ตกเป็นทาส “แมวเปอร์เซีย” น่ารักขนาดเนี้ย ยอมเลย!!

ตกเป็นทาส แมวเปอร์เซีย น่ารักขนาดเนี้ย ยอมเลย!!

เปอร์เซีย เป็นแมวที่มีถิ่นกำเนิดอยู่ในแถบเปอร์เซีย หรืออิหร่าน มีหลายสี เช่น สีเทา สีน้ำตาล สีเหลือง สีดำ ขนาดลำตัวใหญ่กว่าแมวไทยเล็กน้อย มีขนยาวนุ่มสลวยปกคลุมทั่วร่างกาย ศีรษะกลมและกว้าง ช่วงคอสั้น ใบหูเล็ก เท้าอวบใหญ่ ที่เด่นมากคือ มีขนที่ลำคอเป็นปุยยาว ฟูและดกมาก การดูแลขนของ แมวเปอร์เซีย เป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่ง ต้องหมั่นทำความสะอาด โดยการแปรงและสางขนแมวอย่างสม่ำเสมอ เพื่อช่วยป้องกันการเกิดขนพันกัน ซึ่งอาจกลายเป็นแหล่งเพาะพันธุ์เชื้อโรค รวมทั้งพยาธิต่าง ๆ ที่จะเป็นสาเหตุของโรคผิวหนังอักเสบและเป็นที่อยู่ของเห็บหมัด

19PP5232_600x400

แมวเปอร์เซียจะใช้เวลาส่วนใหญ่ในการเลียทำความสะอาดขน อันเป็นสาเหตุในการกินหรือกลืนเส้นขนเข้าไปเป็นจำนวนมาก ดังนั้นเราควรดูแลและเลือกอาหารที่ช่วยให้ทางเดินอาหารของแมวไม่อุดตัน

19PP5218_600x400

ซาน่า – สิมิลัน สะกุณชะลายา  ***IG : zanachalaya

19PP5223_600x400

ออมสิน  Persian   Age : 3 years

เพศเมียแต่หน้าแมน

ออมสินเป็นแมวตัวเมียแต่หน้าตาเขาจะไม่เหมือนตัวเมียเลยค่ะ ก็จะชอบเรียกเขาว่าสินเฉยๆ

ตกเป็นทาสแมวแบบไม่รู้ตัว

แมวเขาจะมีเสน่ห์ที่ทำให้เราค่อยๆหลงรักเขาโดยที่เราไม่รู้ตัว เขาจะทำเหมือนไม่สนใจเรา แต่จริงๆแล้วเขาสนใจเราอยู่ อย่างเวลาเราเรียกเขาเขาก็จะกระดิกหาง มองหน้าเรา แต่เขาไม่มาหาเรา คือเขารู้ว่าเราเรียกแต่เขาก็จะอยู่ตรงนั้นตรงที่เดิม คืออารมณ์ขี้เกียจลุกอ่ะค่ะ  แล้วนิสัยเขาคือเขาจะไม่สนใจใคร ไม่ว่าจะไปที่ไหนเขาจะทำเหมือนทุกที่เป็นบ้านของเขาเอง เวลาเจอแมวตัวอื่นเขาก็จะเชิดๆใส่

19PP5198_600x400

เรานอนด้วยกัน

เราจะนอนด้วยกันค่ะ นอนเตียงเดียวกัน เขาจะชอบมานอนอยู่บนหัวเรา แต่ว่าเขาก็จะมีคอนโดแมวของเขานะคะ

ดูแลความสะอาดสม่ำเสมอ

เราต้องคอยดูแลเก็บอึของเขาในกระบะทรายทุกวัน และล้างกระบะทรายอาทิตย์ละครั้ง ส่วนจานอาหารถ้าเห็นว่าสกปรกก็จะล้างเลยค่ะ น้ำเปล่าก็เปลี่ยนให้เขาทุกวันเพราะขนเขาเยอะมันจะร่วงลงไปในน้ำ ขนก็ต้องแปรงทุกวัน อาบน้ำให้เดือนละครั้ง อย่างถ้าตัวเขาเหม็นก็จะมีสเปรย์อาบน้ำแห้งลูบๆให้ตัวเขาหอมๆ ถ้าขนเขายาวมากเราก็พาไปให้ร้านไถให้ค่ะ

เรื่องเล็บต้องคอยดูแล

ถ้าเล็บเขายาวเราต้องเล็มปลายออก ป้องกันอันตราย ของออมสินก็ประมาณอาทิตย์สองอาทิตย์เล็มทีนึง โชคดีอย่างนึงที่ออมสินเขาไม่เคยข่วน ไม่เคยกัดใครเลย

ทานเฉพาะอาหารแมว

ออมสินเขาเป็นโรคลำไส้ ต้องคอยดูแลเรื่องอาหารเป็นพิเศษ ปกติก็จะให้อาหารเม็ด บางทีก็มีให้อาหารเปียกบ้าง ขนมแมวบ้าง แต่จะไม่ให้อาหารที่ไม่ใช่อาหารแมวเด็ดขาด เพราะเคยใจอ่อนให้ทานแล้วเขาอึมาเป็นเลือด ต้องพาไปหาหมอ ตอนนี้ก็เลยต้องเป็นอาหารแมวเท่านั้น

ฉีดวัคซีนจำเป็นมาก

เราต้องพาเขาไปฉีดวัคซีนตามที่คุณหมอแนะนำ เพื่อป้องกันไม่ให้เขาป่วย

ถ้าจะเลี้ยงต้องศึกษา

ถ้าเราจะเลี้ยงเราต้องศึกษาวิธีการเลือกเขามา อย่างตอนที่เราเลือกมาตอนนั้นเรายังเด็กก็จะเลือกตามความชอบไม่ได้ศึกษาอะไรเยอะ ก็เลยต้องพาไปรักษาเยอะเหมือนกันค่ะ ถ้าให้แนะนำอยากให้เลือกโดยดูที่นิ้วเท้าว่ามีแผลมั๊ย นิ้วสะอาดมั๊ย หูมีไร เป็นยีสต์ในหูหรือป่าว ต้องเปิดหูดู เพราะแต่ละฟาร์มความสะอาดจะไม่เท่ากัน 1. แมวเปอร์เซีย 600x316

 

Note

-ช่วงฤดูผลัดขนขนเขาจะร่วงเยอะกว่าปกติ (ฤดูผลัดขนจะเป็นช่วงเปลี่ยนอากาศ)

เรื่อง : วรรษมนต์ พลอยแดง / ภาพ : สันติพงษ์ จูเจริญ

ช่องทางติดตาม seventeen Thailand

Website : http://www.seventeenthailand.com/
Instagram : https://www.instagram.com/seventeenthailand/
Facebook : https://www.facebook.com/SEVENTEENthailand
Youtube : http://www.youtube.com/user/seventeenthailandTV
Twitter : https://twitter.com/Seventeenthai
Snapchat : https://www.snapchat.com/add/seventeenthai

Comments

error: