นมขาดมันเนย VS นมไขมัน 100% แบบไหนช่วยลดน้ำหนักได้ดีกว่า?

นมขาดมันเนย VS นมไขมัน 100% แบบไหนช่วยลดน้ำหนักได้ดีกว่า?

นมไร้ไขมันดีจริงหรือ?

สาวกกาแฟลาเต้ขาดมันเนยฟังทางนี้ค่ะ ในอดีตที่ผ่านมานมไร้ไขมันเคยถูกให้คำจำกัดความว่าเป็น ‘สิ่งไม่ควรรับประทาน’ มันเป็นเพียงผลผลิตในรูปของเหลวที่เหลือจากการผลิตเนยและครีมเท่านั้น จนกระทั่งหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ทุกอย่างกลับตาลปัตร บริษัททั้งหลายดึงคุณสมบัติของนมไร้ไขมันมาเป็นกลยุทธ์โฆษณาเพื่อเพิ่มยอดขาย โดยอ้างว่าเป็นตัวช่วยลดน้ำหนัก

แต่การกำจัดไขมันส่วนใหญ่หรือทั้งหมดออกจากนม ชีส และโยเกิร์ตกลับไม่เพิ่มยอดขายมากนัก ทั้งๆ ที่ยอดขายผลิตภัณฑ์ไขมันต่ำหรือไร้ไขมันพุ่งพรวดแต่อัตราประชากรที่เป็นโรคอ้วนไม่ได้ลดลงตาม แต่สูงเอาๆ แน่ล่ะนมขาดมันเนยอุดมด้วยคุณค่าทางอาหารมากมายก็จริง แต่มันขาดกุญแจสำคัญที่ช่วยลดน้ำหนัก นั่นก็คือ ไขมันธรรมชาติในนม แม้ว่านมไขมัน 100% จะมีแคลอรีมากกว่า ทว่ามันอยู่ท้องมากกว่า อาหารที่มีไขมันสูงมักจะย่อยช้า ซึ่งช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดและอินซูลินได้ ลดการกินจุบจิบลง

 

เราควรเลือกกินนมแบบไหนดี?

แล้วอย่างนี้ เราสามารถเทครีมข้นๆ กินพร้อมซีเรียลได้เลยหรือ เอ่อ…ไม่ถึงขนาดนั้นค่ะ แต่ก็ทำได้นะ และควรหยุดสติแตกกับปริมาณไขมันที่คุณได้รับเข้าไป ลองคิดดูสิว่า จำนวนผู้หญิงที่ได้รับแคลเซียมและวิตามินดีเพียงพอในแต่ละวันเนี่ยจะมีสักกี่คน การเพิ่มนมสดเต็มมันเนยเข้าไปวันละ 2 แก้ว ถือเป็นก้าวสำคัญที่ช่วยให้สาวๆ ได้รับสารอาหารที่ร่างกายต้องการอย่างเพียงพอ

วิธีบริโภคให้ครบ 3 แก้วต่อวัน ต้องพึ่งความหอมมันของนมเต็มมันเนยให้เป็นประโยชน์ แต่ไม่ทำให้ได้รับไขมันเกินพอดี เพียงกินคู่กับอาหารหรือของว่างไขมันต่ำ มื้อเช้ากินคอตเทจชีสกับขนมปังโฮลวีต หรือคีเฟอร์ไขมันเต็มรูปแบบกับกล้วย 1 ลูก มื้อกลางวันหรือมื้อเย็น ลองเกาด้าชีสกับแซนด์วิชไก่งวง  หรือปรุงน้ำสลัดโดยใช้โยเกิร์ตเต็มไขมันเป็นส่วนผสม  แถมยังเป็นไอเดียเริ่ดๆ ที่จะเติมโปรตีนเข้าร่างกายแทนที่จะเป็นคาร์โบไฮเดรต อย่างเชดด้าชีส 50 กรัมกับแอปเปิล 2-3 ชิ้น แล้วคุณจะประหลาดใจกับผลลัพธ์ที่ว่าไขมันเล็กๆ น้อยๆ ในแต่ละมื้อช่วยให้คุณผอมลงได้มากแค่ไหน

ท้องอืดจงหายไป

สำหรับใครที่มองหาไขมันชนิดช่วยให้น้ำหนักลด แต่ติดอยู่ว่าถึงจะกินนมขจัดแลคโตสออกไปแล้ว ท้องไส้ก็ยังปั่นป่วนหรือท้องอืดอยู่ดี มีงานวิจัยที่เปิดเผยต้นตอปัญหาออกมาแล้ว ว่าเป็นเพราะเจ้าโปรตีนที่ชื่อ A1 beta-casein แต่โชคดีที่มีวัวพันธุ์ที่สามารถผลิตโปรตีนอีกตัวที่เรียกว่า A2 มาทดแทนกันได้ ซึ่งไม่ก่อกวนลำไส้

ข้อมูลโภชนาของไขมันนม

เคยสงสัยไหม ตัวเลขข้างกล่องนมนั้นบ่งบอกอะไรบ้าง มันใช้ระบุไขมันทั้งหมดในหนึ่งหน่วยบริโภคว่ามีปริมาณเท่าไร ดังนั้น 2 เปอร์เซ็นต์ถือว่ามีปริมาณไขมันต่ำ ในขณะที่นมเต็มมันเนยจะมีไขมัน 4 เปอร์เซ็นต์ และข้างล่างนี้คือปริมาณไขมันนมแต่ละชนิดต่อ 1 แก้ว

0% (ไร้ไขมัน) ให้พลังงาน 80 แคลอรี ไขมัน 0 กรัม

1% (ไขมันต่ำ) ให้พลังงาน 100 แคลอรี ไขมัน 2.5 กรัม (ไขมันอิ่มตัว 1.5 กรัม)

2% (กำจัดไขมันออกบางส่วน) ให้พลังงาน 120 แคลอรี ไขมัน 5 กรัม (ไขมันอิ่มตัว 3 กรัม)

ไขมันเต็มสัดส่วน ให้พลังงาน 150 แคลอรี ไขมัน 8 กรัม (ไขมันอิ่มตัว 5 กรัม)

®99 คือเปอร์เซ็นต์ของสาวมะกันที่ดื่มนมเพียงครึ่งเดียวของปริมาณนมที่ร่างกายต้องการ

®คุณจะอารมณ์ดีขึ้นแน่ เพราะการศึกษาชิ้นหนึ่งยืนยันว่า ผู้หญิงที่บริโภคนม 3-4 แก้วต่อวันจะมีอาการ PMs เบากว่าคนไม่ได้ดื่ม

®นมเต็มมันเนยมีกรด Trans Palmitoleic Acid ช่วยป้องกันเบาหวาน มันคอยลดภาวะความไวต่ออินซูลิน

ติดตาม seventeen Thailand ได้ที่นี่เลย

♥ Website : http://www.seventeenthailand.com/
♥ Instagram : https://www.instagram.com/seventeenthailand/
♥ Facebook : https://www.facebook.com/SEVENTEENthailand
♥ Youtube : http://www.youtube.com/user/seventeenthailandTV
♥ Twitter : https://twitter.com/Seventeenthai
♥ Snapchat : https://www.snapchat.com/add/seventeenthai

Comments

error: