พาสำรวจ ‘เรือสำเภาศรีมหาสมุทร’ พิพิธภัณฑ์ลอยน้ำแห่งแรกในไทย ณ ไอคอนสยาม

เปิดให้เข้าชมกันแล้ว สำหรับ ‘เรือสำเภาศรีมหาสมุทร’ พิพิธภัณฑ์ลอยน้ำแห่งแรกในไทยที่บอกเล่าเรื่องราวประวัติศาสตร์สมัยพระเจ้าตากสิน ฉลองครบรอบ 250 ปีกรุงธนบุรี ณ ริเเวอร์พาร์ค ไอคอนสยาม ริมแม่น้ำเจ้าพระยา

โดยสำหรับพื้นที่ภายในเป็นนิทรรศการจัดแสดงพระราชประวัติและพระราชกรณียกิจในการฟื้นฟูบ้านเมืองของสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช เพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ และบอกเล่าเรื่องราวในประวัติศาสตร์ผ่านเทคนิคอินเตอร์แอคทีฟล้ำสมัยเสมือนพาผู้ชมย้อนเวลากลับไปในสมัยอดีตอีกครั้ง

ทั้งนี้ ภายในพิธีเปิดได้รับเกียรติจาก ดร.วิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีเป็นประธานในพิธีเปิด พร้อมผู้บริหารไอคอนสยาม สปอนเซอร์ และนักแสดงชื่อดัง อั้ม-อธิชาติ ชุมนานนท์, เจมส์-จิรายุ ตั้งศรีสุข และ นุ่น-วรนุช ภิรมย์ภักดี ในชุดไทยสง่างาม

 

ดูโพสต์นี้บน Instagram

 

โพสต์ที่แชร์โดย Seventeen Thailand (@seventeenthailand) เมื่อ

พิพิธภัณฑ์ลอยน้ำ ‘เรือสำเภาศรีมหาสมุทร’ นี้ ถือเป็นสัญลักษณ์แห่งความเจริญรุ่งเรืองที่มาพร้อมกับสายน้ำของไทยในช่วงคริสต์ศตวรรษที่ 18 จากการถูกจารึกในหน้าประวัติศาสตร์ถึงการเป็นเมืองท่าที่สำคัญในเส้นทางการค้านานาชาติ โดยมีกำหนดเปิดให้ประชาชนทั่วไปเข้าชมฟรีได้ทุกวัน ตั้งแต่วันที่ 14 พ.ย. 2561 – 13 ม.ค. 2562 วันละ 25 รอบ


บรรยากาศภายใน ‘เรือสำเภาศรีมหาสมุทร’


ภายในส่วนการจัดแสดงได้ถูกเนรมิตขึ้นอย่างตระการตา โดยมีต้นแบบมาจากเรือสำเภาสินค้าที่ชาวแต้จิ๋วเรียกว่า “อั้ง เถ้า จุ้ง” แปลว่าเรือสำเภาหัวแดง โดยแบ่งเป็นโซนจัดแสดงออกเป็น 3 โซน ได้แก่…

 โซนที่ 1 ห้องกัปตัน จัดแสดงความเป็นมาและเรื่องราวเกี่ยวกับการค้าทางเรือ การย้ายราชธานี และการวางรากฐานให้กับกรุงธนบุรีในฐานะเมืองท่าการค้า

โซนที่ 2 ห้องพักลูกเรือ จัดแสดงบรรยากาศและวิถีชีวิตภายในเรือ

โซนที่ 3 คลังอารยธรรม จัดแสดงพระราชประวัติของสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช พระราชกรณียกิจในการฟื้นฟูบ้านเมือง ลำดับเวลาการสงครามเพื่อรวบรวมบ้านเมือง การเจริญสัมพันธไมตรีทางการค้าและการทูตระหว่างกรุงธนบุรีกับจีน เรื่องราวเส้นทางการค้าโลก และ ‘เรือ’ ในฐานะสัญลักษณ์แห่งความรุ่งโรจน์

อีกทั้งยังจัดให้มีกิจกรรมสร้างเสริมประสบการณ์สุดประทับใจให้กับผู้เข้าชมนิทรรศการ อาทิ การทดลองชักรอกลังสินค้าเสมือนเป็นลูกเรือในสมัยก่อน และผู้เข้าชมนิทรรศการยังสามารถเปลี่ยนชุด สวมบทบาทเป็นคนชาติต่างๆ ได้ด้วยการส่องกระจก (Kinect) และถ่ายภาพร่วมกับคลังอารยธรรม พร้อมทั้งแชร์ภาพบนเรือนี้ได้อีกด้วย นอกจากนั้นบน ‘เรือสำเภาศรีมหาสมุทร’ ยังมีจุดชมวิวอยู่ที่ชั้นบนสุดของเรือ และมีโซนร้านค้าร้านกาแฟให้บริการสำหรับผู้เข้าชมนิทรรศการ

สามารถเยี่ยมชมนิทรรศการภายในพิพิธภัณฑ์ลอยน้ำ ‘เรือสำเภาศรีมหาสมุทร’ ได้แล้ว วันนี้ – 13 ม.ค. 2562 ณ ริเเวอร์พาร์ค ไอคอนสยาม ริมแม่น้ำเจ้าพระยา (เข้าชมฟรี!)


ติดตาม seventeen Thailand ได้ที่นี่…
Website : www.seventeenthailand.com
Instagram : @seventeenthailand
Facebook : @SEVENTEENthailand
Youtube : @seventeenthailandTV
Twitter : @SeventeenTHcom

Comments

Ano

เกสรา ลี้เจริญ (Ketsara Leecharoen) : Content Writer & Vedio Editor ประชาชนชาวเป็ดที่ยังคงพยายามอยู่ทุกวัน เพื่อที่จะเก่งขึ้น ปัจจุบันควบหลายตำแหน่ง ไม่ว่าจะเป็น นักเขียน กราฟฟิก ช่างภาพ/วีดีโอ รวมถึงงานตัดต่อ

error: