หน้าสวยเผยผิวใส ด้วยสครับง่ายๆ จากธรรมชาติ

สครับผิว จากธรรมชาติ

หน้าสวยเผยผิวใส ด้วยสครับง่ายๆ จากธรรมชาติ        สครับผิวสวยเผยผิวใส

สครับเนื้อละเอียดยิบ แบบไมโครบีดส์ ที่คิดว่าดีต่อผิว แต่กลับเป็นอันตรายต่อสิ่งแวดล้อมอย่างคาดไม่ถึง ลองหันมาพึ่งสครับดีๆ จากธรรมชาติสิ จะได้ชื่อว่าเป็น ‘สาว(สวย)รักษ์โลก’

หลายปีมาแล้ว ที่เราใช้ ไมโครบีดส์ (Microbeads) หรือสครับทำจากเม็ดพลาสติกขนาดจิ๋ว ซึ่งนิยมนำมาเป็นส่วนผสมหลักของสครับขัดผิวหน้าและผิวกาย เหตุผลที่แพทย์ผิวหนังทั้งหลาย หลงรักเจ้าไมโครบีดส์เพราะมันคือเม็ดพลาสติกกลมๆ ไร้เหลี่ยม ไร้คม คุณสมบัติดีเลิศเหมาะสำหรับขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกจากใบหน้าได้อย่างหมดจดและอ่อนโยน

แต่เมื่อเร็วๆนี้ นักวิจัยสิ่งแวดล้อมพบว่า เจ้าพลาสติกเม็ดจิ๋วสามารถเล็ดลอดผ่านท่อน้ำทิ้งได้อย่างง่ายดายกลับไปตกค้างและสร้างมลพิษ ให้แหล่งน้ำและทะเล สัตว์น้ำเกิดความสับสน (เนื่องจากคิดว่าเป็นอาหาร) แถมยังย่อยสลายยาก และไม่สามาถบำบัดได้อีกด้วย งานวิจัยนี้เป็นเหตุให้บริษัทผลิตสินค้ารายใหญ่ของโลกตื่นตัว พากันลดใช้ไมโครบีดส์กันด่วนจี๋ หลายรัฐในอเมริกาออกกฎหมายห้ามใส่ไมโครบีดส์ในผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางเด็ดขาด แต่สาวๆ อย่าค่ะ อย่าเพิ่งกังวลว่านี่อาจเป็นจุดจบแห่งความงาม เพราะธรรมชาติยังมีทางออก ที่ทั้งดีต่อผิวและดีต่อสิ่งแวดล้อมอีกมากมายรอคุณอยู่… เชิญเลือกได้ตามใจปรารถนาเลยค่ะ

sugar

น้ำตาล

คุณสมบัติดีเริ่ดของน้ำตาล มีสองด้านหลักๆ อย่างแรกคือค่อนข้างปลอดภัยต่อผิว เพราะละลายน้ำในเวลาอันรวดเร็ว อย่างที่สองคือน้ำตาลดูดความชื้นได้ดี ช่วยรักษาความชุ่มชื่นแก่ผิว ให้เนียนนุ่มไม่แห้งกร้าน นอกจากเราจะใช้น้ำตาลสครับผิวบริเวณแขน-ขาแล้ว น้ำตาลยังขัดริมฝีปากที่แห้งเป็นขุยได้ดี หรือใช้ผสมกับครีมนวดผมก็ยังไหว “ดิฉันชอบผสมน้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะกับครีมนวดผม แล้วนวดหนังศีรษะเบาๆ เพื่อให้สดชื่น ผ่อนคลายรวมถึงกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต”  พญ.ฟรานเซสกา ฟัสโก้ (Francesca Fusco, M.D.)   ผอ.ฝ่ายบริหารและแพทย์ผิวหนังชื่อดังแห่งนิวยอร์กบอกเคล็ดลับ

ขอให้ลอง : Burt’s Bees Honey &Shea Sugar Scrub, Bliss Fabulips Sugar Lip Scrub

nutrition

ธัญพืช

สครับที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติ อย่างข้าวโอ๊ตและอัลมอนด์บดนั้น มีอณูเล็กละเอียด ช่วยขจัดสิ่งสกปรกที่อุดตันรูขุมขนอย่างอ่อนโยน ปลอดภัยทั้งกับผิวหน้าและผิวบริเวณหน้าอก นอกจากนี้ข้าวโอ๊ตยังมีคุณสมบัติปลอบประโลมผิวอักเสบอีกด้วย “ใช้ได้ดีกับผิวที่มีปัญหาผื่นคันหรือเป็นสิวอักเสบค่ะ”  คุณหมอฟรานเซสก้ายืนยัน

