6 อาหาร กินแล้วอยู่ท้อง ไม่อ้วน!!!

Please select a featured image for your post

6 อาหาร กินแล้วอยู่ท้อง ไม่อ้วน!!!

6 อาหาร

ความหิวไม่เข้าใครออกใครอยู่แล้ว คนบางคนจะพูดอยู่เสมอๆ ว่ารู้สึกหิว แต่ในความเป็นจริงแล้วความรู้สึกหิวเกิดขึ้นจาก การที่น้ำตาลในเลือดลดต่ำลง ทำให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนที่ไปกระตุ้นให้กระเพาะอาหารเกิดการเกร็งตัวและเกิดอาการหิว ปวดท้อง แสบท้องตามมา

เมื่อเราเกิดความรู้สึกหิวขึ้นมา การกินตามโปรแกรมหรือสูตรควบคุมการรับประทานอาหารของเราอาจไม่เป็นไปตามแผนการเดิมที่วางเอาไว้ ดังนั้นการเลือกกินอาหารที่ทำให้เราอิ่มท้องมากที่สุด ขณะเดียวกันก็มีประโยชน์ต่อร่างกายมากที่สุด ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจมากเช่นกัน มาดูกันว่าสุดยอดอาหารที่ให้ทั้งคุณค่าทางโภชนาการและอิ่มท้องมากที่สุดนั้นมีอะไรกันบ้าง

1. อาหารจำพวกปลา เป็นอาหารประเภทหนึ่งที่อุดมไปด้วยโปรตีน และยังมีคุณสมบัติเด่นในการบำบัดความหิวได้ดีกว่าไขมันและคาร์โบไฮเดรต ปลาส่วนใหญ่มีไขมันน้อยกว่าเนื้อวัว หมู เป็ด หรือไก่ และให้ปริมาณโปรตีนมากกว่าสำหรับการบริโภคในแต่ละครั้ง

2.บรอกโคลี ถ้าพูดถึงรายชื่อของอาหารที่ทำให้เราอิ่มท้อง บรอกโคลีถือเป็นอีกชนิดหนึ่งที่พบบ่อยมาก เนื่องจากอุดมไปด้วยไฟเบอร์ที่ปราศจากแคลอรีและน้ำ ซึ่งทำให้เรารู้สึกอิ่มได้นานยิ่งขึ้น บรอกโคลีจัดเป็นผักที่อยู่ในกลุ่มที่มีไฟเบอร์สูงมากเช่นเดียวกัน

3.ถั่วดำ ถั่วเป็นอาหารช่วยให้หายหิวได้เป็นอย่างดีเพราะมีไฟเบอร์สูง และยังอุดมไปด้วยโปรตีนในปริมาณที่เหมาะสม ขณะที่ถั่วขาว ถั่วแดงหลวง มีปริมาณโปรตีนสูง แต่ก็ยังถือว่าไม่เท่าถั่วดำ

4.ควินัว ธัญพืชสดเต็มเมล็ดส่วนใหญ่ให้ไฟเบอร์ในปริมาณมาก และมีน้ำมากกว่าอาหารที่ทำจากธัญพืชแห้ง เช่น แครกเกอร์ หรือเพรตเซล โดยควินัวจัดเป็นพืชที่มีโปรตีนสูงกว่าธัญพืชส่วนใหญ่ และสามารถปรุงสุกได้ภายในเวลาอันรวดเร็วเพียง 15 นาที ซึ่งต่างจากข้าวบาร์เลย์และข้าวกล้องที่ใช้เวลาในการปรุงนานกว่า เราสามารถนำควินัวมาปรุงเป็นอาหารในรูปแบบของเครื่องเคียง หรือนำมาใช้เป็นส่วนผสมของสลัดก็ได้เหมือนกัน

5.โยเกิร์ตกรีกแบบไร้ไขมัน เป็นที่ทราบกันดีว่าผลิตภัณฑ์นมไร้ไขมันส่วนใหญ่เป็นแหล่งอาหารที่มีโปรตีนสูง แต่ว่าโยเกิร์ตกรีกมีปริมาณโปรตีนสูงกว่าและเข้มข้นมากกว่าอย่างเห็นได้ชัด โยเกิร์ตกรีกแบบปราศจากไขมัน 1 ถ้วย ให้โปรตีนสูงกว่าโยเกิร์ตธรรมดาเกือบ 2 เท่า การรับประทานโยเกิร์ตกรีกเป็นอาหารว่าง นอกจากจะได้โปรตีนสูงแล้ว ยังทำให้เรารู้สึกอิ่มท้องอีกด้วย

6.ผลไม้ตระกูลเบอร์รี อาหารที่มีไฟเบอร์สูงจะใช้เวลาในการย่อยนาน จึงทำให้เรารู้สึกอิ่มนานยิ่งขึ้น ผลไม้สดทุกชนิดล้วนอุดมไปด้วยไฟเบอร์ และเบอร์รีคือหนึ่งในผลไม้ที่มีไฟเบอร์สูงมาก ปัจจุบันมีผลเบอร์รีแบบแช่แข็งซึ่งสะดวกมากสำหรับนำมาปั่นลงในเครื่องดื่มประเภทโปรตีนเชค เพียงแค่นำผลเบอร์รีแช่แข็งมาละลาย น้ำแข็งออกเพียงเล็กน้อยเท่านั้นก็สามารถนำมาปั่นได้แล้ว

ขอขอบคุณ โภชนากรซูซาน โบเวอร์แมน ที่ปรึกษาของเฮอร์บาไลฟ์

ภาพ : gizmodo

ขอขอบคุณข้อมูลจาก womenshealththailand.com

ช่องทางติดตาม seventeen Thailand

Website : http://www.seventeenthailand.com/
Instagram : https://www.instagram.com/seventeenthailand/
Facebook : https://www.facebook.com/SEVENTEENthailand
Youtube : http://www.youtube.com/user/seventeenthailandTV
Twitter : https://twitter.com/Seventeenthai
Snapchat : https://www.snapchat.com/add/seventeenthai

Comments

error: Content is protected !!