ทำยังไง!!! เมื่อเจอผู้ชาย…หลงตัวเอง

หลงทางไม่น่าเกรง หลงตัวเอง สิน่ากลัว

หลงตัวเอง
cr. ahchealthenews.com

    เคยสงสัยไหมคะ? ว่าทำไมผู้ชายบางคนที่อาจไม่ได้หล่อมากขนาดดารา หรือรวยมากระดับทำตัวป๋า ถึงได้ หลงตัวเอง คิดว่าตัวเองหล่อขั้นเทพ

เคยเจอไหม? แฟนหน้าบ้านๆ ที่คุณไว้ใจ คิดว่าเขาโชคดีเท่าไหร่แล้วที่ได้ผู้หญิงสวยน่ารักอย่างคุณเป็นแฟน แต่กลับพบว่า ตัวคุณเองต่างหากที่กลายเป็นตัวเลือกของเขาซะงั้น

หรือแม้แต่เคยได้ยินไหม? คำบอกเล่าในร้านนั่งชิลล์จากปากเพื่อนผู้ชายบางคน ที่โอ่ว่าเขากิ๊กกับคนนั้นคนนี่ จนคุณต้องอ้าปากค้างว่า…. ไอ้ตี๋หน้าจืดเพื่อนของคุณมันฮอตขนาดนี้เลยเหรอ?

ในมุมของเพื่อนฟังเขาเล่าก็ตลกดี แต่ถ้าเจอเข้ากับตัวมันก็คงตลกไม่ออก ว่าเราถูกผู้ชายหนังหน้าเหมือนปลาบู่ว่ายน้ำชนสันเขื่อน หักอกหรือนี้!!!! (ถ้าเป็นจัสติน บีเบอร์จะไม่บ่นสักคำ)

ฉะนั้น เราต้องรู้ให้เท่าทันผู้ชาย หลงตัวเอง กันค่ะ

หลงตัวเอง
cr. livestrong.com

ความ หลงตัวเอง …ทำร้ายคนอื่น

ฟังดูอาจไม่รุนแรงเท่ากับการที่เขาลงมือทำร้ายร่างกาย จนถึงขั้นเป็นปัญหาสังคมที่ต้องจับเข้าคุกเข้าตาราง แต่คุณรู้หรือไม่ว่า มีผู้หญิงหลายคนต้องเสียใจ เสียความรู้สึก จากการที่คนพวกเธอรักหลงตัวเองมากเกินไป เอาตัวเองเป็นจุดศูนย์กลางของจักรวาล เป็นฝ่ายคุมเกม

ผู้หญิงบางคนเลือกที่จะทน เพราะคิดว่าความดีจะเอาชนะเขาได้ ในขณะที่หลายคนเลือกจะเจ็บแรงๆ ทีเดียวด้วยการเป็นฝ่ายไป

แต่ไม่ว่าจะอยู่หรือไป ชีวิตของเขาก็ยังเหมือนเดิม มีนิสัยชอบหว่านเสน่ห์ คบผู้หญิงทีละหลายๆ คน และยังคงมีความคิด หลงตัวเอง อย่างไม่รู้จักจบจักสิ้น เป็นเหมือนละครน้ำเน่าที่นำกลับมาสร้างใหม่ซ้ำแล้วซ้ำอัก ต่างกันตรงที่เปลี่ยนตัวแสดง เจริญค่ะ!

หลงตัวเอง
cr. wisegreek

Check List

ลองเช็กตามหัวข้อต่อไปนี้นะคะ ว่าผู้ชายที่เข้ามาจีบคุณหรือที่คุณกำลังจีบอยู่เป็นคนหลงตัวเองแค่ไหน

 • เวลาคุยกันก็ชอบเล่าแต่เรื่องตัวเอง สังเกตดูสิว่าเขาพูดเยอะกว่าคุณเสียอีก
 • เป็นเพื่อนกับทุกคน แต่เวลาคุณไปไหนมาไหนกับเขา เพื่อนเหล่านั้นคุยกับเขาด้วยสายตาแปลกๆ (แบบว่าจ้องสำรวจตัวคุณ บางคนแอบค้อนใส่นิดๆ ไม่เฮฮาเล่นแบบเพื่อนทั่วไป)
 • ชอบมาเล่าให้คุณฟัง ว่ามีใครมาชอบเขา จีบเขาบ้าง
 • มักตีความมิตรภาพเล็กๆ น้อยเป็นการเพิ่มเรตติ้งให้ตัวเอง เช่น มีผู้หญิงเอาขนมมาให้ (ซึ่งอาจเป็นของเหลือที่ไม่กินแล้ว) แล้วบอกว่าผู้หญิงมาจีบ
 • ชอบคิดว่าตัวเอง “หล่อ” ทั้งที่ความเป็นจริงอาจเป็นแค่คนหน้าตาดีคนหนึ่ง
 • เฟรนด์ลี่ไปทั่ว แต่หาเพื่อนแท้จริงๆ ที่คบตั้งแต่สมัยประถม มัธยมไม่ได้
 • ไม่ตกลงเป็นแฟนกับใครง่ายๆ ขอทำตัวฮอตเรตติ้งเยอะๆ ดีกว่า
 • ถามความเห็น เราแค่พอมีเรื่องคุย แต่สุดท้ายก็ไม่ทำตาม
 • เวลาบอกความลับกับคุณ คุณจะพบว่า ยังมีคนอื่นที่รู้ความลับนี้ด้วย
 • ในกรณีที่คบกันเป็นแฟนแล้ว เขาจะเป็นแฟนที่ดีของคุณยามอยู่กับคุณ 2 ต่อ 2 ในขณะที่เวลาอยู่กับเพื่อนๆ คนอื่นเขาจะปฏิบัติกับคุณเหมือนแค่เพื่อนคนหนึ่ง

Seventeen ได้มีโอกาสสัมภาษณ์ ดร.วิไลลักษณ์ อุ่นจิตร อาจารย์ด้านจิตวิทยา คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม เกี่ยวกับผู้ชายหลงตัวเองค่ะ

หลงตัวเองคืออะไร?

“อาการหลงตัวเองเป็นอาการอย่างหนึ่งทางจิตวิทยาค่ะ เรียกว่า Narcissistic personality disorder (NPD) ไม่ใช่โรคที่เกี่ยวกับสารเคมีในสมองนะคะ แต่เป็นปัญหาทางบุคลิกภาพอย่างหนึ่งค่ะ ยังไม่มีการทดลองในห้องแลป แต่มีการทำวิจัย พบว่า 1% ของประชากรทั้งโรคจะมีอาการนี้ ส่วนมากจะพบในวัยรุ่น และจะหายไปเมื่อโตเป็นผู้ใหญ่ขึ้น ในขณะที่บ้างคนยังมีอาการนี้อยู่ค่ะ”

Coffee shop selfie
cr. huffingtonpost.com

ปมในใจ

“พวกเขามีปัญหาด้านพัฒนาการในช่วง 3-7 ขวบ คือไม่ได้รับความสนใจ ไม่ได้ทำในสิ่งที่ชอบ ก็เลยเกิดเป็นปมเล็กๆ ให้ฮึดขึ้นทำอะไรบางอย่าง สังเกตได้ว่าเขาอาจไม่หล่อ ไม่รวย แต่ประสบความสำเร็จในชีวิต หรือมีจุดเด่น เช่น ธุรกิจ กีฬา ที่เขาสร้างขึ้นมาพร้อมกับความมั่นใจในตัวเองที่มากขึ้น ไม่ใช่เด็กที่พ่อแม่ตามใจ เพราะนั่นเขามีพร้อม อยากได้อะไรได้หมดค่ะ”

ลักษณะคนหลงตัวเอง

“แยกให้ออกกับคนที่มั่นใจในตัวเองนะคะ หลงตัวเองคือยึดตัวเองเป็นศูนย์กลาง ไม่ชอบพูดถึงคนอื่น พูดแต่เรื่องตัวเอง คุยเรื่องอะไรก็กลับวกมาที่เรื่องตัวเอง ไม่มีความเห็นอกเห็นใจคนอื่น ชอบทำงานกลุ่ม ทำตัวเด่นสุด แต่ให้ทำจริงๆ อาจไม่ได้ทำ เป็นนักทฤษฎี ไม่ใช่นักปฏิบัติค่ะ เขาจะคิดว่าคนอื่นให้ความสำคัญกับเขา อย่างเช่น มีคนนินทา เขาก็คิดเองว่าตัวเองป๊อปปูล่าร์”

cr.people.com
cr.people.com

ดัดนิสัยคนหลงตัวเอง

 • อย่าไปสนใจเขา ยิ่งให้ความสนใจ เขาก็จะยิ่งคิดว่าตัวเองน่าสนใจ
 • ไม่ควรไปเตือนตรงๆ ต่อให้เป็นเพื่อนก็เถอะ คนหลงตัวเองจะรับคำติไม่ได้ รับแต่คำชม เพราะถ้าวิพากษ์วิจารณ์แรงๆ ก็จะถึงขั้นแตกหักทันที เพราะแท้ที่จริงแล้วพวกเขาเป็นคนที่อ่อนไหวมากๆ
 • อย่าเป็นคน “อะไรก็ได้” แล้วปล่อยให้เขาเป็นคนคุมเกมทั้งหมด หากจะสั่งอาหารคุณก็ไม่ควรปล่อยให้เขาสั่งสิ่งที่เขาชอบฝ่ายเดียว คุณต้องชิงสั่งเมนูโปรดของคุณด้วย

 

ความรักช่วยได้หรือไม่?

    บางคนเมื่อได้อ่านมาถึงบรรทัดนี้เกิดความรู้สึก”สงสาร” ในปมอดีตของเขาแล้วเชื่อว่า แล้วความรักที่มั่นคงของผู้หญิงคนหนึ่งจะช่วยเปลี่ยนแปลงความหลงตัวเองของเขาให้กลับมาเป็นคนดีของเราคนเดียวได้อย่างในนิยายหรือเปล่านะ   

 “มันเป็นเรื่องของอารมณ์ค่ะ เราคาดเดาอารมณ์ของเขาไม่ได้ การรอคอยไม่ใช่ทางออก ทางที่ดีควรหยุดพัก ทำใจ แล้วตัดใจให้ได้ ส่วนใหญ่การที่เราเลิกกับคนหนึ่ง ก็เป็นโอกาสที่ดี ในการพบสิ่งใหม่ ไม่ใช่มุ่งมั่นกับคนๆ นี้ สู้เอาเวลาไปเรียนหนังสือ แล้วความรู้สึกแย่ๆ จะค่อยๆ ลืมไปเองค่ะ”

ติดตาม seventeen Thailand ได้ที่นี่
♥ Website : http://www.seventeenthailand.com/
♥ Instagram : https://www.instagram.com/seventeenthailand/
♥ Facebook : https://www.facebook.com/SEVENTEENthailand
♥ Youtube : http://www.youtube.com/user/seventeenthailandTV
♥ Twitter : https://twitter.com/Seventeenthai

Comments

error: Content is protected !!