พูดคุย 4 ศิลปินเพลง กับการตามหา “แรงบันดาลใจ” ผ่าน Apple Music

 

เป็นเวลากว่า 3 ปีแล้ว ที่ Apple Music เปิดให้ผู้ใช้บริการทั่วโลกกว่า 50 ล้านคน ได้เลือกฟังเพลงแบบสตรีมมิ่งและดาวน์โหลดเพลงที่ชื่นชอบกว่า 45 ล้านเพลง ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ทั้งผู้ฟังที่ต้องการเสพผลงานที่หลากหลาย พอๆ กับการช่วยให้ศิลปินเสิร์ฟตรงผลงานเพลงสู่ผู้ฟังในระดับนานาชาติได้ง่ายยิ่งขึ้น เชื่อมเจ้าของผลงานและผู้ฟังเข้าถึงกัน จนเป็นที่มาของการส่งต่อแรงบันดาลใจผ่านเสียงดนตรีที่ไม่จำกัด

ไม่เว้นแม้แต่ 4 ศิลปินขวัญใจวัยรุ่นอย่าง โพลีแคท (POLYCAT), วี – วิโอเลต, เอิ๊ต – ภัทรวี และ ดี เจอราร์ด (D GERRARD) ที่นอกจากจะพกพาเสียงร้องและความสามารถทางดนตรีมาเต็มกระเป๋า ดั่งเช่นหลายๆ เพลงที่เราต่างเคยร้องตาม แต่ Apple Music ก็เป็นอีกหนึ่งเบื้องหลังในการหาแรงบันดาลใจเพื่อสร้างสรรค์ผลงานเพลงที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวของพวกเขาเช่นกัน…

โพลีแคท (POLYCAT)

เริ่มต้นกันด้วยศิลปินขวัญใจวัยรุ่นแห่งค่าย Smallroom ที่มาพร้อมแนวดนตรี Synthpop ในกลิ่นอายยุค 80 อันเป็นเอกลักษณ์ เรียกว่าถ้าเอ่ยชื่อขึ้นมา ทำนองของหลายๆ บทเพลงก็ลอยขึ้นมาเลย ไม่ว่าจะเป็นเพลง “พบกันใหม่ ?” , “มันเป็นใคร” หรือผลงานล่าสุดที่เพิ่งปล่อยออกมาให้แฟนเพลงได้ฟังกันเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมาอย่างเพลง “อาวรณ์

โดยสมาชิกโพลีแคทได้กล่าวถึง Apple Music ว่า “การที่ Apple Music ใช้คนในการคัดสรรเพลงและจัดเพลย์ลิสต์ ทำให้เวลาฟังเพลงรู้สึกเหมือนมีคนที่ชอบอะไรเหมือนเรามาเลือกเพลงที่เราชอบให้ และสำหรับคนทำเพลงที่นี่เป็นเหมือน Supermarket ทางดนตรีที่มีเพลงหลากหลายให้เราได้เลือกฟัง เลือกหยิบจับมาใช้ ช่วยเปิดมุมมองในการสร้างสรรค์เพลงได้ดีมากๆ ครับ”

วี – วิโอเลต วอเทียร์ 

ต่อกันที่นักร้องสาวเสียงดีจากเวที The Voice Thailand Season 2 ที่ปัจจุบันผันตัวเป็นศิลปินอินดี้ดูแลตัวเอง และหันมาจับแนวเพลงสากลที่ใส่ความเป็นตัวเองมากขึ้น เช่น “Drive” ซิงเกิลแรกในอัลบั้มล่าสุดที่เธอกำลังซุ่มทำและหวังเข้าถึงผู้ฟังระดับอินเตอร์

โดยสำหรับมุมมองของวี นอกจาก Apple Music จะเป็นช่องทางในการเผยแพร่ผลงานของศิลปินระดับโลก (Globe) และทำให้ทุกคนสามารถเข้าถึงศิลปินได้ง่ายขึ้นแล้ว สิ่งนี้ยังเป็นเครื่องมือให้คนรุ่นใหม่ใช้แสวงหาตัวตนและบ่งบอกไลฟ์สไตล์ผ่านการเลือกสรรเพลงหรือการสร้างเพลลิสต์ที่ชื่นชอบ

ในฐานะตัวแทนของคนรุ่นใหม่ วีได้กล่าวว่า “Apple Music ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์การฟังเพลงของคนรุ่นใหม่ที่ชอบค้นหา และเลือกฟังเพลงที่ใช่สำหรับตัวเองได้ทุกที่ทุกเวลา และ Apple Music เปิดโอกาสให้ศิลปินเข้าถึงกลุ่มผู้ฟังใหม่ๆ ในวงที่กว้างขึ้น มีโอกาสมากขึ้นเพราะมีผู้ใช้งานอยู่ทั่วโลก ไปได้ไกลกว่าตลาดเพลงในประเทศ”

เอิ๊ต – ภัทรวี ศรีสันติสุข

ถึงคิวของศิลปินสาวสุดติสต์ เจ้าของน้ำเสียงทรงเสน่ห์ที่เป็นทั้ง นักร้อง-นักแต่งเพลง และมีผลงานเพลงถูกใจคนรักข้างเดียวมานักต่อนัก เช่น “Sky&Sea” หรือ “ถ้าฉันหายไป” ทั้งยังเพิ่งปล่อยซิงเกิลล่าสุดออกมาเมื่อต้นเดือนสิงหาคม ในเพลงน่ารักๆ ที่มีชื่อว่า “ไม่ให้เธอหายไป

โดยสำหรับเอิ๊ตนั้น ไม่เพียงมองว่า Apple Music เป็นอีกช่องทางให้เธอได้หาแรงบันดาลใจในการแต่งเพลง นอกเหนือจากเรื่องราวในชีวิตของเธอ แต่เธอยังกล่าวเพิ่มเติมว่า “Apple Music ยังเปิดโอกาสให้ศิลปินได้แสดงผลงานและความเป็นตัวตนในช่องทางใหม่ที่ไม่เคยทำได้มาก่อน โดยเฉพาะ Live Session ที่ทำให้รู้สึกเหมือนมีห้องส่วนตัวที่สามารถนำเสนอผลงานในแบบที่เราอยากทำให้เพื่อนๆ ได้ฟัง ได้เข้าถึงความเป็นตัวตนของเราจริงๆ ทำให้เรารู้สึกอบอุ่น เหมือนได้คุยกับเพื่อน” 

ดี เจอราร์ด (D GERRARD)

ปิดท้ายกันที่ “ดี เจอราร์ด” หรือ “บิ๊ก – อุกฤษ วิลลีญ์ บรอด ดอนกาเบรียล” ศิลปินหนุ่มหน้าใหม่จากเวที The X Factor Thailand ที่มักมาพร้อมซาวด์ดนตรีแปลกใหม่ ในแนวเพลงฮิปฮอป, อาร์ แอนด์ บี และโซล อย่างเช่นซิงเกิลแรกของเขาในเพลง “Galaxy” จนเป็นที่มาของการถูกยกให้เป็นศิลปินหน้าใหม่น่าจับตา ทั้งยังผลิตผลงานเพลงที่มีเรื่องราวหลากหลายให้แฟนเพลงได้ติดตามกันอย่างต่อเนื่อง ล่าสุด! ในผลงานเพลงใหม่ของเขาอย่าง “กลัวแฟน” (feat. เจนนิเฟอร์ คิ้ม) ก็มีการนำ “ระนาดไทย” มาผสมผสาน จนเกิดเป็นซาวน์ดนตรีใหม่ที่มีความเป็น EDM Tropical House ได้อย่างน่าสนใจ แว่วมาว่าเขากำลังจะมีอัลบั้มเต็มส่งตรงให้แฟนๆ ได้ติดตามกันด้วย เร็วๆ นี้เราคงได้ชื่นชมกันแน่ๆ

ทั้งนี้ ดี เจอราร์ด ได้กล่าวถึงการสร้างสรรค์ผลงาน ผ่านตัวช่วยอย่าง Apple Music ว่า “ผมชื่นชอบศิลปินหลายคน ไม่ใช่แค่ผลงานเพลง แต่ยังสนใจไปถึงไลฟ์สไตล์ ความคิด และเรื่องราวต่างๆ ที่หล่อหลอมตัวเขาในการสร้างสรรค์งานเพลง และ Apple Music เปิดโอกาสให้ผมได้ติดตาม ใกล้ชิดกับศิลปินที่ผมชื่นชอบและสนใจได้อย่างเต็มที่ เป็นแรงบันดาลใจให้ผมอยากเล่าเรื่องราวที่สร้างความผูกพันที่ดีระหว่างผมและผู้ฟังของผม”

หากใครอยากลองเปิดสัมผัสประสบการณ์ดนตรีใหม่ๆ Apple Music อาจเป็นสิ่งเพื่อนๆ อาจกำลังตามหาอยู่ก็ได้ ใครจะรู้ 🙂


ติดตาม seventeen Thailand ได้ที่นี่…
Website : www.seventeenthailand.com
Instagram : @seventeenthailand
Facebook : @SEVENTEENthailand
Youtube : @seventeenthailandTV
Twitter : @SeventeenTHcom

Comments

Ano

เกสรา ลี้เจริญ (Ketsara Leecharoen) : Content Writer & Vedio Editor ประชาชนชาวเป็ดที่ยังคงพยายามอยู่ทุกวัน เพื่อที่จะเก่งขึ้น ปัจจุบันควบหลายตำแหน่ง ไม่ว่าจะเป็น นักเขียน กราฟฟิก ช่างภาพ/วีดีโอ รวมถึงงานตัดต่อ

error: