9 สุดยอดผลไม้กากใยสูง ช่วยระบบขับถ่ายดี ไม่ต้องกลัวท้องผูก

ผลไม้ กากใยสูง

9 สุดยอดผลไม้กากใยสูง ช่วยระบบขับถ่ายดี ไม่ต้องกลัวท้องผูก

ใครไม่ได้ถ่ายมาแล้วมากกว่า 3 วัน 7 วัน ยกมือขึ้น อย่านิ่งนอนใจไปนะคะ เพราะว่าอาการท้องผูก เป็นปัญหาที่เกิดได้กับทุกเพศทุกวัย ยิ่งพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวันที่เร่งรีบในยุคนี้ ยิ่งทำให้มีประชากรประสบปัญหาท้องผูกได้ง่าย นอกจากตอนถ่ายจะไม่สบายกาย แถมอยู่ใกล้ๆ คนอื่นอาจจะไม่สบายใจ เพราะยิ่งเราหมักหมมของเสียไว้นานเท่าไหร่ ร่างกายก็ยิ่งมีกลิ่นไม่พึงประสงค์ตามมา
แต่ถ้าเรารู้จักจัดสรรการทานอาหารโดยแบ่งเป็นผักผลไม้ หรือตัวช่วยอย่าง ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพที่มีไฟเบอร์ ก็ช่วยให้เราห่างไกลจากโรคท้องผูกได้ค่ะ

ผลไม้ ไฟเบอร์สูง เพิ่มกากใย ช่วยระบบขับถ่ายคล่อง มีอะไรบ้าง

1.แอปเปิ้ล
แอปเปิ้ลช่วยเพิ่มกากใยให้กับทางเดินอาหาร จึงช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของระบบขับถ่ายให้ทำงานได้ดียิ่งขึ้น นอกจากนี้นักวิจัยพบว่าคนที่ทานแอปเปิ้ลเป็นอาหารเรียกน้ำย่อยก่อนกินมื้อหนัก 15 นาที จะได้รับพลังงานจากอาหารเฉลี่ยน้อยกว่าคนที่ไม่ได้กิน เพราะอาหารที่มีไฟเบอร์สูงจะเติมช่องว่างในกระเพาะ ช่วยให้กินอาหารหลักได้น้อยลง สามารถช่วยลดน้ำหนักได้ง่ายๆ อีกด้วย 🙂

2.มะละกอ
มะละกอสุกเนื้อหวานฉ่ำ มีประโยชน์มากมาย ช่วยเสริมสุขภาพ บำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่งสดใส ช่วยระบบการขับถ่ายให้เป็นไปตามปกติ เพราะมะละกอสุกมีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อนๆ แต่ที่มากกว่านั้น ก็คือ มะละกอช่วยเร่งการเผาผลาญ สลายไขมันส่วนเกินออกจากร่างกาย ซึ่งมีผลในการช่วยลดน้ำหนัก

3.กล้วย
กล้วยอุดมไปด้วยไฟเบอร์ซึ่งเป็นสารอาหารที่ดีต่อระบบขับถ่าย โดยจะช่วยให้คุณขับถ่ายได้สะดวกขึ้น นอกจากนี้กล้วยยังมี สารเพคติน (Pectin) ที่ช่วยป้องกันการเกิดอาการท้องผูก รวมถึงช่วยให้การย่อยอาหารดีขึ้น ยิ่งไปกว่านั้นกล้วยยังมีสรรพคุณช่วยลดกรดในกระเพาะอาหาร จึงสามารถป้องกันการเกิดแผลในกระเพาะอาหารได้

4.ส้ม
นอกจากวิตามินซีในส้มจะช่วยให้ร่างกายแข็งแรง ปราศจากโรคหวัด ลดระดับอินซูลินแล้ว ถ้าทานส้มแบบทั้งกากใย จะช่วยเรื่องระบบขับถ่ายได้เป็นอย่างดี หลายๆ คนอาจจะชอบทิ้งกากส้ม แต่หารู้ไม่ว่านั่นแหละที่จะช่วยให้คุณขับถ่ายคล่องขึ้น

5.มะม่วง
มีไฟเบอร์ในการช่วยย่อยอาหาร เผาผลาญพลังงานส่วนเกินทำให้หมดปัญหาเรื่องอาการท้องผูก ช่วยทำให้อุจจาระอ่อนนุ่มขึ้น นอกจากนี้มะม่วงสุกยังมีวิตามินซีสูง และยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ วิตามินเอ เบต้าแคโรทีน ที่ช่วยในเรื่องของการบำรุงสายตา แต่ถ้าทานมากเกินไประวังความหวานของมะม่วงด้วยนะคะ

6.แตงโม
ลูกโตๆ รสหวานของแตงโม ไม่ได้มีแค่ความชุ่มฉ่ำเพียงอย่างเดียว แตงโมมีคุณค่าทางสารอาหารอีกมากมาย เหมาะสำหรับคนที่รักสุขภาพต้องการควบคุมน้ำหนัก ถ้าคุณกินแตงโมก็จะสนองทั้งความกระหายน้ำและความหิวได้ และยังช่วยให้ขับถ่ายคล่องอีกด้วย

7.มะขาม
ที่สุดแห่งความฮิต ทั้งหาทานง่ายแถมช่วยระบายได้ดี แต่ด้วยความที่มะขามมีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อนๆ อาจทำให้เราท้องเสียจนควบคุมไม่ได้ เดี๋ยวจะเพลียเอา ดังนั้นควรทานแต่น้อยๆ ไม่ทานเอาอร่อยนะคะ

8.แคนตาลูป
เป็นผลไม้คู่หูของชาวออฟฟิศเลยก็ว่าได้เพราะหาซื้อง่ายตามรถเข็นขายผลไม้ ในแคนตาลูป 1 ถุง ให้พลังงานแค่ 30-40 แคลอรี รสชาติทั้งหอมหวานและชุ่มฉ่ำ ในเนื้อแคนตาลูปมีสารอาหารเพียบ! กากใยอาหารสูง แคลอรีต่ำ เหมาะมากกับคนกำลังลดน้ำหนัก

9.สัปปะรด
ผลไม้รสหวานๆ เปรี้ยวๆ ที่หาทานได้ง่ายอย่างสัปปะรดช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในระบบขับถ่ายได้ดี และยังช่วยย่อยอาหารจำพวกโปรตีนอีกด้วย แต่ระวัง! ถ้าทานเยอะไปสัปปะรดจะกัดลิ้นด้วยนะคะ ไม่ใช่ว่าสัปปะรดมีฟัน แต่เพราะในสับปะรดมีเอนไซม์ที่ชื่อว่าโบรมีเลน (bromelain) ซึ่งเป็นเอนไซม์ที่มีฤทธิ์ย่อยสลายโปรตีน ลิ้นของเราก็โปรตีนเคลือบอยู่ ดังนั้นเวลาทานสัปปะรดจึงรู้สึกแสบลิ้นนั่นเอง

เกร็ดความรู้
รู้หรือไม่? การทานอาหารที่ทำให้เกิดการท้องเสีย หรือการดีท็อกลำไส้บ่อยๆ จนเกินความจำเป็น ถ้าไม่ระมัดระวัง อาจทำให้รู้สึกเหนื่อยอ่อน ปวดหัว เนื่องมาจากร่างกายปรับตัวไม่ทัน และยังเป็นการลดปริมาณแบคทีเรียที่มีประโยชน์ในลำไส้ออกไปด้วย หากร่างกายขาดแบคทีเรียกลุ่มดีที่อยู่ในลำไส้ ก็จะส่งผลร้ายต่อร่างกายในหลายๆ อย่าง ทั้งเรื่องระบบการย่อยอาหาร และระบบภูมิคุ้มกันเชื้อโรค

Detox (ดีท็อก) คืออะไร?
ดีท็อก คือ การขับล้างสารพิษออกจากร่างกาย เพราะแต่ละวันมนุษย์เราได้รับสารพิษที่มาจากสิ่งแวดล้อมและจากการรับประทานอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพ จึงจำเป็นต้องมีการล้างสารพิษเหล่านี้ออกจากร่างกาย เพราะหากปล่อยไว้นานๆ อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายได้

ดังนั้น เราจึงควรทานอาหารที่ทำให้ร่างกายเกิดการดีท็อกอย่างพอเหมาะ ถ้าหากว่าหาผลไม้ทานยากล่ะก็ ไม่ต้องกังวลไป เพราะนอกจากผลไม้แล้ว เรายังมีตัวช่วยระบบขับถ่ายมาแนะนำค่ะ กับ Parry Biocol ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมดีท็อก Prebiotic Fiber ดีท็อกลำไส้และดูแลการขับถ่าย ช่วยให้ตัวเบา สบายท้อง ขับถ่ายดีเป็นธรรมชาติ เพราะมีพรีไบโอติกไฟเบอร์สูงถึง 5,500 มิลลิกรัม เพิ่มจุลินทรีย์ที่ดีและเคลียร์ของเสียที่หมักหมมในลำไส้ ทานง่าย หอมกลิ่นผลไม้ ไม่มีน้ำตาลเพราะใช้ไซลิทอล

Comments

error: