10 กรกฎาคม ครบรอบ 10 ปี “App Store” และการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญทั้งแปด

 

ผ่านมาเป็นเวลา 10 ปีแล้ว นับตั้งแต่ Apple เปิดตัว App Store พร้อมกับ 500 แอปพลิเคชันบนแพลตฟอร์ม เมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม 2008 จนสร้างปรากฏการณ์ครั้งสำคัญที่เปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตให้แก่ผู้คนทั่วโลก ทั้งในเชิงวัฒนธรรม เศรษฐกิจ สังคม ฯลฯ ตลอดจนเป็นจุดเริ่มต้นประสบการณ์ใหม่ๆ มากมาย ทั้งนี้ หากนึกไม่ออกว่ามีการเปลี่ยนแปลงอะไรที่เกิดขึ้นตลอดระยะเวลา 10 ปีที่ผ่านมาบ้าง 8 การเปลี่ยนแปลงต่อไปนี้ คือคำตอบ…

1. เปิดโอกาสให้แก่นักพัฒนา 

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ Apple programer tumblr

App Store ถือเป็นความสำเร็จเกินกว่าคาดสำหรับ Apple เลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นแอปล้ำๆ ที่เหล่านักพัฒนาคิดค้นขึ้น ไปจนถึงการที่แอปกลายไปเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของผู้ใช้ แต่นี่ก็เป็นเพียงจุดเริ่มต้นเท่านั้น เพราะ App Store ยังคงเป็นช่องทางที่สำคัญให้นักพัฒนาได้สร้างความเปลี่ยนแปลงให้เกิดขึ้นต่อไป ตราบใจที่ความต้องการของผู้ใช้ยังไม่สิ้นสุด

2. ทุกคนสามารถโฟกัสกับสิ่งที่ตนเองรักได้มากขึ้น จากเหล่าบรรดาแอปพลิเคชันตัวช่วย 

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ iphone photography

ตั้งแต่วันแรกที่เปิดตัวจนถึงวันนี้ App Store ถือเป็นแพลตฟอร์มหนึ่งที่นักพัฒนาจะแจกจ่ายแอปให้คนจำนวนมากได้ง่าย ตลอดจนไม่ต้องเสียเวลาหรือเสียเงินไปกับการติดตั้งระบบจัดจำหน่าย และระบบชำระเงิน ดังนั้น ไม่ว่าใครๆ จึงสามารถพัฒนาแอปได้ และยังช่วยให้เราโฟกัสกับสิ่งที่เรารักได้มากขึ้น ตลอด 10 ปีที่ผ่านมา App Store จึงเหมือนเป็นระบบนิเวศน์ซอฟต์แวร์ที่สมบูรณ์ หลากหลาย และเข้าถึงโลกได้ง่าย

3. ก่อนให้เกิดการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรม

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

ในวันที่เปิดตัว App Store วันแรก ผู้คนตื่นเต้นและคาดหวังกับหลากหลายซอฟต์แวร์เป็นอย่างมาก และ  “MLB At Bat” คือตัวอย่างของ 1 ใน 500 แอปแรกที่สร้างการเปลี่ยนแปลงให้เกิดขึ้นบนโลกกับการเปลี่ยนแปลงวิถีการชมกีฬา จนนำสู่รูปแบบการรับชมสื่อรูปแบบใหม่ในหน้าประวัติศาสตร์ เมื่อมันสามารถทำให้แฟนๆ ได้ใกล้ชิดกับทีมเบสบอลและเกมการแข่งขันที่พวกเขาชื่นชอบได้ทุกที่ทุกเวลา โดยไม่ต้องง้อจอโทรทัศน์เพียงอย่างเดียวอีกต่อไป

4. ธุรกิจบนอุปกรณ์พกพามีการเติบโตมากขึ้น

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

ก่อนปี 2008 อุตสาหกรรมซอฟต์แวร์มีบริษัทใหญ่ๆ 2-3 แห่งเป็นผู้ควบคุมอยู่ แต่เมื่อ App Store เปิดตัว ก็เหมือนเป็นประตูที่เปิดสู่โอกาสให้แก่นักพัฒนาทุกราย ไม่ว่าจะเป็นนักพัฒนารายย่อยหรือผู้ที่มีสตูดิโอขนาดใหญ่ ทุกคนสามารถนำเสนอไอเดียอันยอดเยี่ยม และส่งมอบผลงานของตนสู่ผู้ใช้ที่เพิ่มจำนวนขึ้นเรื่อยๆ ทั่วโลก จนในวันนี้มีมากกว่า 1 พันล้านคนแล้ว

อย่างไรก็ตาม นักพัฒนาก็ได้มีการพัฒนาเรื่องความปลอดภัยและความน่าเชื่อถือ ตลอดจนการทำงานที่รวดเร็วขึ้น ซึ่งเมื่อผนวกกับไอเดียสุดสร้างสรรค์แล้ว อุตสาหกรรมใหม่จึงเกิดขึ้น พร้อมเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตของผู้คนจากเดิมไปอย่างสิ้นเชิง ด้วยเหตุนี้ แอปจึงกลายเป็นหนึ่งในช่องทางที่สำคัญที่สุดที่ลูกค้าจะได้มีปฏิสัมพันธ์กับธุรกิจต่างๆ และจัดการกับสิ่งที่ต้องทำ ไม่ว่าจะจองตั๋วเครื่องบินหรือโรงแรม จองโต๊ะสำหรับอาหารเย็น เลือกซื้อของขวัญ หรือจ่ายบิล ก็ง่ายและทำใให้ธุรกิจดำเนินไปสะดวกขึ้น

5. สู่ยุคสมัยของเกมมือถือที่ได้รับความนิยมและมีผู้เล่นใหม่ๆ มากมาย

ผลการค้นหารูปภาพ

App Store ทำให้การเล่นเกมเป็นกิจกรรมกระแสหลักได้ ก็เพราะว่ามีเทคโนโลยี Multi-Touch ที่ใช้งานง่ายบน iPhone และ iPad บวกกับความสะดวกในการเล่นเกมทุกที่ทุกเวลา ผู้ใช้ต่างชื่นชอบเกมในยุคแรกๆ อย่าง Super Monkey Ball, PAC-MAN, Angry Birds, Words With Friends, Real Racing และ Temple Run ซึ่งทำให้ iOS เป็นแพลตฟอร์มการเล่นเกมที่มีชื่อเสียงที่สุดในโลก

เกมอื่นๆ อย่าง Heads Up!, Pokémon Go, HQ และ Fortnite ทำให้เกิดปรากฏการณ์ทางสังคมและวัฒนธรรมไปทั่วโลก ในขณะเดียวกันเทคโนโลยีใหม่ๆ ก็ทำให้เกมคอนโซลคุณภาพเยี่ยมมาอยู่บนอุปกรณ์พกพาได้ ไม่ว่าจะเป็น Vainglory, The Witness และ Arena of Valor ผู้ใช้กว่าพันล้านคนจึงได้สัมผัสประสบการณ์การเล่นเกมซึ่งหาที่ไหนไม่ได้

6. เป็นช่องทางในการหารายได้ใหม่ ขณะเดียวกันก็ปลดล็อคประสบการณ์ใหม่ๆ แก่ผู้ใช้

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

หลังจากมีการเปิดตัวคุณสมบัติการซื้อภายในแอป (IAP) ในปี 2009 ทำให้ผู้ใช้สามารถดาวน์โหลดแอปและจ่ายเงินเพื่อปลดล็อคเลเวลและคุณสมบัติอื่นๆ ในภายหลัง ถือเป็นการเปิดโอกาสให้ผู้ใช้ได้ทดลองแอปใหม่ๆ ก่อนตัดสินใจซื้อ App Store จ่ายเงินให้แก่นักพัฒนาเป็นเงินกว่า 1 พันล้านดอลล่าร์ ภายในเดือนมิถุนายน 2010

ซึ่งต่อมาในปี 2011 App Store เริ่มเปิดตัวแอปที่รองรับการบอกรับสมาชิก และภายในปี 2016 ได้เพิ่มคุณสมบัตินี้ไปยังแอปทั้ง 25 หมวดหมู่ ได้แก่ เกม เด็ก รวมทั้งสุขภาพและฟิตเนส แอปพลิเคชันบน iOS กว่า 28,000 แอป ตอนนี้รองรับการบอกรับสมาชิกแล้ว รวมถึง Netflix, iQiYi, Tinder, LinkedIn, Sing! By Smule, Headspace และ Dropbox ทำให้ผู้ใช้ใหม่หลายล้านคนสามารถสำรวจและสมัครใช้งาน หรือยกเลิกการบอกรับสมาชิกได้ทันที การบอกรับสมาชิกเพิ่มขึ้น 95% จากปีที่แล้ว และจนถึงเดือนมิถุนายน 2018 นักพัฒนามีรายได้จาก App Store ไปแล้วกว่าแสนล้านดอลล่าร์เลยทีเดียว

7. ที่มาของความบันเทิงในรูปแบบสตรีมมิ่งที่กำลังมาแรง

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ Netflix smartphone tumblr

App Store เป็นศูนย์กลางการเติบโตของการรับชมวิดีโอบนอุปกรณ์เคลื่อนที่ หน้าจอขนาดใหญ่และความละเอียดของจอภาพ iPhone และ iPad ทำให้ผู้ใช้สามารถชมวิดีโอระหว่างเดินทางได้สะดวกยิ่งขึ้น นอกจากนี้ บริการสตรีมมิ่งอย่าง HBO NOW, Hulu, Netflix และ Sling TV และรายการคุณภาพมากมายจะทำให้ผู้ใช้ได้เพลิดเพลินกับความบันเทิงที่พวกเขาต้องการได้ทุกที่ทุกเวลา

8. ความคิดสร้างสรรค์ การทำงาน และการศึกษาไปได้ไกลกว่าออฟฟิศ และกระดานในห้องเรียน

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

ไม่เพียง App Store จะกลายเป็นช่องทางให้ผู้พัฒนาแอปสามารถส่งเทคโนโลยยีที่ตอบโจทย์การเรียนและการทำงานเข้าถึงผู้ใช้ได้อย่างง่ายดายขึ้นในทุกหนทุกแห่ง สู่ที่มาของการพัฒนาเทคโนโลยีให้ก้าวล้ำยิ่งขึ้น แต่ขณะเดียวกันผู้ใช้หลายล้านคนก็ได้ค้นพบแอปที่ช่วยสำหรับการสร้างสรรค์ศิลปะแบบดิจิตอล ก่อให้เกิดศิลปินจากในวงการชั้นนำต่างๆ ตามมา ถือเป็นส่วนหนึ่งในการสนับสนุนสังคมแห่งการสร้างสรรค์ในทุกๆ มิติ

ทั้งนี้ จากความสำเร็จที่ผ่านมา ก็ทำให้เห็นแล้วว่า แม้ App Store จะเป็นเพียงแค่แพลตฟอร์มหนึ่ง แต่ก็สร้างการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญ เป็นแรงกระเพื่อมที่ส่งอิทธิพลในทุกๆ มิติมากมายเลยทีเดียว อนาคตข้างหน้าอีก 10 ปีต่อจากนี้จะเป็นอย่างไร เราอาจต้องรอลุ้นการเปลี่ยนแปลงที่กำลังจะมาถึงอีกครั้ง 


ติดตาม seventeen Thailand ได้ที่นี่…
Website : www.seventeenthailand.com
Instagram : @seventeenthailand
Facebook : @SEVENTEENthailand
Youtube : @seventeenthailandTV
Twitter : @SeventeenTHcom

Comments

Ano

เกสรา ลี้เจริญ (Ketsara Leecharoen) : Content Writer & Vedio Editor ประชาชนชาวเป็ดที่ยังคงพยายามอยู่ทุกวัน เพื่อที่จะเก่งขึ้น ปัจจุบันควบหลายตำแหน่ง ไม่ว่าจะเป็น นักเขียน กราฟฟิก ช่างภาพ/วีดีโอ รวมถึงงานตัดต่อ

error: