“On the Basis of Sex สตรีพลิกโลก” หนังดราม่าจากเรื่องจริงกับการต่อสู้เพื่อบอกว่า “ทุกเพศเท่าเทียม”

 

จากเรื่องจริงของสุภาพสตรีผู้ทรงอิทธิพลติดอันดับโลก
ผู้หญิง…ผู้ต่อสู้เพื่อความเท่าเทียมทางเพศ
สู่ภาพยนตร์ดราม่าเรื่องเยี่ยม 24 ม.ค.นี้

หากพูดถึงนักแสดงสาวผู้เหมาะสมจะมารับบทนำใน “On the Basis of Sex” ภาพยนตร์ดราม่าแนวอัตชีวะประวัติเรื่องใหม่ได้ คงต้องบอกว่า เฟลิซิตี้ โจนส์ ถือเป็นนักแสดงสาวที่มีฝีมือเข้าตาคอหนังอย่างเป็นเอกฉันท์ ไม่ว่าจะเป็นการได้รับเสนอชื่อเข้าชิงออสการ์นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมจาก The Theory of Everything (2014) หรือการที่เธอเคยร่วมแสดงในหนังเรื่องดังอย่าง Rogue One: A Star Wars Story (2016), Inferno (2016), A Monster Calls (2016) ด้วยก็ตาม

สำหรับผลงานภาพยนตร์เรื่องล่าสุด! นอกจาก เฟลิซิตี้ โจนส์ จะได้ทำงานร่วมกับ มีมี่ ลีเดอร์ ผู้กำกับหญิงเจ้าของผลงานคุณภาพอย่าง Deep Impact (1998) และ Pay It Forward (2000) แล้ว นี่ยังถือเป็นผลงานการพลิกบทบาทครั้งสำคัญสู่มาดอัยการสาวของเธอในบท รูธ เบเดอร์ กินส์เบิร์ก (Ruth Bader Ginsburg) ผู้หญิงเพียงแค่ 9 คนในชั้นเรียนกฏหมายของมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดกลางยุค 1950 และเป็นหญิงแกร่งผู้มีบทบาทสำคัญในการลุกขึ้นมาต่อสู้และเรียกร้องความเท่าเทียมทางเพศในเวลาต่อมา จนทำให้ชื่อของเธอกลายเป็นไอคอนชื่อดังแถวหน้าของอเมริกา อาทิ ติดอันดับ 100 ผู้หญิงที่ทรงอิทธิพลที่สุด ประจำปี 2009 ของนิตยสาร Forbes, ติดอันดับ ผู้หญิงแห่งปี 2012 ของนิตยสาร Glamour

แดนเนียล สตีเปิลแมน ผู้เขียนบทของเรื่อง เผยว่าเขาได้แรงบันใจในการเขียนบทเรื่องนี้จากการไปงานศพคุณลุงมาร์ติน (สามีของรูธ) เมื่อปี 2010 ขณะที่นั่งฟังคำไว้อาลัย ซึ่งมีเล่าถึงคดีหนึ่งที่รูธกับมาร์ตี้เห็นไม่ตรงกัน เขาจึงคิดว่านั่นน่าจะเป็นวัตถุดิบที่ดีในการทำหนังที่น่าสนใจ อย่างไรก็ตาม เขายังคงรู้สึกยกย่องชีวิตแต่งงานของป้ารูธกับคุณลุงมาร์ตินมากเช่นกัน

ซ้าย-ขวา : รูธ เบเดอร์ กินส์เบิร์ก (kveller.com) | เฟลิซิตี้ โจนส์

ทั้งนี้ เนื้อเรื่องของภาพยนตร์ “On the Basis of Sex สตรีพลิกโลก” นั้น จะเป็นการถ่ายทอดเรื่องราวของ รูธ เบเดอร์ กินส์เบิร์ก (รับบทโดย เฟลิซิตี้ โจนส์) อัยการสาวไฟแรงและคุณแม่มือใหม่ ที่ต้องฝ่าฟันอุปสรรคมากมายในการต่อสู้เพื่อสิทธิความเท่าเทียม ในการทำคดีภาษีร่วมกับ มาร์ติน กินส์เบิร์ก (รับบทโดย อาร์มี แฮมเมอร์) อัยการหนุ่ม ผู้เป็นสามีของเธอ โดยรู้ดีว่าผลการตัดสินคดีครั้งนี้ จะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทั้งต่อทางอาชีพของเธอและมุมมองที่ศาลมีต่อความเท่าเทียมเรื่องเพศ โดยหนังเรื่องนี้ยังเล่าเรื่องราวความรักระหว่างรูธและมาร์ตี้ คู่รักที่ไปได้สวยทั้งในฐานะคู่ชีวิตและการงานด้วย

การต่อสู้ของเธอจะเป็นอย่างไร? ความซับซ้อนและอุปสรรคที่เธอต่อสู้ มอบการเปลี่ยนแปลงแค่ไหนจึงทำให้เธอ “รูธ เบเดอร์ กินส์เบิร์ก” สามารถก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งสตรีที่ทรงอิทธิพลได้ หาคำตอบได้ใน “On the Basis of Sex สตรีพลิกโลก” : 24 มกราคมนี้ ในโรงภาพยนตร์

ตัวอย่างภาพยนตร์

ชื่อ : On the Basis of Sex สตรีพลิกโลก
ผู้กำกับ : Mimi Leder

ผู้เขียนบท : Daniel Stiepleman
ฉายไทย : 24 มกราคม 2019
ความยาว : 2 ชั่วโมง 

ติดตาม seventeen Thailand ได้ที่นี่…
Website : www.seventeenthailand.com
Instagram : @seventeenthailand
Facebook : @SEVENTEENthailand
Youtube : @seventeenthailandTV
Twitter : @SeventeenTHcom

Comments

Ano

เกสรา ลี้เจริญ (Ketsara Leecharoen) : Content Writer & Vedio Editor ประชาชนชาวเป็ดที่ยังคงพยายามอยู่ทุกวัน เพื่อที่จะเก่งขึ้น ปัจจุบันควบหลายตำแหน่ง ไม่ว่าจะเป็น นักเขียน กราฟฟิก ช่างภาพ/วีดีโอ รวมถึงงานตัดต่อ

error: