ปั่นจักรยานไปเกาะ Sentosa กัน!!! COKE Active Campus Network: Day 2

ทริป COKE Active Campus Network ซีซั่น 2 ไม่ได้จบแค่ การปั่นในตัวเมืองเท่านั้นนะ ยังมีต่อค่ะ

ถ้าพูดถึง sentosa นักท่องเที่ยวที่มาเยือนสิงคโปร์ ย่อมไม่พลาดที่จะมาเที่ยวที่นี่ ก็แหม.. มีทั้ง Universal Studio Singpore พิพิธภัณฑ์ สวนสาธารณะ สวนผีเสื้อ ชายหาดสำหรับว่ายน้ำ สนามกอล์ฟ และ Aquarium บางคนนั่งรถทัวร์มาลง บางคนนั่งรถไฟ บางคนนั่งประเช้าลอยฟ้า แต่รู้หรือไม่ ว่า เกาะเซนโตซ่าก็สามารถขี่จักรยานไปได้นะจ๊ะ ในทริป  COKE Active Campus Network ซีซั่น 2 เลยจำเป็นต้องมีเส้นทางนี้ ในแผนการเดินทางของเราค่ะ

Sentosa-Island

17 Note: Sentosa ดูเป็นสถานที่แห่งความสนุกสนาน แต่แท้ที่จริงแล้ว ในอดีตที่นี่เคยเป็นฐานทัพทางทหาร เมื่อครั้งยังตกเป็นอาณานิคมของอังกฤษมาก่อนด้วยล่ะ

เริ่มกันที ฝั่งศูนย์การค้า Vivo City แหล่งรวมของถูก ของแพง ของเซล ที่ชวนให้เราหลงทางอยู่ในนี้นับชั่วโมง ดึงสติด่วนค่ะ!! จุดมุ่งหมายของเราไม่ได้อยู่ในห้าง แต่เป็นด้านหลังของห้างต่างหาก ที่เป็นโซนทางเดินริมน้ำ ทำทางดี๊ดี ลมพัดเย็นสบาย ที่สำคัญคือ ตรงนี้เป็นโซนที่เราสามารถขี่จักรยานมาได้ค่ะ

7464

ขี่มาทางฝั่งที่เป็นรถไฟ sentosa express เราได้เห็นป้ายนี้ค่ะ Cycling Track บอกเส้นทางจักรยานค่ะ (หรือถ้าใครอยากจอดจักรยาน เพื่อเข้าไปชอปปิ้งในห้าง ก็สามารถจอดตรงนี้ได้นะ)

7463

มีการกำหนดเส้นทางจักรยานอย่างชัดเจน แยกจากทางคนเดิน และรถยนต์ เลียบไปตามด้านข้าง ของสะพานจากเกาะใหญ่ ไปเกาะเซนโตซา

7462

การปั่นจักรยานบนเกาะเซนโตซา ได้มีการระบุเส้นทางจักรยานอย่างชัดเจน จะขึ้นสะพานหรือแม้แต่การลงอุโมงก็มีทางลาดให้ลง แล้วปั่นต่อในอุโมงค์ได้

7460

มีการแนะนำเส้นทางการปั่นจักรยาน ตามระยะทางและความถนัด  พร้อมทั้งให้ความรู้เกี่ยวกับพื้นที่ที่เรามองเห็น หรือว่ากำลังยืนอยู่ ไม่ใช่การปั่นอย่างเลื่อนลอย ไม่รู้ว่าที่ไหนคืออะไร เห็นแล้วอยากให้เมืองไทยมีอย่างนี้บ้างจัง

7458

สำหรับเส้นทางการปั่นจักรยา นหากเป็นโซนที่ค่อนข้างอันตราย ไม่มีฟุตบาทจะมีการทำเส้นทางจักรยานหลบให้ เพื่อความปลอดภัย

7459

แต่ถ้าเป็นเส้นทางปกติ ก็จะทำเป็นทางสีเขียว ให้รถเห็นชัด รวมทั้งผู้ขี่จักรยานเอง จะได้รู้เลนของตนเองด้วย

7461

แอบเห็นว่า มีครอบครัวพาเด็กๆ มาปั่นจักรยานด้วย น่ารักมาก สุขภาพดีกันทั้งบ้านแน่เลย7457

เราเลือกเส้นทางมาทางทิศตะวันออกของเกาะ ปั่นมาได้สัก 6 กิโลเมตร ก็ขอพักนิดนึง ตรงโซนที่พักอาศัยของเหล่าไฮโซ ซึ่งการจะเอารถไปจอดก็ต้องจอดให้เป็นที่เป็นทางนิดนึง มีทางลาดให้จักรยานลงไปได้

7456

ใกล้ๆ ที่จอดจักรยาน มีที่จอดน้องหมาด้วยล่ะ เป็นสัดเป็นส่วนมากๆ7455

ถือโอกาสมาชมที่จอดเรือยอร์ชหรูๆ กัน เบาๆ

7454

จากนั้นขี่ไปตามโซนนักท่องเที่ยวกันบ้าง เราไปกันที่หาดปาลาวัน ซึ่งเป็นชายหาดที่สร้างขึ้น โดยซื้อทรายจากออสเตรเลียมาเป็นชายหาด ปลอมแค่ไหนไม่รู้ รู้แต่ที่นี่เป็นที่พักผ่อนชั้นเลิศของ ชาวสิงคโปร์และนักท่องเที่ยว ซึ่งมีเส้นทางจักรยานให้เราขี่เลียบหาด

7451

ดวงอาทิตย์ใกล้ลับฟ้าแล้ว ไม่ร้อนจนเกินไปที่หลายคน จะมานั่งชิลล์กันบนหาดทรายแห่งนี้

7452

สิ่งที่เราได้รับนอกเหนือจากการ ขี่จักรยานไปตามเส้นทางที่ปลอดภัยแล้ว นั่นคือ ธรรมชาติอันสมบูรณ์ของเกาะนี้ อย่างเช่น นกยูงที่ปล่อยเดินอย่างอิสระเสรีกันเป็นฝูง

7450หรือแม้แต่ นกเงือก จำนวนมาก แต่เราแอบถ่ายรูปเขามาได้แค่รูปเดียว ตอนที่กำลังกินอาหารอยู่ โดยที่เขาไม่กลัวเราเลย แสดงว่าที่นี่มีการอนุรักษ์เป็นอย่างดี  และมีบทลงโทษผู้ที่ทำร้ายสัตว์อย่างชัดเจน มันทำให้เราสะท้อนใจว่า ดูสิ ขนาดเขามีสิ่งปลูกสร้างที่เจริญรุ่งเรืองทันสมัยขนาดไหน แต่ก็สามารถอยู่กับธรรมชาติได้อย่างลงตัว

7449 ดวงอาทิตย์ใกล้ลับขอบฟ้าแล้ว เราขี่จักรยานกลับบนเส้นทางเดิมที่เราปั่นมา

7448

การปั่นครั้งนี้เราเช่าจักรยานจากในเมืองมาในราคาทั้งวัน 45 เหรียญสิงคโปร์ (10.00 – 21.00 น.) แต่ถ้าใครอยากมาเช่าขี่แถวหาดปาลาวัน ก็สามารถเช่าได้ในราคา 14 เหรียญ สำหรับ 2 ชั่วโมงค่ะ

7447ดวงอาทิตย์ลับขอบฟ้าไปแล้ว ขี่จักรยานไป จอดถ่ายรูปไป ก็ฟินดีนะคะ

COKE Active Campus Network

เส้นทางปั่นจักรยานเกาะเซนโตซ่าคือสิ่งที่ดีงามอย่างหนึ่งในทริปนี้ค่ะ ไม่ว่าคุณจะเป็นคนที่ชอบปั่นแบบเบาๆ ปั่นแบบขึ้นเนิน ก็ได้หมด แต่ระดับ Mountain Bike คงไม่โหดขนาดนั้น เพราะทางเขาดีมากค่ะ ถ้าแพลนมาปั่นจักรยานที่สิงคโปร์ การมาเซนโตซ่า คือรับรองว่าไม่ผิดหวังแน่นอน

สำหรับการเดินทางไปสิงคโปร์ในครั้งนี้ ต้องขอขอบคุณ กลุ่มธุรกิจโคคา-โคลา ในประเทศไทย และนิตยสาร a day (อะเดย์) ที่ให้ seventeen ได้มีโอกาสเดินทางร่วมกับ ผู้ชนะจากโครงการActive Campus Network) ซีซั่น 2 โครงการที่มุ่งส่งเสริมวัฒนธรรมการใช้จักรยานในชีวิตประจำวัน และสร้างเครือข่ายสังคมจักรยานในรั้วมหาวิทยาลัยให้เป็นศูนย์กลางเพื่อขยายไปสู่ชุมชนค่ะ

Coke ACN Singapore Trip (2)_resize

Comments

error: