมวมีอายุอยู่ในช่วง 8-10 เดือน ทั้งนี้เส้นขนที่เหมือนกำมะหยี่และผ้าไหมนั้นจะเจริญเติบโตเต็มที่เมื่อแมวมีอายุ 2 ปี

นิสัยของแมวพันธุ์เซลเกิร์ก เรกซ์ จัดว่าเป็นแมวน่าหลงมาก เพราะมีความขี้เล่น ขี้สงสัย และไม่ชอบถูกปล่อยให้อยู่ตามลำพัง ดังนั้น เหล่าทาสอย่างเราๆ จึงไม่ต้องกังวัลเลยว่านางจะปล่อยให้เรานั่งเหงาอยู่คนเดียว โดยที่มันจะไม่มาออดอ้อน คลอเคลีย

ความเป็นมาของเซลเกิร์กนั้น ถือเป็นแมวสายพันธุ์ล่าสุดที่เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของแมวตระกูลเรกซ์เมื่อไม่นานนี้ ราวๆ ปี 1987-1992 ซึ่งคนที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จนี้ก็คือ Jeri Newman นักเพาะพันธุ์แมวเปอร์เซียจากเมืองลิฟวิงตันแห่งรัฐมอนทานา ซึ่งได้ทำการผสมพันธุ์แมวขี้เล่นที่มีขนหยิกผิดปกติตัวหนึ่งของเธอกับแมวเปอร์เชียเพศผู้ จนเกิดเป็นลูกแมวน่ารัก น่าอุ้ม ที่มีขนหยิกน่าหลง

หลังจากนั้น Newman ได้นำแมวพันธุ์ British Shorthair, American Shorthair และ Exotic Shorthair มาผสมพันธุ์กับเซลเกิร์ก จึงทำให้แมวพันธุ์นี้เป็นที่รู้จัก และได้รับการยอมรับในสมาคมแมวหลายแห่ง รวมถึง The International Cat Association (TICA) และ The Cat Fanciers Association (CFA) ที่ได้ยอมรับแมวสายพันธุ์นี้ ให้อยู่ในกลุ่มแมวเบ็ดเตล็ด

ใครอยากสัมผัสความน่ารักสไตล์ “นานะ” และความละมุนในภาพยนตร์ “The Travelling Cat Chronicles ผม แมว และการเดินทางของเรา” เตรียมตัวไว้ให้พร้อม แล้ว 29 พ.ย.นี้ ไปเจอกันในโรงภาพยนตร์นะจ๊ะ บอกเลยว่า…ดูจบ ระวังจะอยากกลับไปกอดแมวที่บ้านแน่นๆ  ไม่รู้ตัว

ข้อมูลอ้างอิงเพิ่มเติม : www.honestdocs.co/selkirk-rex


ติดตาม seventeen Thailand ได้ที่นี่…
Website : www.seventeenthailand.com
Instagram : @seventeenthailand
Facebook : @SEVENTEENthailand
Youtube : @seventeenthailandTV
Twitter : @SeventeenTHcom


Comments

Ano

เกสรา ลี้เจริญ (Ketsara Leecharoen) : Content Writer & Vedio Editor ประชาชนชาวเป็ดที่ยังคงพยายามอยู่ทุกวัน เพื่อที่จะเก่งขึ้น ปัจจุบันควบหลายตำแหน่ง ไม่ว่าจะเป็น นักเขียน กราฟฟิก ช่างภาพ/วีดีโอ รวมถึงงานตัดต่อ

error: