6 วิธี เก็บเงินอย่างไร ที่คุณหรือใครก็ทำได้ #โดยไม่ต้องฝืน

6 วิธี เก็บเงินอย่างไร …ให้ได้ผล!

เก็บเงินอย่างไร ให้ได้ผล เป็นคำถามที่มักวนเวียน อยู่ในหัวคนที่อยากมีเงินเก็บเยอะ ถึงแม้ตอนนี้ คุณจะยังไม่ได้รวยจนนอนกลิ้งบนกองแบงก์ได้ทุกคืน แต่กับเงินเท่าที่มีอยู่น่ะ ถ้ารู้จักใช้อย่างฉลาด หรือที่เรียกว่า ‘ใช้เงินเป็น’ มันก็อาจงอกเงยออกมาเต็มเตียงได้ ในวันข้างหน้านะ! งั้นก็ถึงเวลาต้องเรียนรู้ แล้วละ!

2008_mad_money_001
cr. mad money

1.มีรายได้เท่าไหร่ ให้ใส่บัญชีเงินฝาก

เวลามีรายได้พิเศษ ถึงจะเพียงเล็กๆ น้อยๆ หรือนานๆ ครั้งก็ตาม คุณควรเปิดบัญชีธนาคารประเภท Checking Account ซึ่งเป็นบัญชีสำหรับใช้จ่ายโดยผ่านบัตรเอทีเอ็ม บัตรเดบิต หรือการใช้เช็คเงินสด เพราะว่าการใช้บัญชีธนาคารแบบนี้ จะช่วยให้คุณรู้ว่า รายได้ของคุณถูกจ่ายออกไปทางไหนบ้าง

2. แอบเม้มไว้ต่างหาก

แบ่งมาซะ 10% ของรายได้เพื่อเป็นเงินเก็บ โดยเปิดบัญชีธนาคารอีกหนึ่งบัญชี แต่คราวนี้เป็น Saving Account หรือบัญชีออมทรัพย์ ซึ่งคุณจะได้ดอกเบี้ยเป็นของแถมอีกด้วย ถึงแม้บางทีอัตราดอกเบี้ยจะต่ำไปหน่อย ก็ไม่เป็นไร ตราบใดที่ยังไม่ไปแตะต้องมัน เงินเล็กเงินน้อยเหล่านั้นก็จะสะสมพอกพูนทบต้นและส่งผลในระยะยาว

mean_girls-large_trans++cpoWzwBIzlnewd68KzIvqMSLB5l84RipgJaV97BHC8U
cr. mean girls

3.ช้อปให้ฉลาด

มีผลการวิจัยออกมาว่า ถ้าคุณหยิบสินค้าอะไรมาไว้ในมือ 30 วินาทีหรือนานกว่านั้นล่ะก็…มีหวังได้จ่ายตังค์ซื้อแน่! เพราะฉะนั้นครั้งต่อไปที่ชวนเพื่อนสาวเดินห้างฯ หรือแวะร้านโปรด จงระวัง อย่าคว้าทุกอย่างที่อยากได้ มาพลิกซ้ายพลิกขวาชื่นชมไปซะหมดละ!

4.จ่ายเพื่อคอร์สเรียนเสริมอาชีพ

การจ่ายเงินเพื่อเข้าคอร์สเรียน สิ่งที่เกี่ยวกับอาชีพการงาน หรือจ่ายซื้อเครื่องไม้เครื่องมืออะไรพิเศษ เพื่อเรียนรู้และเพิ่มทักษะ ในเรื่องที่คุณชอบ เพราะที่สุดแล้ว… นั่นคือการลงทุนกับตัวเองค่ะ

5.อยู่กับครอบครัว ประหยัดได้เยอะ

การอยู่กับพ่อแม่ ก็อาจมีบางอย่างขัดใจอยู่บ้าง (ห้ามกลับดึก!) อันนี้ต้องยอมรับนะคะ แต่ข้อดีที่คุณจะได้อะไรมาฟรีๆ ก็เยอะอยู่นะ หลายอย่างที่พ่อแม่มีเตรียมไว้ให้อยู่แล้ว คุณก็ไม่ต้องควักเงินตัวเองเลย อย่าลืมพกอาหารมื้อเที่ยงจากที่บ้านติดกระเป๋าไปด้วยล่ะ!

เก็บเงินอย่างไร
cr. mad money

6.การออมเงินอาทิตย์ละครั้ง ก็ถือว่าออมแล้วนะ

คุณไม่ต้องหมกมุ่น กระเบียดกระเสียรทุกลมหายใจหรอกค่ะ แล้วก็ไม่ต้องงด ต้องอด สิ่งที่ตัวเองชอบด้วย เช่น ถ้าชอบดื่มกาแฟลาเต้ ก็ดื่มต่อไปเถอะ แต่ลองกำหนดวันในหนึ่งอาทิตย์ ที่คุณจะชงกาแฟเองที่บ้าน แล้วก็เอาเงินค่ากาแฟของวันนั้น ไปเป็นเงินเก็บแทน

 

ช่องทางติดตาม seventeen Thailand

♥ Website : http://www.seventeenthailand.com/
♥ Instagram : https://www.instagram.com/seventeenthailand/
♥ Facebook : https://www.facebook.com/SEVENTEENthailand
♥ Youtube : http://www.youtube.com/user/seventeenthailandTV
♥ Twitter : https://twitter.com/Seventeenthai
♥ Snapchat : https://www.snapchat.com/add/seventeenthai

Comments

error: