Q&A : 4 ข้อสงสัย! ที่เด็กมหา’ลัย อยากรู้

อยากรู้

Q&A June 2016: 4 ข้อสงสัย! ที่เด็กมหา’ลัย อยากรู้

พี่คะ! อยากรู้ ว่า …………..

ทันทีที่สาวๆ เริ่มต้นประโยคนี้  #พี่ลอร่า รู้ได้ทันทีว่า มันต้องมีในใจอะไรบางอย่างแน่นอน บางอย่าง ถามพ่อแม่ไม่ได้ ถามเพื่อนก็ไม่เข้าใจ ถามแฟนเดี๋ยวก็หาว่าชวนทะเลาะ ไม่เป็นไรนะคะ ถาม seventeen ค่ะ เพียงแค่ โพสต์รูปของคุณพร้อมติด แฮชแท็ก #ask17th ใน iG และ Facebook เดี๋ยวเราจะไปตามเลือกอะไรโดนๆ มาตอบกันนะ

อยากรู้

งั้นประเดิมโพสต์แรกด้วยคำถามจาก น้องปี 4 คนหนึ่ง ที่นางบอกพี่ลอร่าว่า นางอยากไปเมืองนอก ม๊าก…มาก… มันคือความใฝฝันของหนู  reach for the star…..!!!!! ทีนี้ นางเลยจะไปสอบทุนทัศนศึกษาระยะสั้น นางเลยมีคำถามว่า… 

 

Q: จริงหรือที่เวลาไปสอบ เด็กจุฬาฯ หรือธรรมศาสตร์ มักจะได้รับการพิจารณาเป็นพิเศษ?

Q&A

A: ไม่จริงเสมอไปค่ะ เพราะไม่ว่าจะสถาบันไหน ถ้าน้องเป็นคนแซบเฟร่อเว่อวัง มีความสามารถโดดเด่น สมควรเป็นตัวแทน ออร่าของน้อง อาจจะไม่ทำให้กรรมการไม่มองเลยด้วยซ้ำว่ามาจากสถาบันไหน

พี่มองว่ายิ่งเป็นสถาบันที่อยู่ต่างจังหวัด ไม่ค่อยมีนักศึกษามาสมัครร่วมโครงการนี่แหละ กลับได้เปรียบกว่า

ส่วนสถาบันที่มีชื่อเสียงน่ะ เขามีมาตรฐานที่ดีมาก่อนก็จริง แต่เท่ากับว่า ถ้ารุ่นน้องทำไรพลาด กรรมการเขารู้ทันทีว่า อะไร!! เธอทำได้แค่นี้เองเหรอ??? ต่ำกว่ามาตรฐานสถาบันเธอนะ

ส่วนเรื่องเส้นสาย ถามจริง ยุคนี้สมัยนี้ น้องคิดว่าทำได้เหรอคะ แฉกันยับ แหกกันตาย มั่นใจในความสามารถของตัวเองเถอะค่ะ

Q: จำเป็นไหม….ที่ต้องเก่งภาษาอังกฤษ

Q&A

A: ถ้าไปเมืองนอก มันก็ต้องพอสื่อสารได้ ไม่ใช่เขาคัดหนูไปเป็นภาระในการเดินทาง! แค่สบายใจได้ว่า ภาษาเป็นวิชาที่เกี่ยวกับทักษะ ที่ยิ่งฝึกบ่อย ใช่บ่อย ก็คล่องไปเอง คุณไม่จำเป็นต้องได้ A จากการสอบวิชาภาษาอังกฤษ ขอแค่คุณเป็นคนที่กล้าพูด และพยายามสื่อสารให้เข้าใจ เรื่องของภาษาอังกฤษ ก็ไม่ใช่อุปสรรคในการเดินทางค่ะ

 

Q: ถ้าเราสมัครหลายๆ ทุนพร้อมกันจะดูน่าเกลียดไปหรือไม่?

Q&A
cr. usatcollege.files.wordpress.com

A: ถ้ายังอยู่ในขั้นตอนการสมัคร ถือว่าไม่ใช่เรื่องที่ผิดค่ะ นี่คือสิทธิ์อันชอบธรรม ที่คุณสามารถทำได้ ก็คุณเป็นคนมีความสามารถนี่คะ จึงทำให้มีคุณสมบัติตรงกับหลายโครงการ

ซึ่งอันที่จริง มันอาจเป็นประโยชน์ต่อคุณด้วยซ้ำ เพราะสมัครที่เดียวแล้วคุณจะได้รับคัดเลือกเลย ก็ลองเผื่อๆ ไว้หลายๆ ที่ ผิดหวังที่หนึ่งก็อาจสมหวังอีกที่

แต่ถ้าคุณ ได้รับคัดเลือกจากหลายที่ในเวลาเดียวกัน คุณควรตัดสินใจเลือกที่ใดที่หนึ่ง มิฉะนั้น ได้น่าเกลียดของจริงแน่ค่ะ

Q: คนที่ไม่มีความสามารถพิเศษอะไรเลยจะหมดสิทธิ์ หรือเปล่า

A: คำว่าความสามารถพิเศษของน้องคืออะไร ดีดไห? ฟ้อนเทียน? ดีดอูคูเลเล่? ไม่จำเป็นเลย พี่พบว่ามีน้องๆ หลายคนกลัวคำว่า “ความสามารถพิเศษ” แบบว่า ฉันต้องพลาดแน่ๆ เลย

อย่ากลัวค่ะ! บางคนกลัวว่าจะสู้คนอื่นไม่ได้ อยากให้ลองนึกว่าคุณทำอะไรได้เก่งบ้าง ทำอาหาร งานประดิษฐ์ ซ่อมเครื่องใช้ไฟฟ้า แล้วรู้จักนำมาพรีเซนต์ให้เหมาะสม มันก็เป็น ความสามารถพิเศษ ที่เพียงพอสำหรับผู้ที่พบเห็นแล้วล่ะ

แน่นอนว่า ทุกที่จะต้องมีคู่แข่งเก่งๆ แต่คุณไม่จำเป็นต้องเก่งที่สุด ดีที่สุด เข้าใจมั้ย

แต่ถ้าคุณเป็นคนที่เหมาะสมที่สุด ยังไงคุณก็ได้ไป ขอแค่มีความกล้ าและดึงจุดที่น่าสนใจในตัวเองออกมา ซึ่งอาจเป็นความต่าง ที่ทำให้คุณได้เปรียบคนอื่นก็ได้

 

สู้ๆ นะคะ ใครมีคำถามคอมเม้นต์ด้านล่าง หรือติดแฮชแท็ก #ask17th ก็ได้ค่ะ

ช่องทางติดตาม seventeen Thailand

Website : http://www.seventeenthailand.com/
Instagram : https://www.instagram.com/seventeenthailand/
Facebook : https://www.facebook.com/SEVENTEENthailand
Youtube : http://www.youtube.com/user/seventeenthailandTV
Twitter : https://twitter.com/Seventeenthai
Snapchat : https://www.snapchat.com/add/seventeenthai

Comments

error: