กีฬาที่ในหลวงทรงสนพระทัย ติดตามทอดพระเนตรอยู่บ่อยครั้ง…

หลายคนอาจยังไม่ทราบว่า กีฬาที่ในหลวงทรงสนพระทัย ติดตามทอดพระเนตรการแข่งขันอยู่บ่อยครั้ง คือ กีฬามอเตอร์สปอร์ต

เรื่องนี้เล่าจากศ.คลินิก นพ.ธีรวัฒน์ กุลทนันทน์ อดีตคณบดีคณะแพทย์ศาสตร์ศิริราชพยาบาล ผู้เป็น 1 ในคณะแพทย์ที่เคยถวายการรักษาและถวายงาน เมื่อพระองค์ทรงติดตามทอดพระเนตรการถ่ายทอด ฟอร์มูล่า ทางงโทรทัศน์อยู่บ่อยครั้ง ครั้งหนึ่งเคยตามเสด็จ ร.8 พระเชษฐา พร้อมด้วยสมเด็จย่าและสมเด็จพระพี่นางฯ พระเชษฐภคินี ทอดพระเนตรการแข่งขันที่กรุงเบิร์น ประเทศสวิสเซอร์แลนด์ เพื่อให้กำลังใจพระวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าพีรพงศ์ภาณุเดช หรือ พระองค์เจ้าองค์พีระ ทรงแข่งขันรถยนต์ซึ่งถือเป็นต้นแบบของ ‘เอฟวัน’ ในปัจจุบัน

20161025173602_900

หากย้อนไปในปี 2553 เมื่อบริษัท เรดบูล คอมปานี ลิมิเต็ด กรุงลอนดอน นำรถแข่งฟอร์มูล่าวันของทีม เรดบูล เรซซิ่ง รุ่นที่คว้าแชมป์ฤดูกาล 2010 พร้อมนักแข่งชื่อดังอย่างมาร์ค เว็บเบอร์ มาขับโชว์ที่ถนนราชดำเนิน เมื่อทีมงานทราบว่าในหลวงทรงสนพระทัยจึงขอพระบรมราชานุญาต นำรถไปให้พระองค์ทอดพระเนตรที่อาคารเฉลิมพระเกียรติ โรงพยาบาลศิริราช

20161025173602_1f56dc3d77644d5ab2747ae46bdf9c91

พระองค์มีพระราชดำรัสถามเว็บเบอร์เกี่ยวกับการแข่งขันเรื่องประเภทและขนาดเครื่องยนต์ ไปจนถึงเรื่องชุดที่นักแข่งใช้ในการแข่งขันด้วยความสนพระราชหฤทัยอย่างยิ่ง

กีฬาอื่นๆ ที่ทรงโปรดทอดพระเนตร อาทิ เทนนิส มวย โดยเฉพาะกีฬามวยอาชีพซึ่งสภามวยโลก (WBC) เล่าเรื่องราวความผูกพันของพระองค์ที่มีต่อวงการมวยระดับสากลว่า พระองค์เคยเสด็จทอดพระเนตรการชกชิงตำแหน่งแชมป์โลกรุ่นแบนตั้มเวตของ ‘จิ้งเหลนไฟ’ จำเริญ ทรงกิตรัตน์ กัย โรแบร์ โคฮัง จากฝรั่งเศส ที่อาคารนิมิตรบุตร สนามกีฬาแห่งชาติ ในปีพ.ศ. 2497 อีกทั้งยังพระราชทานพระบรมวโรกาสให้โฮเซ่ สุไลมาน อดีตประธานสภามวยโลกเข้าเฝ้าฯ หลายครั้ง เมื่อครั้ง 20 ปีก่อนพระองค์ทรงมีรับสั่งเป็นการพระองค์กับนายสุไลมาในฐานะพระสหาย ขอให้นายสุไลมานช่วยสนับสนุนการประชาสัมพันธ์กีฬามวยไทย ซึ่งเป็นกีฬาประจำชาติไทย

กีฬาที่ในหลวงทรงสนพระทัย

สภามวยโลกจึงนำกีฬามวยไทยไปแข่งโชว์ที่ประเทศเม็กซิโก บ้านเกิดของนายสุไลมาน และได้รับความนิยมอย่างล้นหลาม แม้วันนี้นายสุไลมานจะจากไปแล้ว แต่ลูกชายเมาริซิโอ สุไลมาน ซัลดิวาร์ ซึ่งเข้ามารับตำแหน่งต่อก็ยังสานต่อการสนับสนุนกีฬามวยไทยใยระดับสากลอย่างสม่ำเสมอ เป็นหนึ่งในแรงผลักกดันที่ช่วยให้กีฬามวยไทยได้รับความนิยมอย่างต่อในปัจจุบัน

 

ช่องทางติดตาม seventeen Thailand

♥ Website : http://www.seventeenthailand.com/
♥ Instagram : https://www.instagram.com/seventeenthailand/
♥ Facebook : https://www.facebook.com/SEVENTEENthailand
♥ Youtube : http://www.youtube.com/user/seventeenthailandTV
♥ Twitter : https://twitter.com/Seventeenthai
♥ Snapchat : https://www.snapchat.com/add/seventeenthai

Comments

error: Content is protected !!