 ขอให้ลอง : Kora Organics Exfoliating Cream for Face and Body

papaya

เปลือกและเมล็ด

เปลือกวอลนัต เมล็ดแอปริคอตหรือเมล็ดองุ่นบดในสครับนั้น มีเนื้อสัมผัสค่อนข้างหยาบ เหมาะสำหรับขัดผิวหยาบกระด้างบริเวณข้อศอก หัวเข่าและข้อเท้า แต่ต้องระวังหน่อยคือเนื้อสครับค่อนข้างหยาบ อาจทำให้ผิวบอบบางระคายเคืองได้ สครับนี้ใช้ขัดผิวหน้าหรือลำคอได้ ก็ต่อเมื่อเปลือกและเมล็ดถูกบดจนเป็นอณูละเอียดมากๆ เท่านั้น

ขอให้ลอง :Caudelie Crushed Cabernet Scrub หาซื้อที่ us.caudalie.com

ขัดให้ถูก

การใช้สครับข้างต้นให้ถูกวิธี คือใช้นิ้วมือนวดวนเบาๆ เลี่ยงผิวบริเวณที่บอบบางอย่างรอบดวงตาและร่องปีกจมูก เพราะอาจเกิดอาการระคายเคืองได้

rice

 แป้งจากข้าว

ข้าวมิใช่แค่อาหารของเราชาวเอเชียเท่านั้น แต่เมล็ดข้าวดิบบดยังถูกใช้เป็นเครื่องประทินความงามมาแต่ครั้งอดีตกาล สาวๆคงสงสัยว่าทำไม? ก็เพราะเมล็ดข้าวบดนั่นแหละ คือสครับชั้นยอดสำหรับคนผิวหน้ามันและผิวแพ้ง่าย ทั้งยังช่วยลดผดผื่นอันน่ารำคาญ หรือโรคผิวหนังอักเสบอย่างได้ผล แพทย์ผิวหนังแห่งนิวยอร์ก พญ.เอเลน มาร์มูร์ (Ellen Marmur, M.D.) แนะนำให้คนที่มีปัญหาผิว ลองมาส์กหน้าด้วยข้าวบดละเอียดผสมโลชั่น ไม่มีน้ำหอมประมาณ 20 นาที แล้วล้างออกให้หมดจด ปิดท้ายด้วยการลูบไล้มอยส์เจอไรเซอร์คืนความชุ่มชื่น

ขอให้ลอง : Tatcha Deep Rice EnzymePowder

coffee

 กาแฟบด

ชงกาแฟเสร็จ อย่าเพิ่งทิ้งกากกันเชียวนะสาวๆ นำมาผสมน้ำมันมะกอกบริสุทธิ์ ใช้สครับผิวได้ผลลัพธ์ดี นวดวนเป็นวงกลมเบาๆ ไล่ตั้งแต่ปลายเท้า ขึ้นมาสู่จุดศูนย์กลางของร่างกาย เพื่อกระตุ้นการทำงานของระบบน้ำเหลือง สารคาเฟอีนในกาแฟและการนวดอย่างถูกวิธี ช่วยให้ผิวกระชับและลดอาการบวมน้ำในร่างกายได้ด้วย

ขอให้ลอง :Fig+YarrowCardamon+Coffee Body Scrub

Salt

เกลือ

แม้ว่าสครับเกลือ จะมีเนื้อสัมผัสหยาบและคม กว่าสครับธรรมชาติตัวอื่นๆ แต่ข้อดีของมันก็มีไม่น้อย อานุภาพในการขจัดเซลล์ผิวเก่าออกนั้น มากพอที่จะกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิตไปในตัว เกลือบดละเอียดยิบ สามารถนำมาพอกหน้าเพื่อดึงน้ำเข้าสู่ผิว ลดความมันบนใบหน้าได้อีกต่างหาก

ขอให้ลอง :  Alba Botanica Natural Hawaiian Body Scrub with Sea Salt

ภาพ : makeupandbeauty

ที่มา : http://womenshealththailand.com/beauty/ของในครัว-7-อย่าง-เอามาสครับก็ได้-ทั้งง่าย-ทั้งหน้าใส/1845.html

ช่องทางติดตาม seventeen Thailand

Website : http://www.seventeenthailand.com/
Instagram : https://www.instagram.com/seventeenthailand/
Facebook : https://www.facebook.com/SEVENTEENthailand
Youtube : http://www.youtube.com/user/seventeenthailandTV
Twitter : https://twitter.com/Seventeenthai
Snapchat : https://www.snapchat.com/add/seventeenthai

Comments

error: