7 พฤติกรรมและความเชื่อผิดๆ มีสิทธิ์ทำร้ายระบบขับถ่ายไม่รู้ตัว

รู้ไหม? พฤติกรรมในชีวิตประจำวันที่เราทำกันจนชิน ในบางเรื่องเราอาจเข้าใจผิดมาตลอดเพราะคิดว่าเป็นประโยชน์ แต่อาจเป็นโทษต่อร่างกายก็ได้ จะมีอะไรบ้าง มาดูกันว่าคุณมีพฤติกรรมเสี่ยงเหล่านี้กี่ข้อ

1.พฤติกรรมที่ผิด : ชอบดีท็อกลำไส้เพื่อให้หน้าท้องแบน

การดีท็อกลำไส้บ่อยๆ จนเกินความจำเป็น เป็นการลดปริมาณจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ในลำไส้ออกไป หากร่างกายขาดจุลินทรีย์กลุ่มดีที่อยู่ในลำไส้ ก็จะส่งผลร้ายต่อร่างกายในหลายๆ อย่าง ทั้งเรื่องระบบการย่อยอาหาร และระบบภูมิคุ้มกันเชื้อโรค รวมถึงทำให้ร่างกายรู้สึกเหนื่อยอ่อน ปวดหัว ไม่ได้รับสารอาหารที่เป็นประโยชน์จากอาหารที่ทานอย่างเต็มที่

2.พฤติกรรมที่ผิด : ท้องผูกแล้วกินยาระบาย หรืออาหารเสริมที่เร่งการขับถ่าย

สำหรับผู้ที่ชอบทานยาระบาย รู้หรือไม่ว่าคุณกำลังทำร้ายลำไส้โดยไม่รู้ตัว เพราะการใช้ตัวช่วยเร่งการขับถ่าย จะส่งผลให้ลำไส้ทำงานไม่เป็นปกติ วิธีนี้จะยิ่งทำให้ระบบขับถ่ายแย่ลงไปอีก เพราะฉะนั้นคุณควรพยายามขับถ่ายด้วยตัวเองจะดีที่สุด เปลี่ยนจากยาระบายเป็นการรับประทานอาหารที่มีพรีไบโอติกไฟเบอร์จะดีกว่า เพื่อที่ระบบต่างๆ ในร่างกายจะได้ทำงานด้วยตัวเองตามปกติแบบไม่ต้องพึ่งตัวช่วยใดๆ

3.พฤติกรรมที่ผิด : ดื่มน้ำผลไม้แทนน้ำเปล่าเพื่อสุขภาพ

บางคนชอบดื่มน้ำผลไม้แทนการรับประทานผลไม้แบบสดๆ เพราะคิดว่ามีคุณค่าเท่ากัน หารู้ไม่ว่า น้ำผลไม้ แม้จะไม่ใส่น้ำตาล แต่แท้จริงแล้วก็มีน้ำตาลธรรมชาติจำนวนมาก ยิ่งถ้าเป็นน้ำผลไม้ที่แยกกากออก ยิ่งมีเส้นใยน้อยมาก ทำให้อิ่มได้น้อย ซึ่งถ้าดื่มแล้วไม่ออกกำลังเผาผลาญทิ้งไปล่ะก็ ความอ้วนอาจถามหาได้

4.พฤติกรรมที่ผิด : กินผลไม้เพื่อลดน้ำหนัก

หลายคนอาจจะคิดว่าผลไม้มีไฟเบอร์เยอะ ช่วยระบบขับถ่ายดี จึงกินแทนอาหาร แต่หารู้ไม่ว่าความหวานของผลไม้นั้นทำให้อ้วนได้ เพื่อให้ระดับน้ำตาลในเลือดไม่สูงเกินไป ควรกินผลไม้อย่างพอเหมาะ ไม่กินแทนอาหารมื้อใดมื้อหนึ่ง

5.พฤติกรรมที่ผิด : กลั้นอุจจาระไว้ ไม่ยอมถ่ายเมื่อปวด

ในบางครั้งอาจมีสถานการณ์จำเป็นที่ทำให้เราไม่สามารถเข้าห้องน้ำได้ หรือมีภารกิจติดพันจนไม่อยากลุกไปห้องน้ำ ถ้าเรากลั้นไว้นานๆ ร่างกายจะดูดซึมเอาน้ำจากอุจจาระกลับไปใช้งาน ของเสียที่จะต้องขับทิ้ง ถูกดูดซึมกลับเข้ากระแสเลือด ทำให้เกิดการสะสมเชื้อโรคต่างๆ ส่งผลให้ระบบภูมิคุ้มกันทำงานหนัก ถ้าทำจนติดเป็นนิสัย ระวังโรคภัยจะถามหานะคะ โดยเฉพาะโรคริดสีดวงทวาร ที่สำคัญอาจเสี่ยงเป็นมะเร็งลำไส้อีกด้วย

6.ความเชื่อที่ผิด : จุลินทรีย์เป็นสิ่งที่ไม่มีประโยชน์

ความจริง : เมื่อได้ยินคำว่า จุลินทรีย์ อาจทำให้นึกถึงเชื้อโรคที่เป็นอันตราย ความจริงแล้วร่างกายคนเราจะมีทั้งจุลินทรีย์ชนิดดีและไม่ดีอยู่ในปริมาณที่สมดุลกัน แต่สำหรับคนที่มีปัญหาระบบขับถ่าย มีการหมักหมมของเสียในร่างกายนานๆ จะเป็นการส่งเสริมให้จุลินทรีย์ชนิดไม่ดีเพิ่มจำนวนขึ้น และสร้างสารพิษในร่างกาย ก่อให้เกิดโรคต่างๆ ดังนั้น ถ้าจุลินทรีย์ในร่างกายมีความสมดุลก็จะส่งผลต่อสุขภาพที่ดีทั้งภายในและภายนอก เราจึงควรหาตัวช่วยที่เป็นแหล่งอาหารให้กับจุลินทรีย์ชนิดดี ที่เรียกว่า “พรีไบโอติก”

7.ความเชื่อที่ผิด : กินอาหารที่มีใยอาหาร เท่ากับเป็นการเพิ่มพรีไบโอติก

ความจริง : ใยอาหารหรือไฟเบอร์ทุกชนิดไม่ได้เป็นพรีไบโอติก ดังนั้น บางคนอาจคิดว่าการรับประทานอาหารที่มีใยอาหารเยอะๆ จะช่วยเพิ่มพรีไบโอติก ซึ่งความจริงอาจจะได้แค่ใยอาหารสำหรับขับถ่าย แต่ไม่ได้ช่วยเป็นอาหารให้กับจุลินทรีย์ชนิดดีในร่างกาย

 

 

Comments

error: