คำพูดที่ควร และ ไม่ควรพูดกับผู้ที่กำลังซึมเศร้า

คำพูดที่ควร และ ไม่ควรพูดกับผู้ที่กำลังซึมเศร้า

คำพูดแบบไหน

   ไม่ว่าคุณตกอยู่ในภาวะซึมเศร้าครั้งแรกหรือครั้งที่ร้อย ก็ไม่จำเป็นต้องพึ่งพาการรักษาด้วยยาเพียงอย่างเดียวเสมอไป บทความวิจัยที่ตีพิมพ์ในวารสารสมาคมการแพทย์แห่งอเมริกาบอกว่า การใช้ยาร่วมกับพฤติกรรมบำบัดจะส่งผลเร็วกว่าการรักษาด้วยยาอย่างเดียว พฤติกรรมบำบัดใช้เวลาไม่นาน (โดยปกติจะใช้เวลาบำบัดประมาณ 16-20 ครั้ง) เป็นการบำบัดที่มุ่งเน้นผลโดยตรงเพื่อให้ผู้ป่วยลดพฤติกรรมคุ้นชินที่ก่อให้เกิดภาวะซึมเศร้า

     ยกตัวอย่างเช่น ผู้หญิงมักมีแนวโน้มที่จะคิดในแง่ลบรุนแรง (“ตายแล้ว ตาย ตาย ตาย! นายบอกให้ทำพรีเซนเทชันใหม่หมด ฉันจะต้องโดนไล่ออกแน่ๆ เลย”) และแนวคิดที่จะตอกย้ำจุดด้อยของตัวเอง (“ฉันคงเหงื่อแตก ติดอ่าง และทำขายหน้าแน่ๆ ถ้าจะต้องพูดต่อหน้าคนที่ไม่รู้จักเกินสามคน”) การรักษาแบบให้ผู้ป่วยรู้พฤติกรรมด้านลบของตัวเอง ผู้ป่วยจะรู้ว่าบางครั้งพฤติกรรมยึดติดกับตนเองมากเกินไปนั้นไม่สัมพันธ์กับสิ่งที่เกิดขึ้นในชีวิตจริง ทั้งยังส่งผลให้เกิดภาวะซึมเศร้ารุนแรงและเรื้อรังอีกด้วย ซินเดล ซีกัล (Zindel Segal) จิตแพทย์และนักวิจัยผู้ชำนาญด้านพฤติกรรมบำบัดจาก University of Toronto ในแคนาดากล่าว

     การรักษาภาวะซึมเศร้าที่ให้ผลดีอีกประการคือ การกระตุ้นให้เหงื่อออกหรือการออกกำลังกาย นอกเหนือจากช่วยลดอาการกระสับกระส่ายและสภาวะอารมณ์ตกต่ำแล้ว การออกกำลังยังกระตุ้นการทำงานของสารเคมีในสมองให้ทำงานสมดุลกันอีกด้วย ซึ่งเป็นกลไกเดียวกับการทำงานของยาต้านเศร้านั่นเอง มีงานวิจัยที่ได้รับการตีพิมพ์ลงในวารสารสมาคมแพทย์จิตวิทยาแห่งสหรัฐอเมริกาชื่อ Psychosomatic Medicine อ้างว่า กลุ่มตัวอย่างจำนวน 202 คนที่บำบัดด้วยวิธีออกกำลังกายเป็นกลุ่ม อาการดีขึ้นเทียบเท่ากับกลุ่มตัวอย่างที่บำบัดด้วยยา

คำพูดที่ไม่ควรพูดกับผู้ป่วยโรคซึมเศร้า 

“ลืมๆ มันไปซะเถอะ”

“ไม่อยากรู้สึกแบบนั้นใช่ไหม ก็เลิกคิดสักทีสิ”

“ไม่เป็นไรหรอก เดี๋ยวมันก็ผ่านไปเอง”

“ไปหาอะไรทำดีกว่า”

“เข้าใจนะว่าเธอรู้สึกอย่างไร ฉันเองก็เคยซึมเศร้ามาก่อน”

สิ่งที่ควรพูดกับผู้ป่วยโรคซึมเศร้า 

“อยากให้ฉันกอดไหม”

“ฉันรักเธอนะ”

“เธอไม่ได้อยู่คนเดียวนะ”

“เธอสำคัญสำหรับฉันเสมอ”

“ฉันอาจจะไม่เข้าใจว่าเธอรู้สึกอย่างไร แต่อย่างน้อยฉันก็ให้กำลังใจเธอได้”

ช่องทางติดตาม seventeen Thailand

♥ Website : http://www.seventeenthailand.com/
♥ Instagram : https://www.instagram.com/seventeenthailand/
♥ Facebook : https://www.facebook.com/SEVENTEENthailand
♥ Youtube : http://www.youtube.com/user/seventeenthailandTV
♥ Twitter : https://twitter.com/Seventeenthai
♥ Snapchat : https://www.snapchat.com/add/seventeenthai

Comments

error: