นอนไม่หลับ ทำไงดี? มาดูนี่ 8 วิธีแก้ปัญหานอนไม่หลับเพื่อสุขภาพที่ดี

ปัญหาการนอนไม่หลับอาจจะดูว่าเป็นเพียงเรื่องเล็กน้อยที่คนส่วนมากเป็นกัน ดูจะไม่มีผลอะไรมากมาย แต่คุณรู้หรือไม่ว่าอาการนอนไม่หลับจะสร้างความตึงเครียดและกังวลให้แก่ผู้ที่ต้องเจอกับตนเองแล้ว ยังส่งผลเสียต่ออาชีพการงานที่บางครั้งก็ทำงานไม่รู้เรื่อง เรียนไม่เข้าใจ หรือตื่นสายจนไปทำงานเลยเวลา ที่ร้ายมากไปกว่านั้นคือส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายและจิตใจเป็นอย่างมาก

เพราะร่างกายที่ไม่ได้รับการพักผ่อนอย่างเต็มที่ก็จะส่งผลให้อวัยวะและระบบต่าง ๆ ในร่างกายทำงานผิดปกติไม่เต็มที่ ภูมิต้านทานที่บกพร่อง ระบบสมองและประสาทมีปัญหา ความจำไม่ดี และอื่น ๆ อีกมากมาย เพราะฉะนั้นเพื่อสุขภาพที่ดีและการใช้ชีวิตที่ราบรื่น วันนี้เรามีเคล็ดลับวิธีแก้นอนไม่หลับเพื่อสุขภาพที่ดี เพื่อเป็นแนวทางในการนอนหลับพักผ่อนที่เพียงพอและแก้ปัญหานอนไม่หลับที่สร้างความกังวลใจและทรมานต่อผู้ที่มีอาการ ไปดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง

1. กลิ่นหอมช่วยได้

กลิ่นหอมมีส่วนช่วยในการผ่อนคลายระบบประสาทและสมอง ให้สามารถนอนหลับพักผ่อนได้ดีมากยิ่งขึ้น อาจจะเป็นกลิ่นเทียนหอม น้ำมันหอมระเหยต่าง ๆ กลิ่นหอมจากสมุนไพร ดอกไม้ หรือสเปรย์ปรับอากาศที่มีความหอมในแบบที่เราชอบ การได้กลิ่นหอม ๆ ตลบอบอวลไปทั่วห้อง จะยิ่งช่วยทำให้เราสามารถนอนหลับได้ดีมากยิ่งขึ้น

2. เสียงเพลงผ่อนคลาย

มีผลการวิจัยพบว่าการฟังเพลงโมสาร์ท คลาสสิค และแจ็ส มีส่วนช่วยในการพัฒนาระบบสมองและประสาทให้ผ่อนคลายมากยิ่งขึ้น ดีต่อการสร้างสมาธิในการทำงานและช่วยให้นอนหลับได้ดีมากยิ่งขึ้นด้วย เพราะฉะนั้นหากคุณมีอาการนอนไม่หลับ ก็ลองเปิดเสียงเพลงเป็นการผ่อนคลาย หาฟังได้จากตามอินเทอร์เน็ต หรือ Youtube ที่จะมีให้เลือกหลากหลายแนว รวมไปถึงมีแบบเป็นเสียงธรรมชาติ ฝนตก เสียงน้ำไหลที่จะทำให้คุณมีสมาธิและนอนหลับได้ดีมากยิ่งขึ้นด้วย

3. ปรับเปลี่ยนเวลาการนอน

การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและเวลาในการเข้านอนสามารถที่จะช่วยคุณให้สามารถนอนหลับได้ง่ายมากขึ้นและตื่นเช้าได้ทันในวันต่อไป โดยจากที่คุณต้องเข้านอนเที่ยงคืน ก็อาจจะค่อย ๆ ปรับลงเรื่อย ๆ เป็นสี่ทุ่ม สองทุ่ม หรือในช่วงที่คุณสะดวกมากที่สุด เพื่อที่จะได้เป็นการสร้างความเคยชินให้กับร่างกายให้พักผ่อนอย่างเต็มที่และเป็นเวลา และจะนำมาซึ่งสมดุลทางร่างกาย เพราะการนอนหลับที่ดีที่สุด ควรที่จะเข้านอนตั้งแต่ สี่ทุ่มไปจนถึงหกโมงเช้า เพื่อที่คุณจะได้มีภูมิคุ้มกันและร่างกายทำงานได้อย่างเป็นปกติที่สุดนั่นเอง

4. ออกกำลังกาย

การออกกำลังกายเป็นตัวช่วยชั้นดีในการเสริมสร้างสมดุลร่างกายและทำให้นอนหลับพักผ่อนได้ดีและสบายมากยิ่งขึ้น ลองออกกำลังกายในช่วงตอนเย็น หรือก่อนนอนสัก 3-4 ชั่วโมง หรือลองฝึกโยคะเบา ๆ ก่อนนอน เพราะการออกกำลังกายเป็นการช่วยฟื้นฟูระบบสมองและประสาท ขับล้างสารพิษและสิ่งตกค้างที่ทำให้เกิดอันตรายต่อร่างกาย ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันที่ดี และทำให้เรานอนหลับพักผ่อนได้อย่างเต็มที่โดยไม่ต้องกังวลใจเรื่องสุขภาพ

5. งดกาแฟ

หากคุณรู้ว่าคุณมีอาการนอนไม่หลับบ่อย ๆ หรือต่อเนื่อง ควรที่จะงดการดื่มกาแฟเด็ดขาด เพราะเมื่อในช่วงกลางวันที่คุณต้องง่วงจากการนอนไม่พอ คุณก็จะยิ่งดื่มกาแฟเข้าไปอีกในปริมาณที่มากขึ้นเรื่อย ๆ จนสุดท้ายก็กลายเป็นว่าต้องมานั่งเขว้งขว้างนอนไม่หลับในช่วงกลางวัน ลองปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ลดการดื่มกาแฟในปริมาณที่มากเกินไป เพราะนอกจากจะส่งผลต่อการนอนไม่หลับแล้วยังไม่ดีต่อสุขภาพด้วย

6. ชาสมุนไพร

ชาสมุนไพร เป็นเครื่องดื่มชั้นดีในการช่วยบำรุงสมองและสุขภาพภายใน มีผลในการผ่อนคลายความเครียด และบำรุงระบบประสาท มีการศึกษาพบว่า ช่วยทำให้เรานอนหลับได้ดีมากขึ้น ลดอาการนอนไม่หลับ ลดความเหนื่อยและความตึงเครียด ดื่มชาสมุนไพรร้อน ๆ ระหว่างวันและก่อนนอน สักแก้ว รับรองเลยว่าคุณจะสามารถนอนหลับได้ดีและหมดปัญหาอาการนอนไม่หลับอย่างแน่นอน

7. ดื่มโกโก้และดาร์คช็อคโกแลตร้อน

การดื่มโกโก้หรือดาร์คช็อคโกแลตร้อนสักแก้วก่อนนอนหรือในช่วงเช้าจะทำให้ช่วยบำรุงระบบประสาทและบำรุงสมอง ทำให้คุณนอนหลับได้ดีมากยิ่งขึ้น นอนหลับสบายตลอดทั้งคืน เพราะโกโก้และดาร์คช็อคโกแลตอุดมไปด้วยสารฟลาโวนอยด์ (Flavonoids) และสารอาหารคุณภาพที่ดีต่อร่างกายและสภาพจิตใจเป็นอย่างมาก อีกทั้งยังช่วยลดอาการตึงเครียดอีกด้วย

8. ปรึกษาแพทย์

หากคุณพบว่าคุณมีอาการนอนไม่หลับที่เกิดจากความกังวลใจหรือสิ่งที่ผิดปกติภายในร่างกาย นานเกิน 1 อาทิตย์ ไม่ควรละเลยอย่างยิ่ง ควรที่จะรีบเข้าแพทย์เพื่อที่จะได้ทำการปรึกษาและวิเคราะห์ถึงสาเหตุของการนอนไม่หลับที่อาจจะสื่อถึงการเกิดความผิดปกติ โรคต่าง ๆ รวมไปถึงภาวะซึมเศร้า เพราะฉะนั้นไม่ควรที่จะละเลยในอาการที่เกิดขึ้น ปรึกษาแพทย์สักหน่อยเพื่อเพิ่มความสบายใจนะครับ

นอกจากนี้คุณก็ควรที่จะเคร่งครัดเรื่องการรับประทานอาหารมากยิ่งขึ้น ผลิตภัณฑ์อาหารเสริม หรือสมุนไพรต่างๆ ที่มีสรรพคุณในการบำรุงสมองและนอนหลับ ผักผลไม้สด ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ และอย่าลืมลองทำสมาธิหรือนั่งสมาธิก่อนนอนสักนิด สิ่งเหล่านี้เป็นตัวช่วยชั้นดีในการเสริมสร้างสุขภาพที่ดีและการนอนหลับพักผ่อน หมดความกังวลเรื่องนอนไม่หลับอย่างแน่นอน

 

Comments

error: