5 นิสัยเสีย ทำลายผิว เคยรู้ตัวหรือเปล่า??

ทำลายผิว

นิสัยเสีย ทำลายผิว ที่สาวๆ บางคนอาจไม่รู้ตัว แต่ถ้ารู้ตัวแล้ว ก็คงต้องปรับพฤติกรรมกันหน่อยแล้วจ้า

 

1.     ชอบกิน Junk Food 

พร้อมเหตุผลในหัวสมองว่า กินนิดหน่อยไม่เป็นไรหรอก

แต่!!! มีการศึกษาที่ได้รับการตีพิมพ์ลง ‘Journal of the American Academy of Dermatology’ ที่แพทย์ผิวหนังทั่วสหรัฐอเมริกา ต่างเห็นพ้องต้องกันว่า การรับประทานอาหาร Junk food นอกจากจะทำให้น้ำตาลในเลือดเพิ่มสูงขึ้น ยังทำให้ระดับฮอร์โมนไม่สมดุล เป็นการ ทำลายผิว โดยไม่รู้ตัว

แต่พอหยุดรับประทานอาหารประเภทนี้ จะให้สุขภาพผิวค่อยๆ ดีขึ้นอย่างเห็นชัดในระยะเวลา 6 สัปดาห์โดยประมาณ  แบบนี้ก็ต้องลด ละ เลิก JUNK FOOD ด่วนจ้า

59

2.       นอนเลย เช้ามาค่อยล้างหน้า ล้างเครื่องสำอาง

ถ้านอนทั้งๆ ที่ยังไม่ได้ล้างเครื่องสำอาง ยังไม่ได้ล้างหน้าแบบนี้ จะยิ่งทำให้ผิวไม่ได้หายใจ และยิ่งทำให้สิ่งสกปรกจากสิ่งรอบตัวเรา ยิ่งสะสมใบหน้า ก่อนที่จะค่อยๆ พัฒนาแปลงร่างเป็นสิวอักเสบ สิวอุดตันนะตัวเอง ถ้าไม่ไหวจริงๆ ควรเช็ดด้วย Cleansing Water แล้วล้างหน้าก่อนเข้านอนจะดีกว่านะ

3.       ครีมบำรุงก็เหมือนๆ กันหมดแหละ ใช้ได้ทั้งนั้น

คงมีหลายครั้งเลยที่สาวๆ ซื้อมาทั้งสินค้าราคาเซลล์ ราคาโปรโมชั่น โดยไม่ได้ดูว่าครีมบำรุง โทนเนอร์นั้นเหมาะกับผิวของสาวๆ หรือเปล่า?

หรือไม่ก็คิดไปเองว่าครีมบำรุงคงเหมือนๆ กัน ก็น่าจะใช้ได้กับทุกสภาพผิว อยากจะกระซิบบอกว่า

“ทุกครั้งที่สาวๆ จะซื้อครีมบำรุงหรือไอเท็มทั้ง Skincare และเครื่องสำอางต่างๆ ควรเลือกตามสภาพผิวนะคะ”

เพราะครีมบำรุงและผลิตภัณฑ์ต่างๆ มีส่วนผสมที่เหมาะสมกับแต่ละผิวไม่เหมือนกัน

เช่น หากสาวผิวแห้ง ไปใช้โทนเนอร์สำหรับผิวมัน – มันมาก อาจจะทำให้น้ำมันบนใบหน้าตามธรรมชาติลดน้อยลง และทำให้ผิวขาดความชุ่มชื้นหนักกว่าเดิมนะ ถ้ามีสินค้าทดลองก็ลองก่อน หรืออ่านรายละเอียดผลิตภัณฑ์ก่อนตัดสินใจซื้อนะจ๊ะ

60

4.       ขัดหน้าทุกวัน เพื่อผิวหน้าเรียบเนียน

เป็นอีกความเชื่อที่ผิดมาก….ฟันธง! เพราะแพทย์ผิวหนังต่างแนะนำ ให้ขัดผิวหน้าอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 – 2 ครั้ง และอย่างมากสุด 2 – 3 ครั้ง/สัปดาห์ ด้วยเหตุผลว่า ต่อมน้ำมันบนใบหน้า อาจจะทำงานผิดปกติได้ และในกรณีที่สาวที่สิวกำลังเป่งๆ อักเสบสุดๆ แล้วยิ่งไปสครับหน้าเยอะเข้าอาจจะทำให้แบคทีเรียกระจายทั่วหน้าได้นะ ดังนั้น….สครับหน้าแต่พองามก็เพียงพอแล้วล่ะ

61

5.       จับโน้นจับนี้ แค่จับหน้านิดหน่อยไม่เป็นไรหรอก

มือเราที่ไปจับ โน้น นี้ นั้น … ใช่ว่าจะสะอาดเสมอไปนะจ๊ะ เพราะทุกสิ่งที่เราจับก็มีทั้งฝุ่น เชื้อโรคอีกมากมาย.. ไม่โอเคค่ะ!

หลังจับของต่างๆ ก็อย่าลืมล้างมือด้วยนะ หรือพกทิชชู่เปียกที่มีสาร Anti-Bacteria ติดตัวไปด้วยนะ เพราะถ้ายิ่งผิวแพ้ง่ายและบอบบาง เป็นสิวง่าย ยิ่งสัมผัสหน้าบ่อยๆ ก็ทำให้หน้าเจอสิ่งสกปรกหนักขึ้นกว่าเดิมนะ

 

เตือนไว้ด้วยความหวังดี เพื่อผิวที่สวยขึ้นกว่าเดิมค่ะ

 

 

Comments

error: Content is protected !!