ทำความรู้จัก “Ruel” นักร้องห้างแตก กับคอนเสิร์ตแรกในไทย

 

เพิ่งสร้างปรากฏการณ์ กับคอนเสิร์ตห้างแตกครั้งแรกในไทย เพราะแฟนๆ พร้อมใจกันมาให้กำลังใจ ศิลปินหนุ่ม “Ruel” นักร้อง/นักแต่งเพลงวัย 16 ปี จากออสเตรเลีย ที่มาเดินสายเอเชียทัวร์ใน RUEL “READY TOUR 2019” IN BANGKOK กันจนล้นลานควอเทียร์ อเวนิว ศูนย์การค้า ดิ เอ็มควอเทียร์ ยังไม่พอแฟนๆยังนั่งกันแน่นทุกร้านอาหารที่มีพื้นที่มองเห็นเวที ยืนออรอดูกันทุกระเบียง ทะลุไปจนถึงทางเชื่อมรถไฟฟ้าโน่น แม้ว่าก่อนหน้านี้เขาจะประสบความสำเร็จกับ Sold Out ทัวร์ “Ready World Tour” ทั้งในทวีปอเมริกาใต้ ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ ยุโรป และในเกาะอังกฤษ แต่การต้อนรับของแฟนเพลงชาวไทยอย่างอบอุ่นนี้ เจ้าตัวถึงกับออกปากบนเวทีว่า “แฟนเพลงไทยคือที่สุด”

ก่อนจะมาถึงวันนี้ Ruel เริ่มต้นบนถนนสายดนตรีตั้งแต่ยังเล็ก เขาเริ่มเล่นกีตาร์ตอน 8 ขวบ ร้องเพลงตอน 9 ขวบ และ ‘แต่งเพลง’ ตอนอายุ 12! เพลงนั้นคือ Don’t Tell Me อื้อหือ เด็ก 12 เริ่มแต่งเพลงจากอะไรกัน?  “แรงบันดาลใจในการแต่งเพลงของผมมาจากทั้งประสบการณ์ของตัวเอง เรื่องราวต่างๆของคนในครอบครัว และเพื่อนๆ ผมมีเพื่อนที่โตกว่าหลายปีอยู่หลายคนเลย และผมหยิบทุกเรื่องทุกแง่มุมมาใช้เป็นจุดเริ่มต้น”

แม้ว่าเพลงแรกที่เปิดตัวอย่างเป็นทางการของ Ruel จะเป็นเพลง Golden Years ที่เขาได้ร่วมงานกับ M-Phazes แต่เพลง Don’t Tell Me ก็นับว่าเป็นเพลงที่ส่องประกายความเป็น Ruel ให้คนทั้งโลกได้เห็น เพลงนี้มียอดสตรีมหลายล้านครั้ง การแสดงสดที่เปี่ยมล้นด้วยเสน่ห์ทำให้นักร้องและนักแต่งเพลงหนุ่มชาวออสเตรเลียคนนี้เป็นหนึ่งในศิลปินหน้าใหม่ที่น่าจับตามอง

ความแรงอย่างต่อเนื่องของ Ruel ทำให้ค่ายเพลงยักษ์ใหญ่อย่าง RCA Records จีบมาเซ็นสัญญา และมี EP แรกที่ชื่อ Ready “อัลบั้มนี้มีหลากหลายแนวเพลงที่ผมชอบ ทั้งอาร์ แอนด์ บี ป๊อป ร็อค โซล และอีกมากมาย เรียกว่าเป็นงานแรกที่จะนำร่องให้กับผลงานต่อไปในอนาคต” ความหลากหลายทางดนตรีนั้นเกิดจากความชื่นชอบที่คุณพ่อของเขาเป็นผู้ปลูกฝังให้ลูกฟังเพลงทั้ง แจ็ซ โซล บลูส์ มาตั้งแต่เล็ก “ผมเป็นแฟนเพลงของศิลปินหลายคนเลยไม่ว่าจะ Amy Winehouse, Stevie Wonder, Dave Brubeck, Frank Ocean, Childish Gambino, Ed Sheeran และ James Blake เรียกว่าถ้าให้ผมเลือกทำงานกับพวกเขาแค่หนึ่งคน นี่ผมคงเลือกไม่ถูก เพราะอยากจะทั้งร้องและแต่งเพลงด้วยกันกับศิลปินในดวงใจทุกคนเลย”

หลังจากออกงานเพลงของตัวเองแล้ว ก้าวต่อไปของ Ruel คือการเดินทางออกไปโชว์ฝีไม้ลายมือให้แฟนเพลงทั่วโลกได้รู้จัก เมืองไทยก็เป็นหนึ่งในจุดหมายของเขาด้วย “ตอนมาถึงเมืองไทยนี่ผมประทับใจที่สุดเลย มีแฟนเพลงมารอรับที่สนามบินเยอะมาก..มากที่สุดในชีวิตผมเลย ทั้งเข้าแถวขอถ่ายรูป รอขอลายเซ็น ขอบคุณทุกคนมากๆนะครับ ที่ให้การสนับสนุน ใครที่มาดูโชว์แรกของผมในวันนี้ ผมก็ขอขอบคุณอีกครั้ง ส่วนใครที่พลาดไป คราวหน้าเราเจอกันนะ”

การเดินสายทัวร์คอนเสิร์ต ถือเป็นความชอบอีกอย่างหนึ่งของ Ruel “ผมชอบที่ได้ไปที่ต่างๆนะ ได้เจอผู้คน ได้ขึ้นไปแสดงสดบนเวทีให้ทุกคนได้ชม” วัฒนธรรมที่แปลกใหม่โดยเฉพาะเรื่องอาหารการกิน หนุ่มคนนี้ดูจะโปรดมาก “ผมค่อนข้างชอบอาหารเอเชียนะ อาหารรสจัดอย่างอาหารไทยก็ชอบ อาหารญี่ปุ่นนี่ก็ชอบมากด้วย แต่บางทีเวลาทัวร์ จะยุ่งมาก ไม่ค่อยมีเวลากิน” ชอบชิมแล้วชอบทำด้วยมั้ยล่ะนั่น “ผมทำได้แค่ต้มไข่กินทุกเช้าเท่านั้นแหละครับ (ฮ่า ฮ่า)”

ถึงจะเดินทางอยู่เกือบตลอด แต่ Ruel ยังใช้ทุกช่วงเวลาที่มี เพื่อทำงานเพลงชิ้นต่อไป…

“ตอนนี้ผมแต่งเพลงสะสมไว้สำหรับอัลบั้มชุดใหม่ได้หลายเพลงแล้ว อีกไม่นานเกินรอ ได้ฟังแน่นอน” ถึงตอนนั้น ถ้า Ruel กลับมาเปิดคอนเสิร์ตเปิดอัลบั้มที่เมืองไทยอีกครั้ง เราอาจจะได้เห็นปรากฏการณ์ฮอลล์แตก เพิ่มเข้าไปในประวัติของเขาคนนี้

 


ติดตาม seventeen Thailand ได้ที่นี่…
Website : www.seventeenthailand.com
Instagram : @seventeenthailand
Facebook : @SEVENTEENthailand
Youtube : @seventeenthailandTV
Twitter : @SeventeenTHcom

 


Comments

error: