ในหลวง ร.9 ทรงประดิษฐ์วิทยุได้ตั้งแต่พระชนมพรรษาราว ๑๐ พรรษา

 

เปิดเรื่องราวนักประดิษฐ์ของในหลวง รัชกาลที่ 9 ตั้งแต่ทรงพระเยาว์ ทรงประดิษฐ์ของเล่นและวิทยุด้วยพระองค์เองได้…

เมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายน 2559 เฟซบุ๊ก Information Division of OHM ได้มีการโพสต์เรื่องราวของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช สมัยทรงพระเยาว์ ว่า พระองค์ทรงแก้จักรเย็บผ้าให้พระพี่เลี้ยงได้ และทรงประดิษฐ์ของเล่นด้วยพระองค์เองกระทั่งเมื่อพระชนมพรรษาราว 10 พรรษา ทรงประดิษฐ์วิทยุเองได้

669

สำหรับข้อความทั้งหมดมีดังนี้…

ตั้งแต่ยังทรงพระเยาว์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงสนพระราชหฤทัยในด้านการช่างต่างๆ  ครั้งหนึ่งสมเด็จพระราชชนนีทอดพระเนตรพระองค์ทรงเล่นรถของเล่นคันใหม่อยู่ เมื่อทรงสอบถามจากพระพี่เลี้ยง ก็ได้ความว่า ทรงแก้จักรเย็บผ้าให้พระพี่เลี้ยงจึงถวายเป็นรางวัล

นอกจากนี้ ได้ทรงประดิษฐ์ของเล่นด้วยพระองค์เอง เช่น เครื่องร่อน และเรือรบจำลอง และทรงประดิษฐ์วิทยุ เมื่อพระชนมพรรษาราว ๑๐ พรรษา เนื่องจากวิทยุที่มีอยู่ ณ เวลานั้น ห้ามแตะต้องใช้ฟังข่าวเท่านั้น

0011c2

พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงใช้คอยล์ (ขดลวดที่กระแสไฟฟ้าไหลผ่าน) ที่ได้จากการจับสลากที่โรงเรียนมาประกอบกับแร่สีดำ (galena หรือ galenite หรือ PbS) ซึ่งเป็นส่วนสำคัญของเครื่องทำหน้าที่รับไฟฟ้าในอากาศที่เป็นคลื่นวิทยุเมื่อนำมาต่อกันและใช้หูฟังก็รับฟังวิทยุได้ ทรงแบ่งหูฟังคนละข้างกับพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอานันทมหิดล

 

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพจาก เฟซบุ๊ก Information Division of OHM และ welovethaiking.com

ติดตาม seventeen Thailand ได้ที่นี่…
♥ Website : www.seventeenthailand.com
♥ Instagram : www.instagram.com/seventeenthailand
♥ Facebook : www.facebook.com/SEVENTEENthailand
♥ Youtube : www.youtube.com/user/seventeenthailandTV
♥ Twitter : www.twitter.com/Seventeenthai

Comments

error: