รีวิว iPhone Xs ไขข้อสงสัยคู่หู Xs (Max) ต่างจาก iPhone X ยังไง ?

 

หลังจาก iPhone Xs และ iPhone Xs Max  เริ่มวางจำหน่ายในหลายประเทศ และเปิดพรีออเดอร์ในไทยไป เมื่อวันที่ 19 ตุลาคมที่ผ่านมา ล่าสุด! วันที่ 26 ตุลาคม 2561 ก็ได้เวลาที่สองพระเอกของเราจะออกมาวางขายให้คนไทยได้สัมผัสอย่างเป็นทางการเสียที

ทั้งนี้ สำหรับเพื่อนๆ คนไหนที่ยังคงข้องใจอยู่ว่า iPhone Xs และ iPhone Xs Max ต่างจาก iPhone X รุ่นก่อนยังไง หรือกระทั่งคู่หู Xs (Max) มีความแตกต่างระหว่างกันขนาดไหน  วันนี้เราจะมาช่วยแถลงไขให้เพื่อนๆ ถึงบางอ้อกันค่ะ !

ตัวอย่างภาพ iPhone Xs

iPhone X กับ iPhone Xs (Max) ต่างกันตรงไหน?


คงต้องบอกว่า “s” เป็นเหมือนเครื่องหมายบ่งบอกความขั้นกว่าจากรุ่นหลักที่ Apple มักซุ่มพัฒนา และเปิดตัวมาก่อนหน้า ดังนั้น ไม่ว่าจะเป็น iPhone Xs  หรือ iPhone Xs Max จึงเป็นรุ่นที่ทำให้สาวก iPhone ตาโต ทั้งจากราคาที่อัพขึ้น (แอบเศร้า) และประสิทธิภาพที่มากกว่าเดิม

อย่างไรก็ตาม ถึงจะเปิดตัวได้เพียงปีเดียว แต่ Apple ก็ได้ประกาศเลิกขาย iPhone X ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และมอบพื้นที่ให้กับรุ่น Xs ทั้งสองเข้ามาแทน ว่าแต่สองรุ่นนี้มีดีอย่างไร แตกต่างจากรุ่นก่อนแค่ไหน เราจะมาดูกันเลยค่ะ…

ซ้าย – ขวา : iPhone X | iPhone Xs

1. กล้องดีงาม แถมปรับระยะชัดลึกได้

แม้กล้องหน้า TrueDepth ที่ความละเอียด 7 MP และกล้องหลังของรุ่น Xs (Max) ยังคงเป็นกล้องคู่ (Dual-Camera) แบบเดียวกับ iPhone X ที่ความละเอียด 12 MP ทั้งคู่ และมีรูรับรู้แสง f/1.8 กับ f/2.4 ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้ Portrait Mode สามารถปรับหน้าชัดหลังเบลอได้แบบฟินๆ ตลอดจนใช้ HDR ในการถ่ายภาพ ช่วยให้ได้ภาพที่สวย ดูสมูท แม้เป็นการถ่ายย้อนแสง แสงน้อย หรือมีไฮไลต์ เงามืด

Portrait Mode ใน iPhone Xs มี 5 โหมดให้เลือก ได้แก่ Natural Light, Studio Light, Contour Light, Stage Light และ Stage Light Mono

แต่สิ่งที่ต่างออกมาสำหรับ iPhone Xs และ iPhone Xs Max คือ สามารถกลับไปแก้ไขระยะชัดลึกหรือทำโบเก้แสงไฟสวยๆ ของภาพที่ถ่ายจาก Portrait Mod ให้ละลายได้อย่างสาสมใจ

iPhone Xs และ iPhone Xs Max แก้ไขภาพปรับระยะชัดลึกได้

ขณะที่กล้องหน้าก็ยังคงมีเซนเซอร์ตรวจจับใบหน้า ให้เราได้ทำ Animoji และ Memoji พร้อมส่งให้เพื่อนๆ ได้เช่นเคย

2. เปลี่ยนชิปใหม่เป็น “A12 Bionic”

Apple ได้เปลี่ยนชิปจาก A11 Bionic มาเป็น A12 Bionic ในคู่หู Xs (Max) ทำให้ 2 ตัวท็อปรุ่นใหม่นี้ ฉลาดและเร็วขึ้น ทั้งยังประหยัดพลังงานมากกว่าเดิม ระบบเซนเซอร์และการจัดการข้อมูลต่างๆ รวมถึงการเล่มเกมที่รองรับ AR จึงลื่นและมีประสิทธิภาพกว่า iPhone X

3. การยืนยันตัวตนแบบ Face ID ที่เร็วกว่า 

ด้วยอานิสงส์จากการเปลี่ยนชิปใหม่ ใครที่คิดว่าการสแกนใบหน้าหรือการทำ Face ID ใน iPhone X เป็นอะไรที่ไม่ได้ดั่งใจไปนิด iPhone Xs และ iPhone Xs Max จะทำให้ดีขึ้นกว่าก่อน เรียกได้ว่า แค่ยักคิ้ว สบตา เครื่องก็พร้อมเปิดใช้งานกันเลยทันที

เทคนิคเวลาตั้งค่าสแกน แนะนำให้เป็นถือ iPhone ต่ำๆ และสแกนใบหน้าในองศาที่ก้มประจำ (ตามระยะห่างที่ระบบแนะนำ) พร้อมแววตาที่เป็นธรรมชาติ แล้วบันทึก รับรองว่าพอสแกนเปิดครั้งต่อไป แค่ถือแล้วสบตากันก็ปลดล็อกในทันที

4. GPU ใหม่ “Quad-code”

เปลี่ยนจาก Triple-Core ใน iPhone X มาเป็น Quad-code ในคู่หู Xs (Max) ทำให้กราฟฟิกบนจอ Super Retina ขนาด 5.8 นิ้ว (iPhoneXs) และ 6.5 นิ้ว (iPhoneXs Max) แสดงผลสวยงาม คมชัดกว่า

ซ้าย – ขวา : iPhone Xs | iPhone X (ทั้งคู่สามารถตั้งหน้าล็อคเป็นแบบ Live Photo ได้)

5. แบตใหญ่ขึ้น ใช้นานกว่าเดิม (สูงสุดชั่วโมงครึ่ง)

iPhone Xs ใช้งานได้นานกว่า iPhone X ครึ่งชั่วโมง ขณะที่ iPhone Xs Max ถูกยกให้เป็นรุ่นที่มีแบตใหญ่ที่สุดที่ iPhone เคยมีมา และใช้งานได้มากกว่า iPhone X ถึง 1 ชั่วโมงครึ่งต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง

6. มาตรฐานกันน้ำ “IP68”

iPhone Xs และ iPhone Xs Mac มีมาตรฐานกันน้ำ IP68 กันน้ำได้ที่ระดับความลึกไม่เกิน 2 เมตร เป็นเวลาสูงสุด 30 นาที รวมถึงทนน้ำหกในชีวิตประจำวันอย่างกาแฟและน้ำอัดลม ต่างจาก iPhone X ที่เป็นมาตรฐานกันน้ำ IP67 เท่านั้น

7. รองรับ 2 SIM ทั้ง Nano-SIM และ eSIM แบบดิจิตอล

8. มีความจุ 512 GB

iPhone Xs และ iPhone Xs Max มีความจุ 64 GB / 256 GB / 512 GB ต่างจาก iPhone X ที่มีความจุให้เลือกเพียง  64 GB / 256 GB เท่านั้น พร้อมทั้งมีสีทองใหม่ให้เลือก นอกเหนือจากสีเทาสเปซเกรย์และสีเงิน ขณะที่ตัวขอบยังคงเป็นสแตนเลสสตีลเช่นเดิม แต่ราคาจะสูงขึ้นมาไล่เรียงไปตามความจุดังนี้…

iPhone XS : 39,900 บาท (64 GB)
iPhone XS : 45,900 บาท (256 GB)
iPhone XS : 53,900 บาท (512 GB)

iPhone XS Max : 43,900 บาท (64 GB)
iPhone XS Max : 49,900 บาท (256 GB)
iPhone XS Max : 57,900 บาท (512 GB
)


ความโดดเด่นอื่นๆ ที่คงไว้


แม้จะมีความแตกต่างระหว่างจาก iPhonx X อยู่หลายส่วน แต่ iPhone Xs และ iPhone Xs Max ที่ล้วนมาพร้อม iOS 12 ก็ถือเป็นรุ่นที่เรียกได้ว่าลงตัวที่สุดของ Apple ณ ตอนนี้  ด้วยความสามารถที่โดดเด่นอีกหลายส่วนที่ยังคงไว้จาก iPhone X ไม่ว่าจะเป็น…

ลำโพง Stereo แบบ Built-in  ซ้าย-ขวาด้านล่าง และช่องหูฟังด้านบนตัวเครื่อง

ซ้าย – ขวา : iPhone X | iPhone Xs (ทั้งสองขอบเป็นสแตนเลสสตีล ลำโพงบน-ล่างตัวเครื่อง)

กล้องคู่เทเลโฟโต้ความละเอียด 12 MP แบบหน้าชัดหลังเบลอ ควบคุมระยะชัดลึก และให้มุมกว้าง

ตัวอย่างภาพการโฟกัสและทำภาพเบลอจาก iPhone Xs

มี HDR ให้ความละเอียดภาพในส่วนไฮไลท์และเงามืด ถ่ายภาพฉับไว ให้สีสันคมชัด แม้แสงน้อย 

ตัวอย่างภาพถ่ายในสภาพแสงน้อยและใช้แฟลช True Tone แบบ LED จาก iPhone Xs ที่ช่วยทำให้หน้าดูไม่มัน และจะสังเกตได้ว่าแม้ส่วนอื่นๆ ของภาพจะมืด แต่เก็บ noise ได้ดีจนแทบไม่เห็นเลย
ตัวอย่างภาพถ่ายในส่วนที่มีเงามืดจาก iPhone Xs

นอกจากนี้ ในส่วนของการบันทึกวีดีโอก็ให้ความคมชัด แม้แสงน้อยเช่นกัน ทั้งยังสามารถบันทึกได้ถึงระดับ 4K สูงสุด 60fps ความดีงามอื่นๆ ก็เช่น ชาร์จไร้สาย(เร็วขึ้น), มีระบบ Apple Pay จ่ายได้ด้วย iPhone ไม่ต้องพกกระเป๋าสตางค์ และมีโหมด True Tone ปรับแสงหน้าจอตามสภาพแสงแวดล้อมที่ยังคงอยู่ 

หากไม่นับเรื่องขนาดที่ใหญ่ขึ้นของ iPhone Xs Max แม้มองผิวเผินแทบรุ่น Xs ทั้งสองดูจะไม่ต่างกับ iPhone X  เท่าไหร่ ไม่ว่าจะด้วยเรื่องดีไซน์ หรือฟีเจอร์ต่างๆ แต่หากได้ลองใช้งานเปรียบเทียบกัน จะพบว่า iPhone Xs และ iPhone Xs Max ต่างทำงานได้คล่องกว่า และมีความเสถียร แก้ไขปัญหาหลายๆ จุดใน iPhone X  เอาเป็นว่าเรามาอยู่กันที่ปัจจุบัน สำหรับใครที่สอย iPhone X ไม่ทัน ก็ให้ตัดสินใจได้เลยว่าจะเลือก Phone Xs หรือ iPhone Xs Max กันดี

ซ้าย – ขวา : iPhone 9, iPhone 9 Plus, iPhone X, iPhone Xs และ iPhone XR

สำหรับใครที่ชอบความบันเทิงเต็มรูปแบบ อยากดูหนัง ซีรีส์ หรือเล่นเกมบนจอใหญ่ๆ เต็มตา แนะนำให้เลือก iPhone Xs Max ไปเลยแล้วกัน “เจ็บแต่จบ!” แต่หากเพื่อนๆ ไม่ชอบความเทอะทะ พกเบากว่า แต่ประสิทธิภาพเดียวกันก็ให้ iPhone Xs เยียวยานะจ๊ะ

รวมๆ แล้ว iPhoneXs และ iPhone Xs Max แตกต่างกันเพียงขนาดจอ ขนาดตัวเครื่อง และความจุแบตที่มีระยะเวลาใช้งานนานต่างกัน 1 ชั่วโมง รวมถึงในเรื่องราคาราคาที่ความจุเดียวกันจะต่างกันราวๆ 4 พันบาท เอาเป็นว่าชอบแบบไหน สะดวกแบบไหน ถามกระเป๋าสตางค์ แล้วตัดสินใจกันเลยค่ะ!!

พบกับ iPhone Xs และ iPhone Xs Max ได้แล้ววันนี้
เพิ่มเติมรายละเอียดได้ที่ apple.com

| ที่เกี่ยวข้อง : 8 ความโดดเด่น iPhone X สมาร์ทโฟนตัวเครื่องกระจกรุ่นแรกจาก Apple


ติดตาม seventeen Thailand ได้ที่นี่…
Website : www.seventeenthailand.com
Instagram : @seventeenthailand
Facebook : @SEVENTEENthailand
Youtube : @seventeenthailandTV
Twitter : @SeventeenTHcom

Comments

Ano

เกสรา ลี้เจริญ (Ketsara Leecharoen) : Content Writer & Vedio Editor ประชาชนชาวเป็ดที่ยังคงพยายามอยู่ทุกวัน เพื่อที่จะเก่งขึ้น ปัจจุบันควบหลายตำแหน่ง ไม่ว่าจะเป็น นักเขียน กราฟฟิก ช่างภาพ/วีดีโอ รวมถึงงานตัดต่อ

error: