กระดูกลั่นกร๊อบแกร๊บต้องอ่าน! 8 อาหารบำรุงกระดูก พร้อมคุณค่าแบบจัดเต็ม!

อาหารบำรุงกระดูก

เพราะกระดูกเป็นอวัยวะที่สำคัญและเป็นโครงสร้างหลักของร่างกาย ดังนั้นเราจึงต้องบำรุงกระดูกให้อยู่กับเราไปนานๆ การทาน อาหารบำรุงกระดูก ก็เป็นอีกวิธีที่ช่วยให้กระดูกของเราแข็งแรง

การสร้างกระดูกให้แข็งแรงนั้น สารอาหารหลักคือแคลเซียมและวิตามินดี เพราะวิตามินดีจะช่วยเพิ่มการดูดซึมแคลเซียมและเพิ่มการเจริญเติบโตของกระดูก สำหรับใครที่เริ่มมีอาการกระดูกลั่นเวลาขยับตัว เริ่มต้นง่ายๆ ด้วยการทานอาหารที่มีสาร อาหารบำรุงกระดูก มีอะไรบ้างมาดูกัน


1.ปลา
ปลานับว่าเป็นหนึ่งในแหล่งของแคลเซียมชั้นยอด โดยเฉพาะปลาซาร์ดีนและปลาแซลมอนกระป๋อง เพราะด้วยความที่มีกระดูกขนาดเล็กและได้ผ่านกรรมวิธีการผลิต จึงทำให้กระดูกนิ่มและสามารถเคี้ยวได้ ซึ่งกระดูกของปลาดังกล่าวถือว่าเป็นแหล่งของแคลเซียมชั้นดีโดยแคลเซียมจะช่วยเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง อีกทั้งยังมีบทบาทสำคัญในการ รักษามวลกระดูก


2.งาดำ
เห็นเล็กๆ แบบนี้แต่งาดำอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุ สามารถช่วยบำรุงร่างกายเกือบทุกสัดส่วน ไม่ว่าจะเป็น ผม ผิวพรรณ กระดูก เล็บ ระบบขับถ่าย การบำรุงหัวใจ จึงเหมาะกับทุกวัย แถมยังช่วยป้องกันโรคภาวะกระดูกพรุนอย่างได้ผล

 

 


3.ไข่
อาหารพื้นฐานที่กลายเป็นอาหารสามัญประจำบ้านของหลายๆ คนคงหนีไม่พ้น “ไข่” เพราะนอกจากจะนำมาประกอบอาหารได้สารพัดเมนูแล้ว ก็ยังอุดมไปด้วยโปรตีน แคลเซียม โฟเลต ฟอสฟอรัส ซีลีเนียม วิตามินดี ฯลฯ ไข่มีวิตามีนดี 6 % ส่วนมากจะอยู่ในไข่แดง ไข่ถือว่าเป็นวิธีที่ง่ายที่สุดในการหาวิตามีนดีเข้าสู่ร่างกาย ทั้งนี้โปรตีนในไข่จะช่วยปกป้องกระดูกของคุณและช่วยทำให้ผมและเล็บมีสุขภาพดี ในขณะที่ธาตุฟอสฟอรัสกับแคลเซียมถือว่าเป็นหนึ่งในองค์ประกอบสำคัญของมวลกระดูก ดังนั้นการทานไข่จึงเป็นหนึ่งในอาหารที่ช่วยป้องกัน โรคกระดูกพรุน ปวดกระดูก ได้เช่นกัน


4.กล้วย
กล้วยเป็นหนึ่งในอาหารที่สามารถช่วยป้องกันการเกิด โรคข้อเข่าเสื่อม กระดูกเสื่อม ได้ ซึ่งการทานกล้วยเป็นประจำจะช่วยให้ร่างกายดูดซึมแคลเซียมและสารอาหารอื่นๆ ที่มีส่วนช่วยให้กระดูกแข็งแรง โดยกล้วยอุดมไปด้วยวิตามินเอ วิตามินซี วิตามินอี ธาตุเหล็ก ธาตุโพแทสเซียม และธาตุแมกนีเซียม ซึ่งช่วยควบคุมการเจริญเติบโตของโครงสร้างกระดูก อีกทั้งยังช่วย ลดความดันโลหิต ป้องกัน โรคหัวใจ และ หลอดเลือดตีบตัน


5.น้ำส้ม
ในน้ำส้มมี วิตามินซี ที่ช่วยในการดูดซึมแคลเซียม ดังนั้นการดื่มน้ำส้ม จึงทำให้คุณได้รับประโยชน์อย่างเต็มที่ในการรับประทานอาหารที่เสริมแคลเซียมและวิตามินดี

6.ชีส
ชีสเต็มไปด้วยแคลเซียม นอกจากนี้ ยังอุดมไปด้วยโปรตีนและวิตามินดี ที่ส่งผลดีต่อมวลกระดูก ลดความเสี่ยงของ โรคกระดูกพรุน ข้อเข่าเสื่อม แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าคุณต้องกินมันเยอะๆ เพราะไม่อย่างนั้นอาจจะได้ความอ้วน เสียสุขภาพได้

 


7.โยเกิร์ต
คนส่วนใหญ่คิดว่า วิตามินดีจะได้รับจากการสัมผัสกับแสงแดด แต่อาหารบางชนิด เช่น โยเกิร์ตจะเสริมสร้างวิตามินดีได้เช่นกัน บำรุงสุขภาพและกระดูกได้ดีอีกด้วย


8.นม
เป็นที่รู้ๆ กันอยู่แล้วว่านมเป็น อาหารบำรุงกระดูก ที่ใครต่างก็รู้จักกันดีแถมทานกันมาตั้งแต่วัยเด็ก แคลเซียมในนมและผลิตภัณฑ์นมนั้นถูกดูดซึมได้ง่ายที่สุด การกินนม จะทำให้คุณได้รับสารอาหาร 30% ของปริมาณของแคลเซียมประจำวัน

นอกจากการทานอาหารแล้ว การดูแลตัวเองก็สำคัญ เราควรหลีกเลี่ยงเหล้า บุหรี่ ชา กาแฟ น้ำอัดลม และควรออกกำลังกายอย่างพอดี ไม่หักโหมจนเกินไป เพื่อป้องกันโรคกระดูกที่อาจตามมา

สำหรับโรคที่เกี่ยวกับกระดูก ถ้าเป็นแล้วอาจจะต้องมีการดูแลรักษาที่ดีอย่างต่อเนื่อง นอกจากการทานอาหารที่ช่วยเสริมและบำรุงกระดูกแล้ว ก็ควรเลือกตัวช่วยที่เป็นส่วนเสริมให้กับข้อต่อและกระดูกอีกด้วย อย่างเช่น คอลลาเจนชนิดที่ 2 หรือ คอลลาเจนไทป์ทู (Collagen Type II) ซึ่งมีประสิทธิภาพดีกว่า กลูโคซามีน และคอนดรอยติน

Comments

error: