5 สิ่งที่คุณอาจไม่เคยรู้เกี่ยวกับ “มาเฮอร์ชาลา อาลี” จาก “GREEN BOOK” หนังรางวัลม้ามืดแห่งปี

 

หลังจากเข้าชิงลูกโลกทองคำ จนขึ้นแท่นกลายเป็นตัวเก็งหลากรางวัลบนเวทีใหญ่อย่าง ออสการ์ ที่กำลังจะมาถึงในอีกไม่ช้า ล่าสุดความมาแรงสุดขีดของ “GREEN BOOK ภาพยนตร์ดราม่า-คอมเมดี้ที่สร้างจากเค้าโครงเรื่องจริงก็ยังไม่หยุดอยู่เพียงแค่นั้น เพราะสามารถเดินหน้าเข้าชิงอีก 3 เวทีหลักอย่าง Critics’ Choice Awards, Seattle Film Critic Award, San Diego Film Critics Society’s Award การันตีด้วยเรื่องราวของมิตรภาพต่างสีที่สร้างความประทับใจแรงแก่ทุกคนอย่างต่อเนื่อง

ทั้งนี้ หนึ่งในรางวัลที่ถูกเสนอเข้าชิงในหลายๆ เวที ก็คือ นักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม ซึ่งเป็นของ มาเฮอร์ชาลา อาลี นักแสดงตัวแทนคนผิวสี หนึ่งในตัวละครหลักของภาพยนตร์เรื่องนี้ ในบทบาทของ ดอน เชอร์ลี นักเปียโนคลาสสิคผิวสีระดับโลก ระหว่างที่เขาออกเดินสายแสดงในยุค 60 ร่วมกับ “โทนี่ ลิป” (รับบทโดย วิกโก้ มอร์เทนเซน) พี่ล่ำขาใหญ่เชื้อสายอิตาเลียน-อเมริกันจากย่านบรองซ์ในนิวยอร์กที่ต้องมาเป็นคนขับรถให้ และร่วมเดินทางไปทั่วตอนใต้ของอเมริกาด้วยกัน ผ่านสิ่งเดียวที่นำทางทั้งคู่คือ “สมุดปกเขียว” ที่บอกสถานที่ที่เป็นมิตรกับคนผิวสี พวกเขาต้องฝ่าทั้งกำแพงแห่งสีผิว ภัยอันตรายต่างๆ เช่นเดียวกับบทพิสูจน์น้ำใจจากเพื่อนมนุษย์ในการเดินทางครั้งสำคัญที่จะเปลี่ยนชีวิตพวกเขาไปตลอดกาล

ทั้งนี้ สำหรับ มาเฮอร์ชาลา อาลี ถือเป็นศิลปินผิวสีที่มากด้ยความสามารถคนหนึ่งในวงการ และเต็มไปด้วยเรื่องราวชวนทึ่งหลายๆ อย่าง เช่น 5 สิ่งที่หลายๆ คนยังไม่รู้เกี่ยวกับเขา ต่อไปนี้…

1. เล่นบาสเก็ตบอลเก่ง

จนเกือบเข้าสู่ NBA ตอนสมัยเรียน มาเฮอร์ชาลา อาลี เคยได้ทุนนักกีฬาจากโรงเรียนเซนต์แมรี่ในแคลิฟอร์เนีย ซึ่งเขาทุ่มเทและฝึกซ้อมอย่างหนักมุ่งมั่นที่จะเข้าสู่วงการ NBA ให้ได้ ก่อนที่ท้ายที่สุดศาสตร์ด้านการแสดงจะกลับกลายเป็นจุดหักเหที่ทำให้เขาหันมาสนใจจริงจัง และเข้าสู่งานวงการบันเทิงในที่สุด

2. อดีตแร็ปเปอร์

เคยเป็นแร็ปเปอร์ นามว่า “Prince Ali” ก่อนที่จะผันตัวเข้าสู่งานด้านการแสดงแบบเต็มตัว เขาเคยเป็นนักร้องแร็ปเปอร์มาก่อน ซึ่งเคยมีผลงานปล่อยมิกซ์เทปในปี 2006 และอัลบั้มชื่อว่า ‘Curb Side Service’ ในปี 2007 มาก่อน และยังเคยทำค่ายเพลงของตนเองมาก่อนด้วยในชื่อ “Eye5 Recordings”

3. ชื่อจริงยาวมาก

เขาจึงตัดสินใจย่อชื่อตัวเองให้สั้นลงอย่างเป็นทางการ หลังจากเข้าฮอลลีวู้ด อันที่จริงแล้ว ชื่อเต็มๆ ของเขาคือ “Mahershalalhashbaz Ali” ที่แม่เขาตั้งตามในคัมภีร์ไบเบิล แต่หลังจากที่ร่วมแสดงในหนัง The Place Beyond the Pines เขาพบว่าชื่อของตัวเองนั้นยาวเกินไปที่จะอยู่บนโปสเตอร์หนัง

4. นักแสดงมุสลิมคนแรกที่คว้าออสการ์

จากบทบาทและการแสดงที่ทรงพลังในหนังดราม่า “Moonlight” จนส่งให้เขาสามารถคว้ารางวัลนักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยมมาได้สำเร็จ อีกทั้งยังถือเป็นการจารึกประวัติศาสตร์ในวงการครั้งสำคัญด้วยเช่นกัน กับการเป็นนักแสดงคนแรกที่นับถือศาสนาอิสลามที่สามารถคว้ารางวัลออสการ์

5. ท้าทายฝีมือการแสดงเสมอ

ก่อนหน้านี้เขาเคยรับบทรองในหนังที่หลายคนอาจนึกไม่ถึงอย่าง The Curious Case of Benjamin Button, Predators, The Hunger Games: Mockingjay จนเริ่มเป็นที่รู้จักมากขึ้นในซีรีส์ House of Cards, Luke Cage และดังเปรี้ยงเป็นพลุแตกจาก Moonlight ขึ้นชื่อเป็นนักแสดงที่คอหนังต้องคอยติดตามผลงาน รอชมบทบาทใหม่ๆ อยู่เสมอ

และล่าสุด สำหรับภาพยนตร์ “GREEN BOOK กรีนบุ๊ค” จากการต้องรับบทเป็นศิลปินนักเปียโนผิวสี ดร. ดอน เชอร์ลีย์ ทำให้เขาต้องทุ่มเกินร้อยเพื่อถ่ายทอดบทบาท เตรียมตัวก่อนเปิดกล้องถ่ายทำเป็นเวลา 3 เดือน เพื่อศึกษาทักษะเปียโนขั้นพื้นฐาน ตั้งแต่ทำนองเเละคอร์ด ไปจนถึงจังหวะท่าทางการเล่นของนักเปียโนตัวจริง

รวมไปถึงอีกหนึ่งความท้าทายคือการฟุตเทจจริงภาพจริงของ ดร. ดอน เชอร์ลีย์ นั้นมีอยู่น้อยมากๆ ทำให้เขาต้องอาศัยข้อมูลจากการพูดคุยกับคนใกล้ชิด และฟังผลงานเพลงของ ดร. ดอน แบบลงลึกอยู่หลายรอบเพื่อให้ได้รู้จักตัวตนและปรับใช้ในการแสดงได้อย่างดีที่สุด

คอหนังเมืองไทยเตรียมรอคอยพิสูจน์ความยอดเยี่ยมของภาพยนตร์ตัวเก็งรางวัล “GREEN BOOK” ผลงานที่จะมาจุดพลังใจ เปิดมุมมองใหม่ สร้างเสียงหัวเราะเปื้อนน้ำตารับปีใหม่ เปิดรอบพิเศษ 27 ธันวาคมนี้ รอบ 2 ทุ่มเป็นต้นไป ฉายจริง 3 มกราคม 2019 ในโรงภาพยนตร์

ตัวอย่างภาพยนตร์

ชื่อ : Green Book
ผู้กำกับ : Peter Farrelly

ผู้เขียน : Nick Vallelonga, Brian Hayes Currie, Peter Farrelly
ฉายอเมริกา : 16 พฤศจิกายน 2561

ฉายไทย : 3 ม.ค. 2562
ความยาว : 2 ชั่วโมง 10 นาที

ติดตาม seventeen Thailand ได้ที่นี่…
Website : www.seventeenthailand.com
Instagram : @seventeenthailand
Facebook : @SEVENTEENthailand
Youtube : @seventeenthailandTV
Twitter : @SeventeenTHcom

 

Comments

Ano

เกสรา ลี้เจริญ (Ketsara Leecharoen) : Content Writer & Vedio Editor ประชาชนชาวเป็ดที่ยังคงพยายามอยู่ทุกวัน เพื่อที่จะเก่งขึ้น ปัจจุบันควบหลายตำแหน่ง ไม่ว่าจะเป็น นักเขียน กราฟฟิก ช่างภาพ/วีดีโอ รวมถึงงานตัดต่อ

error: