ชวนอุดหนุน ร้านรักษ์สิ่งแวดล้อม เพื่อโลก เพื่อเรา

เมื่อโลกร้อนไม่ใช่ปัญหาไกลตัวอีกต่อ หลายคนจึงเริ่มหันมาให้ความสนใจกับการ ‘ลงมือทำ’ เพื่อลดผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับโลกและกับเราในอนาคตอันใกล้ หนึ่งในวิธีง่ายๆคือเลือกซื้อเลือกใช้สินค้าที่ทำจากวัสดุธรรมชาติหรือเป็นวัสดุที่ย่อยสลายง่าย seventeen  มี 5 ร้านรักษ์สิ่งแวดล้อม ที่อยากชวนทุกคนมาอุดหนุน ‘เพื่อโลก เพื่อเรา’

อินทนิล ร้านกาแฟสีเขียวแสนคุ้นตาของคอกาแฟ ที่ตั้งใจสร้างทั้งความรักในกาแฟและความรักต่อโลกทั้งใบ ด้วยการประกาศตัว ECO Brand ตัวจริง ประกาศใช้แก้วธรรมชาติ  100% ที่สังเคราะห์มาจากน้ำตาลในข้าวโพด สามารถย่อยสลายได้ตามธรรมชาติ ภายใน 180 วัน อินทนิลจึงตั้งเป้าผู้นำแก้วย่อยสลาย 100 ล้านใบภายในปี 2563 นอกจากนั้นยังรักษ์โลกมากขึ้นไปอีก เมื่อเลิกใช้หลอดในร้าน แล้วหันมาใช้ฝายกดื่มรูปแบบใหม่ กระชับ ใช้ง่าย สร้างความแข็งแรงให้เทรนด์ “ไม่หลอด”

 

 

 

 

 

 

 

 

ตัวอินทนิลเองยังเป็นร้านกาแฟรายแรกๆที่ริเริ่มโครงการ “นำแก้วมาเอง” ตั้งแต่ปี 2554 ทำโครงการลดใช้ถุงพลาสติกทุกวันที่ 4 ของเดือน และล่าสุด ได้จัดทำโครงการ “แก้วเพาะกล้า” ร่วมกับศูนย์เพาะชำกล้าไม้ของกรมป่าไม้ ในการทดลองใช้วัสดุย่อยสลาย ด้วยแก้วไบโอพลาสติกของอินทนิลซึ่งผลิตจากพลาสติกชีวภาพ 100% (Bioplastic) ย่อยสลายโดยธรรมชาติภายใน180 วัน (ภายใต้สภาวะที่เหมาะสม) ในศูนย์เพาะชำกล้าไม้ 3 แห่ง ได้แก่กรุงเทพฯ ราชบุรี และฉะเชิงเทราเพื่อทดแทนถุงพลาสติกสำหรับเพาะชำกล้าไม้ของสำนักส่งเสริมการปลูกป่าเป็นระยะเวลา 1 ปี โดยศูนย์เพาะชำกล้าไม้ มีโครงการเปลี่ยนมาใช้วัสดุย่อยสลายภายใน 3 ปีข้างหน้า คาดว่าโครงการนี้จะสามารถลดการใช้ถุงพลาสติกได้มากกว่าปีละ 50 ล้านใบ อินทนิลทุกแก้วของคุณ เพื่อโลกของเราทุกคน จริงๆ

Refill Station

หรือปั๊มน้ำยา คือร้านค้าทางเลือกให้ทุกคนได้เลือกซื้อสินค้าได้โดยเชิดใส่บรรจุภัณฑ์พลาสติก ที่นี่จะแบ่งขายสินค้าน้ำยาต่างๆเป็นปริมาณตามต้องการ และสินค้าทางเลือกอื่นๆในการใช้ชีวิตประจำวัน เพียงคุณนำภาชนะหรือบรรจุภัณฑ์มาเอง เพื่อให้การลดใช้พลาสติกในชีวิตประจำวันทำได้ง่ายขึ้น ร้านนี้คือคือร้านรีฟิลในรูปแบบนี้ ที่เปิดให้บริการใรกรุงเทพเป็นรายแรกๆ และเป็นส่วนสำคัญในการสร้างชุมชนลดขยะพลาสติกให้เข้มแข็งมากขึ้น


ZeroMoment

นอกจากร้านนี้จะมีสินค้ารีฟิลให้เลือกซื้อตัก เติม ตวงสินค้า แบบไม่สร้างขยะไปใช้กันแล้ว ยังมีอาหาร ขนม ของกินอร่อยๆ รวมทั้งเครื่อง ปรุง และวัตถุดิบอื่นให้เลือกซื้อไปลองแสดงฝีมือเองได้ด้วย อย่าง น้ำตาลมะพร้าวแท้ ของอร่อยจากเตาตาลในอัมพวา จ.สมุทรสงคราม ที่ทำได้เฉพาะฤดูหนาว กลิ่นหอมหวาน รสชาติกลมกล่อม มีค่า GI หรือดัชนีน้ำตาลต่ำ ที่ช่วยให้ให้ระดับน้ำตาลในเลือดเพิ่มขึ้นช้า

 

 

 

 

 

 

 

 

 

สายเบเกอรี่ก็มีให้เลือกมากมายทั้ง แป้งข้าวขาวหอมมะลิออแกนิค แป้งข้าวกล้องหอมมะลิออแกนิค แป้งข้าวไรซ์เบอรี่ออแกนิค แป้งโฮลวีทแบบละเอียด ผงโกโก้ (ไขมัน 12%) รวมไปถึง “แป้งอัลมอนต์” แป้งที่กำลังเป็นที่นิยมมากๆ สำหรับสายคีโต

Mr.leaf

“ใบตองตึง” ที่ขึ้นชื่อเรื่องความทนทาน และกันน้ำได้ดี ชาวบ้านในภาคเหนือสมัยโบราณนิยมนำมาใช้สารพัดประโยชน์ ทั้งห่อข้าวของไปจนถึงใช้มุงหลังคา นี่คือจุดเริ่มต้นของผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ถูกนำมาแต่งเติมเสริมไอเดีย จนได้เป็นจนกระเป๋าและของใช้ในชีวิตประจำวันที่มาจากภูมิปัญญาชาวบ้าน ออกมาเป็นสินค้าที่มีลวดลายงดงามเฉพาะตัว สวยไม่เหมือนใคร และถูกใจคนที่ห่วงใยโลกใบนี้แน่นอน

 

 

 

 

 

Blackitch Artisan Kitchen

ร้านอาหารสุดเก๋าบนถนนนิมมานเหมินท์ ซอย 7 จ.เชียงใหม่ ที่ไม่ได้ขายแค่ความสวยของอาหารให้มาถ่ายรูปเช็คอิน แต่เน้นใช้วัตถุดิบในพื้นที่เป็นสำคัญ และเสิร์ฟในรูปแบบ chef’s table หรือตามใจเชฟนั่นเอง เมนูแต่ละวันของร้ายจะไม่เหมือนกัน ขึ้นอยู่กับว่าวันนั้นจะได้วัตถุดิบอะไรมาจาก ดังนั้น ลูกค้าจะไม่รู้ล่วงหน้าว่า เมนูอาหารของวันที่มารับประทานนั้นมีอะไรที่เชฟเข้าตลาดในพื้นที่แล้วได้มาบ้าง นอกจากนั้นยังมีเครื่องรสต่างๆ เช่น ซอส ซีอิ๊ว น้ำปลา กะปิ มิโซะ เต้าเจี้ยว ที่จะนำของจากชุมชนมาผ่านกระบวนการหมักดองจนได้เป็นเครื่องปรุงหลากหลาย

อาหารที่นี่จัดมาตามความตั้งใจที่จะให้ร้านเป็น zero waste ทุกเมนูจะทำโดยใช้วัตถุดิบทั้งหมด เรียกว่าถ้าสั่งส้ม เราอาจจะได้เมนูอื่นที่มีส่วนผสมไปจนถึงเปลือกส้ม ถ้าคุณเริ่มจะอิ่ม ที่นี่จะมี 2 ทางเลือก คือแบ่งอาหารให้กับคนข้าง ๆ หรือนำเศษอาหารที่จัดการไม่หมดไปทิ้งในกล่องที่ไว้หมักเป็นปุ๋ย


 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Taktai

แบรนด์ไทย “ทักทาย” (Taktai) นี้ คือผลิตภัณฑ์ที่สร้างสรรค์ผ้าทอเส้นใยธรรมชาติโดยเฉพาะเส้นใยไผ่ เนื้อผ้าจึงมีความโปร่ง ระบายอากาศได้ดี นุ่มสบายไม่ระคาย การออกแบบสไตล์มินิมอลไม่ตกยุคมีครบทุกแบบทั้งเสื้อ กางเกง เดรส เสื้อคลุม เรียกว่าหยิบจับไปใส่ได้ทุกที่ทุกเวลา ที่สำคุัญดีงามเหมาะกับอากาศแสนร้อนอย่างบ้านเราเป็นที่สุด

อ่านจบ เลือกร้านได้ ชาว seventeem มาช่วยกันรักษ์โลกให้ครบทุกองศากันเถอะ

Comments

error: